Koonsys นำเสนอโซลูชัน iNOP ช่วยเครือข่ายการส่งข้อมูลประหยัดต้นทุนการดำเนินงานเฉลี่ย 11.8%

โดย RingRangRung | 26 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 16:46 น. | อ่าน 21

Koonsys iNOP SolutionKoonsys บริษัทด้านวิศวกรรมเครือข่ายไร้สาย ขอแนะนำซอฟต์แวร์ iNOP (intelligent Network Optimization) ใหม่ล่าสุดที่ตอบโจทย์การเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายการส่งข้อมูลสื่อสาร โดยช่วยประหยัดต้นทุนสูงสุด แต่ไม่ลดความสามารถในการเพิ่มศักยภาพของเครือข่าย

ปัจจุบัน ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (MNO) ต่างทำงานภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า นั่นคือการเพิ่มจำนวนลูกค้าด้วยการใช้จ่ายรายเดือนที่ต่ำลง และการลงทุนอย่างต่อเนื่องในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ดังนั้น การค้นพบวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน (OPEX) ของเครือข่าย ควบคู่ไปกับการเพิ่มค่าใช้จ่ายในการลงทุน (CAPEX) อย่างชาญฉลาดเพื่อเพิ่มศักยภาพของเครือข่าย จึงกลายเป็นสิ่งที่บรรดา MNO ต่างกำลังเสาะแสวงหา

โดยปกติ ลูกค้าจะมองไม่เห็นเครือข่ายการส่งข้อมูล ซึ่งเชื่อมต่อสถานีฐาน (base station) กับชุมสาย (switching centre) ส่วนที่มองไม่เห็นของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือนี้มีอิทธิพลอย่างแท้จริงต่อการแข่งขันของ MNO โดยต้นทุนการสร้างและดำเนินงานเครือข่ายการส่งข้อมูล ตลอดจนศักยภาพของเครือข่าย จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อราคา ความเร็ว และคุณภาพของบริการอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือที่สามารถรับรู้ได้โดยรวม

การวิจัยตลาดล่าสุดของ Koonsys ได้เผยผลการค้นพบที่น่าประหลาดใจ ในแง่ของเครือข่ายการส่งข้อมูล

iNOP ซึ่งใช้อัลกอริทึมทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน ได้เน้นย้ำให้เห็นว่า แม้ก่อนหน้านี้ผู้ให้บริการเครือข่ายได้มุ่งเน้นในส่วนที่เกี่ยวกับ RAN (Radio Access Network) เป็นหลัก แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีการประหยัดต้นทุนในเครือข่ายการส่งข้อมูลสื่อสารได้อย่างมีนัยสำคัญ โดย 9.8% ของลิงก์การส่งข้อมูลสามารถยกเลิกได้ในทันที ขณะที่การเชื่อมต่อราวหนึ่งในสี่ (26.4%) ควรได้รับการปรับปรุงแก้ไข

ซอฟต์แวร์การวิเคราะห์นี้ได้ค้นพบความเป็นไปได้ในการประหยัด OPEX ของเครือข่ายการส่งข้อมูลโทรคมนาคมได้โดยเฉลี่ย 11.8% ทั้งยังเพิ่มศักยภาพของเครือข่ายได้มากถึงสองเท่า จากการเปิดเผยของหัวหน้าฝ่ายการเงินของบริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่เข้าร่วมในการวิจัย (82%) โดยผลการค้นพบนี้หมายความว่า มีการลดต้นทุนการดำเนินงานได้อย่างมหาศาล ขณะเดียวกันก็สามารถนำเอาศักยภาพที่ซ่อนอยู่ออกมาใช้ในการเพิ่มศักยภาพของเครือข่ายเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนของ CAPEX ลงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่า ผู้เชี่ยวชาญในตลาดโทรศัพท์มือถือคาดว่า ภายในอีกไม่กี่ปี เทคโนโลยีการส่งข้อมูลจะคิดเป็นสัดส่วน 50% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดของเครือข่าย (CAPEX และ OPEX)

“iNOP ช่วยจัดการปัญหาที่แท้จริงของ MNO ที่ทำงานภายใต้แรงกดดันเป็นสองเท่า นั่นคือการจัดการข้อกำหนดด้านศักยภาพของเครือข่าย และการลดต้นทุน โดยการร่วมมือกับวิศวกรของผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้มากถึงตัวเลขสองหลัก” Krisztian Novak ผู้อำนวยการพัฒนาธุรกิจเชิงกลยุทธ์ (BDO) ของ Koonsys กล่าว

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners