ได้เวลาสนุก IHS เผยต้นทุนหน้าจอ AMOLED ตอนนี้เทียบหรือถูกกว่า LCD ซะแล้ว

โดย iSkyline | 26 มีนาคม 2559 เมื่อ 13:54 น. | อ่าน 43

amoled display

มีรายงานน่าสนใจเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตเครื่องโทรศัพท์ออกมาอัพเดทกัน โดยการเปิดเผยของ IHS Technology นั้นระบุว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2016 นี้ ชิ้นส่วนการผลิตหน้าจอ AMOLED นั้นได้มีการขยับตัวของราคาต้นทุนที่ลดลงมาเหลือเทียบเท่าหรือถูกกว่าหน้าจอเทคโนโลยี LCD แล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยจอ AMOLED นั้นมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 14.30 เหรียญสหรัฐ ในขณะที่ต้นทุนของจอ LCD อยู่ที่ 14.60 เหรียญสหรัฐ

เมื่อเปรียบเทียบกับในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ที่ชิ้นส่วนหน้าจอ AMOLED นั้นมีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 17.10 เหรียญสหรัฐ และด้านของชิ้นส่วนหน้าจอ LCD มีต้นทุนอยู่ที่ 15.70 เหรียญสหรัฐ ทำให้คาดว่าการปรับตัวของราคาต้นทุนชิ้นส่วนนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการผู้ผลิตเครื่องโทรศัพท์ โดยเฉพาะกลุ่มผู้เล่นจากประเทศจีนที่คาดว่าจะเตรียมหันเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ AMOLED กันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ทั้งกับผลิตภัณฑ์ในระดับสูงกลุ่มเรือธงไปจนถึงระดับกลางๆ

ในอนาคตคาดว่าต้นทุนของชิ้นส่วนหน้าจอ AMOLED นั้นจะยิ่งมีราคาที่ถูกลงไปกว่าเดิมอีก เนื่องจากแผนการลงทุนของโรงงานที่เป็นกำลังผลิตหลักอย่าง Samsung Display และ LG Display นั้นมีเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว โดยมีผู้ผลิตรายใหญ่ของตลาดอย่าง Samsung ที่คาดว่าจะสามารถเร่งกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นไปได้อีกเรื่อยๆ จนถึง 90,000 ชุดต่อเดือน จากปัจจุบันที่อัตรา 39,000 ชุดต่อเดือน อันจะทำให้เกิดการผลักดันทางธุรกิจก้าวสำคัญร่วมกันต่อไป

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners