ผลการสำรวจตลาดสมาร์ทโฟน ไตรมาสแรก 2016 Samsung ตีตื้น Apple ยอดหล่น

โดย iSkyline | 26 เมษายน 2559 เมื่อ 11:59 น. | อ่าน 43

downward graph

สำหรับในขวบปี 2016 นี้เป็นที่คาดหมายกันว่าทิศทางของตลาดสมาร์ทโฟนนั้นอาจจะไม่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดสักเท่าไรนัก จากหลายๆ ปีติดต่อกันที่เคยมีอัตราการเติบโตระดับมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ มาโดยตลอด อาจจะเหลือเพียง 6-7 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น เนื่องมาจากตลาดโดยภาพรวมได้เดินทางมาถึงจุดอิ่มตัว ประกอบกับกำลังซื้อเศรษฐกิจที่ย่ำแย่เกิดผลกระทบขึ้นในวงกว้างทั่วโลก โดยจากการเปิดเผยข้อมูลสำรวจของ TrendForce นั้นระบุถึงทิศทางที่เกิดขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2016 อ้างอิงว่ามีการส่งมอบอุปกรณ์เข้าสู่ตลาดได้รวมกันกว่า 292 ล้านเครื่องทั่วโลก ลดลงจากช่วงเดียวกันปี 2015 ไปเพียง 1.3 เปอร์เซ็นต์ แต่หดตัวลงจากไตรมาสสุดท้ายปี 2015 ไปถึง 18.6 เปอร์เซ็นต์

trendforce 2016q1 smartphone market research

โดยอันดับในตารางนั้นยังไม่มีการเปลี่ยนมือหรือสลับตำแหน่งที่ชัดเจน ยังคงเป็น Samsung, Apple สองยักษ์ใหญ่และสามผู้ผลิตจากแดนมังกรอย่าง Huawei, Lenovo, Xiaomi เกาะเรียงกันอย่างเหนียวแน่น ในขณะที่ LG ตามมาเป็นอันดับที่หก แต่เมื่อดูเจาะลึกลงไปถึงข้อมูลส่วนแบ่งตลาดที่เกิดขึ้น อาจจะบอกได้ว่าการเปิดตัวของ Galaxy S7 ที่รวดเร็วกว่าคู่แข่งนั้นจะช่วยให้ Samsung โกยจำนวนลูกค้าได้เพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์ ด้วยสัดส่วน 27.80 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 22.10 เปอร์เซ็นต์

ในขณะที่ Apple ส่วนแบ่งของผู้ผลิต iPhone สำรวจตลาดในช่วงไตรมาสแรกนี้หายไปกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกันจากที่เคยมีจำนวน 20.90 เปอร์เซ็นต์ ลดลงมาเหลือ 14.40 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ในส่วนของ 4 อันดับ ถัดลงมาที่ประกอบด้วย Huawei, Lenovo, Xiaomi และ LG นั้นยังรักษาฐานที่มั่นลูกค้าได้ค่อนข้างดี ไม่พบการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนนักในช่วงไตรมาสรอยต่อส่งท้ายปีเก่าเริ่มต้นปีใหม่

สำหรับจำนวนการส่งมอบอุปกรณ์นั้นคาดว่า Samsung ทำยอดรวมอุปกรณ์ได้กว่า 81 ล้านเครื่อง และตามมาด้วย Apple ที่ยอดรวม 42 ล้านเครื่อง ทำให้อาจจะต้องติดตามดูกันต่อไปว่า เครื่อง iPhone SE ที่จะเริ่มนับยอดขายในไตรมาส 2 นี้จะช่วยให้เกิดการตีตื้นกลับมาได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา: gsmareana

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners