True ผสานความร่วมมือ IBM สร้าง Innovation Center กลางสยาม พร้อมเปิดใช้ปลายปีนี้

โดย RingRangRung | 26 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 17:10 น. | อ่าน 97

Openingบมจ.ทรูคอร์ปอเรชั่น หรือ ทรู ผสานความร่วมมือกับ ไอบีเอ็ม ยักษ์ใหญ่ด้านไอที สร้าง True IBM Innovation Studio @Bangkok ศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมดิจิตอลบนแฟลต์ฟอร์มแห่งแรกในเอเชีย คาดพร้อมเปิดใช้งานปลายปี 2559 นี้

True IBM Innovation Studio @Bangkok เป็นตึก 4 ชั้น ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 1,500 ตารางเมตร อยู่ สยามสแควร์ซอย 2 โดยพร้อมรองรับการพัฒนาทั้ง Content,IoT (Internet of Things), E-Commence รวมถึง Big Data ด้วยจุดแข็งด้านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตทั้งแบบมีสาย และไร้สายที่ครอบคลุมมากที่สุดในประเทศไทย ของ ทรู ผสานกับเทคโนโลยี แนวทางปฏิบัติ ความรู้ และประสบการณ์ระดับโลกจาก ไอบีเอ็ม ซึ่งในช่วงเริ่มต้นจะมีเจ้าหน้าที่วิจัยประจำศูนย์อยู่ 150 คน เป็นทีมของทรู 100 คน และอีก 50 คนมาจากฝั่งของ ไอบีเอ็ม

แรนดี้ วอล์คเกอร์ (1)

นายแรนดี้ วอล์คเกอร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไอบีเอ็ม เอเชีย แปซิฟิก พูดถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า บริษัทไอบีเอ็ม ก่อตั้งมานานกว่า 100 ปี และเข้ามาทำธุรกิจในไทยได้ 60 ปี เป็นที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีในสมัยนี้มาเร็วไปเร็ว สิ่งที่ทำให้เราอยู่ได้คือความสามารถในการปรับตัว การร่วมมือกับ ทรู ครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งการปรับตัวของเราเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆด้านดิจิตอล

“การร่วมมือจะประสบความสำเร็จได้จะต้องมีพาร์ทเนอร์ที่เหมาะสม มีวิสัยทัศน์ที่ตรงกัน ซึ่งก็คือ ทรู จากนั้นคือต้องเปลี่ยนวิธีการทำงานโดยเอาสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองบริษัทมารวมกัน และสุดท้ายคือใช้ความสามารถ ถ้าจะทำให้ประสบความสำเร็จคือต้องระดมความร่วมมือจากทุกส่วน มองปัญหาของลูกค้าแล้วเอากลับมาร่วมมือกันหาวิธีแก้ไข ไม่ใช่สร้างวิธีแก้ปัญหาขึ้นมาแล้วเอาไปเสนอกับลูกค้า”

P.1

สิ่งที่ทั้งสองบริษัทคาดหวังจากความร่วมมือครั้งนี้คือการได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นสำหรับประเทศไทยและยังเกิดอิทธิพลต่อตลาดโลกได้ อีกอย่างที่ตั้งเป้าไว้คือการพัฒนาด้าน Startup โดยจะพัฒนาบุคคลากรกันตั้งแต่ระดับมหาวิทยาลัย จนถึงการมีไอเดียทำ Startup

ศุภชัย เจียรวนนท์ (1)

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยว่า “ระบบนิเวศ (Ecosystem)ที่ ไอบีเอ็ม มีก็ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม ประกอบกับ ทรู เองก็มีในส่วนของ data ที่เข้าถึงทั้งกลุ่มธุรกิจและลูกค้าทั่วไป ถ้าสองระบบนิเวศนี้ถูกนำมาใช้ร่วมกันจะมีค่าจนตีเป็นตัวเงินไม่ได้ ถือเป็นแพลตฟอร์มในช่วงเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนทำ Startup “

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners