Preview : HTC One (M8) ความสมบูรณ์แบบ เริ่มจากต้นแบบที่สมบูรณ์

โดย Bluecosmos | 26 มีนาคม 2557 เมื่อ 08:30 น. | อ่าน 22
HTC One M8
ในที่สุดก็มาจนได้สำหรับ HTC One (M8) หรือ All new HTC One นั่นแหละครับ การกลับมาครั้งนี้ถือว่าเป็นการกลับมายืนได้อย่างภาคภูมิอีกครั้งของ HTC การผสมผสานความสามารถของ Software เข้ากับตัว Hardware ที่เชื่อว่าทำได้ดี มาตั้งแต่ HTC One และแน่นอนดียิ่งกว่าบน HTC One (M8) สิ่งที่ทำให้ผมกล้าบอกขนาดนี้ เพราะว่าได้แอบไปจับมาแล้วเรียบร้อย และวันนี้ก็ถือวันที่สามารถเล่าให้เพื่อนๆฟังกันได้แล้วซักที ดังนั้นอย่างรอช้าเลยครับ
HTC One M8
HTC One M8 HTC One M8 HTC One M8
การมาจับ HTC One รุ่นใหม่ครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกครั้งที่จับแล้วทำให้ผมประทับใจ หลังจาก HTC One แล้ว บอกตรงๆผมยังหา Smartphone ที่ออกแบบในสไตล์ใหม่ๆ สวยและวัสดุดีแบบนั้นไม่ได้อีกเลยในช่วงปีที่ผ่านมา สิ่งที่บอกได้เลยคือหน้าตาของมันที่ไม่ได้แตกต่างไปจากรุ่นเก่าซักเท่าไรนัก มองแล้วแทบบอกได้เลยว่าเหมือนกัน มีการจัดรูปทรงให้ยาวขึ้นเล็กน้อย ด้านหน้ามีการเสริมโน่นนี่ทำให้หน้าตาออกมาคล้ายตระกูล Desire มากขึ้นเล็กน้อย หลายคนบอกว่าความสวยด้านหน้าดูดรอปลงจากรุ่นแรก ซึ่งผมเห็นด้วย แต่หากพลิกมามองด้านหลังแล้วคงต้องพูดว่า ฮืม ดูดีกว่าเดิมพอสมควร ถึงแม้จะวัสดุเหมือนเดิมก็ตาม
HTC One M8 HTC One M8 HTC One M8 HTC One M8
M8209 M8207
การออกแบบด้านหลังเครื่องของ HTC One M8 นั้นเป็นแบบ Unibody ถอดออกไม่ได้ ตัววัสดุถ้าเป็นสี Titanium ฝาหลังจะถูกออกแบบให้เป็นลายเส้นยาวเหมือนมีลายขนแมวยาวๆ เรียงเป็นเส้นตรงสวยงาม ส่วนถ้าเป็นสีเงินจะออกแบบให้มีความหยาบ จับแล้วเหมือนกับทรายร้าง มองแล้วก็สวยไปอีกแบบ มันจะนุ่มๆมือและรู้สึกแตกต่างออกไปจากพลาสติก โดยตัวฝาหลังนั้นจะสังเกตเห็นว่ามีกล้อง 2 ตัว ซึ่งเอาไว้ใช้สำหรับความสามารถ UFocus ที่สามารถเลือกโฟกัสด้านหน้าหรือด้านหลังของภาพได้ หลังจากภาพที่ถูกถ่ายมาแล้วนั่นเอง นอกจากนี้ยังมี LED Flash มาให้ซึ่งเป็น 2 ดวงครับ 2 สี สีเหลืองกับขาว ทำให้ถ่ายภาพในที่กลางคืนและได้แสงที่พอดี
HTC One M8 HTC One M8 HTC One M8
รอบๆตัวเครื่อง ยังคงสไตล์ของ HTC คือมีการเอาปุ่ม Power ไว้ด้านบนเหมือนเดิม เวลากดก็ยากหน่อย ส่วนบนเองถูกออกแบบให้เป็นคล้ายๆพลาสติก ซึ่งที่จริงแล้วเป็นอินฟราเรด ที่เอาไว้ใช้งานกับ Sense TV ใช้ควบคุมพวกเครื่องมัลติมีเดียต่างๆได้ ส่วนปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ไปอยู่ทางด้านขวาของเครื่อง นอกนั้นก็จะเป็นช่องใส่ซิมและที่เซอร์ไพร์สเหล่าสาวกเลยก็คือช่องใส่ microSD Card (สูงสุด 128GB) ที่ถือว่าเป็นการลบข้อครหาจากรุ่นแรกที่เพิ่มหน่วยความจำไม่ได้นั่นเอง
HTC One M8
ส่วนด้านล่างมีช่องใส่หูฟัง 3.5มม. และช่องเชื่อมต่อ microUSB การออกแบบขอบๆเครื่องโดยรวมแตกต่างไปจากรุ่นที่แล้วเล็กน้อย คือเน้นไปที่ความโค้งมากขึ้นจะเห็นว่าจากแผงหน้าไปยังด้านหลังจะใช้ส่วนโค้งมากกว่ารุ่นที่แล้ว ที่มีทรงเหลี่ยมมากกว่านี้
HTC One M8 HTC One M8 HTC One M8 HTC One M8
ด้านหน้ามาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 5 นิ้วความละเอียด Full HD เป็น Super LCD 3 IPS เช่นเดิม แต่ขอบอกเลยว่าหน้าจอสวยคมชัดและใสจริง หากได้ลองเล่นดูจะสังเกตได้ชัดเจนเลยครับ มุมบนมีกล้องหน้ามาให้ขนาด 5 ล้านพิกเซล (มากกว่ากล้องหลังซะอีก) ถือเป็นการอัพเกรดเพิ่มเข้ามาจากรุ่นที่แล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมาพร้อมกับลำโพงคู่หน้าแบบเดิมใช้ชื่อการค้าว่า Boomsound แต่งานนี้ทาง HTC การันตีว่าเสียงดังขึ้น 25% และใสขึ้น เพราะมีการเพิ่มประสิทธิภาพของ Amplifier และปรับเปลี่ยนระบบเสียงให้ดีขึ้น สมศักดิ์ศรี One (M8)
HTC One M8
ภาพรวมในแง่การออกแบบถือว่าทำได้ค่อนข้างน่าประทับใจ สิ่งนึงที่รู้สึกได้เลยคือความพรีเมี่ยมที่ยังถูกคงไว้ ผมไม่สามารถที่จะหาข้อติได้ในเรื่องการออกแบบ ทั้งวัสดุ รูปแบบเครื่องและการเลือกทำลายให้กับวัสดุให้เข้ากับตัวสีเครื่อง แต่เรื่องความสวยงามอันนี้คงแล้วแต่รสนิยมนะครับ
HTC One M8
M8196
ในด้าน Software ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Android 4.4 Kitkat พร้อม Sense 6 และ Blinkfeed ที่เป็นจุดขายจากรุ่นที่แล้ว โดยหน้าตาและรูปแบบการใช้งานมันกลับมาเหมือนกับ Android ทั่วไปแล้ว มีการปรับให้ Blinkfeed ไปอยู่หน้าซ้ายสุดแทนที่จะเป็นหน้าหลัก ทำให้การใช้งานไม่แตกต่างไปจาก Android ทั่วๆไปแล้วเข้าใจและใช้งานง่ายขึ้น โดยตัว Sense 6 นั้นมีความสามารถเพิ่มขึ้นจากเดิมโดยเฉพาะเรื่องของ Font ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นรวมถึงคีย์บอร์ดใหม่และหน้าตาที่ดู Clean ยิ่งขึ้น ตัว Software ในภาพรวมจากที่ทดสอบดูต้องบอกว่าไหลลื่นดี ใช้งานแล้วไม่มีสะดุดครับ เปิดโน่นนี่ได้อย่างทันใจครับ
M8055
ความสามารถที่น่าโดนใจอีกอย่างก็คือ Motion launch ที่ทำให้เราสามารถใช้งานตัวเครื่องได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกดปุ่ม แค่ใช้นิ้วเท่านั้น อย่างเช่นแตะ 2 ครั้งที่หน้าจอ ตัวหน้าจอก็จะติดเอง หรือสไลด์จากล่างขึ้นบนเพื่อเปิด Application ที่เปิดเอาไว้ก่อนหน้านี้ได้ทันที เป็นต้น
M8071 M8076 M8077 M8078
M8190
ความสามารถในด้านกล้อง HTC ยังคงไว้ในเรื่องความสามารถ Ultrapixels ที่ 4 ล้านพิกเซล ขนาดใหญ่แต่ละพิกเซลที่ 2 ไมค่อนเหมือนเดิม พร้อมค่ารูรับแสง f/2.0 ส่วนกล้องหลังอีกตัวคือความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เอาไว้ถ่ายภาพนิ่งอีกภาพพร้อมกับกล้องตัวหลัก เพื่อใช้ในความสามารถ UFocus ที่เป็นส่วนนึงของ Duos Effect ที่ทาง HTC ตั้งขึ้นมาและแยกความสามารถออกมาเป็น…
M8079 M8082
UFocus ที่สามารถเลือกโฟกัสภาพด้านหน้าหรือด้านหลังได้ทันที ส่วนนี้ลองแล้วถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว ใช้งานง่ายและทำภาพออกมาได้สวย
M8084
Seasons ที่สามารถทำให้ภาพนั้นมี Effect แต่ละฤดูเข้ามาในภาพได้ โดยจะทำให้ภาพเป็นไฟล์ GIF เพราะมันจะกลายเป็นภาพเคลื่อนไหวสั้นๆนั่นเอง
M8083
Dimension plus มาพร้อมความสามารถในการถ่ายภาพแบบหมายมุมมอง ด้วยความสามารถของกล้อง 2 ตัวทำให้ถ่ายภาพแล้วสามารถเลือกดูภาพในมุมอื่นได้ในภาพเดียว เหมือนการถ่ายภาพ 3 มิติแบบหมุนได้นั่นแหละครับ
HTC One M8
HTC One M8 HTC One M8 HTC One M8
นั่นคือส่วนของกล้องหลังที่เป็นความสามารถใหม่จากเดิมด้วยกล้อง 2 ตัว ส่วนความสามารถเดิมๆอย่าง Zoe ยังมีมาให้เหมือนเดิมและคราวนี้ไม่จำกัดเวลาแล้วด้วย หรือว่าจะเป็น Pan 360 ก็เช่นกัน นอกนั้นก็มีในส่วนของ Dual Capture (ถ่ายกล้องหน้า-หลังพร้อมกัน) เพิ่มเข้ามาให้และส่วนของหน้าตา UI กล้องยังมีเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นเดิมพอสมควร ลดความเข้าใจยากไปพอสมควรด้วย icon ใหญ่ๆและมีให้เลือกไม่กี่อย่าง แต่สำหรับพวกฟังก์ชันปรับเยอะๆถ้าจะปรับก็ยังสามารถทำได้เช่นปรับ ISO, EV และ WB เป็นต้น
ตัวอย่างภาพจากกล้อง HTC One (M8)
HTCM87
HTCM82 HTCM83 HTCM84
UFocus - Foreground

UFocus – Background

UFocus - Background

UFocus – Foreground

คุณภาพภาพนิ่งอันนี้ไม่พบอาการกล้องม่วงเหมือนรุ่นก่อนแล้ว แต่เรื่องการเก็บรายละเอียดผมว่าด้วยความเป็น 4 ล้าน Ultrapixels ทำให้เวลาถ่ายแล้วภาพรวมออกมาสวยรายละเอียดดูคมดี แต่พื้นหลังของภาพจะดูหยาบๆ หากเป็นพื้นสีเดียวกัน และหากซูมเข้าไปแล้วจะพบว่าภาพทั้งหมดมันค่อนข้างแตก ทำให้เอาจริงๆแล้วยังเก็บรายละเอียดไม่ดีนัก แต่เรื่องของแสงและสีของภาพถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว
HTC One M8 HTC One M8
กล้องหน้าทาง HTC ปรับจากรุ่นเดิมขึ้นมาเป็น 5 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์ Wide เหมือนเดิม พร้อมค่ารูรับแสง f/2.0 โดยทาง HTC ชูคำว่า Selfie เข้ามาเป็นคีย์หลักในการใช้งานกล้องหน้า ซึ่งถือเป็นคำฮิตติดเทรนด์เข้ามาใหม่สื่อถึงผู้ที่ใช้กล้องหน้าถ่ายตัวเอง ยิ่งด้วยมีการเพิ่มความคมชัดแล้วทำให้มันน่าใช้งานยิ่งกว่าเดิม ซึ่งจากที่ทดสอบดูพบว่ากล้องหน้าค่อนข้างคมชัด (ดีไม่ดีชัดกว่ากล้องหลัง) กว่ารุ่นเดิมแบบชัดเจน แต่มันก็ยังเป็นกล้องหน้าครับ รายละเอียดภาพรวมยังมีหยาบๆบ้างชัดเจน แต่หากมองแค่บนจอเล็กๆก็ไม่น่าเป็นปัญหาอะไรครับ
M8107 M8106
M8162
ระบบเสียงอย่างที่เกริ่นคร่าวๆว่า Boomsound ใหม่นั้นมีการปรับเปลี่ยนระบบเสียงและ Amplifier ใหม่ทำให้ดังขึ้น 25% และจากที่ทดสอบจริงพบว่าเสียงเครื่องดังมาก ดังจริงๆ คือถ้าอยู่ในห้องเสียงเงียบระดับนึง จะพบว่าเสียงมันดังแทบจะลั่นห้องได้เลยทีเดียว แต่ยังไม่ได้วัดรายละเอียดเป็นตัวเลขว่าดังแค่ไหน รวมถึงความชัดใสของเสียง เท่าที่ฟังคร่าวๆก็ถือว่าทำได้ดี แต่ต้องรอลงรายละเอียดกันอีกทีครับ
HTC One M8
แบตเตอรี่ของตัวเครื่องให้มา 2,600 mAh (ถอดไม่ได้) มีโหมด Extreme Power saving ที่ใช้งานเมื่อพลังงานเหลือที่ 10% โดยทาง HTC เคลมว่า 5% = 15 ชั่วโมงเลยทีเดียว (Standby นะจ๊ะ) งานนี้คงต้องพิสูจน์กันเต็มๆอีกรอบ
M8060 M8063
M8018 M8014 M8012
อีก 1 ความภูมิใจของ HTC ก็คืออุปกรณ์เสริมที่เค้าเรียกตัวเองว่า Dot view ทำหน้าที่เป็น Cover มีฝาปิดเครื่องปกตินี่แหละครับ แต่!!! มันจะมีไฟจากหน้าจอออกมาแสดงผลให้ด้วยเป็นแบบ Dot ครับ แสดงเวลาและรายละเอียดอื่นๆ ทั้งนี้ถ้ามีคนโทรเข้ามาก็สามารถสไลด์รับสายผ่านหน้า Dot view นี่ได้ทันทีแบบไม่ต้องเปิดฝา Cover สำหรับราคาอันนี้ไม่รู้เหมือนกันครับ แต่น่าจะหลักพันแน่ๆ
M8015
(ไฟ Dot พวกนี้ก็ยิงมาจากหน้าจอของเครื่องนั่นแหละครับ)
M8001 M8005(วางเทียบกับ HTC One M7)
M8239 HTC One M8

ก่อนจะจากกันไปสำหรับ HTC One M8 ตัวนี้ขอบอกว่าแรกจับรุ่นนี้ผมค่อนข้างประทับใจ ด้วยการออกแบบที่ลงตัว Spec ที่โอเค หน้าจอ ระบบเสียง จัดเต็ม อาจจะติดเรื่องของกล้องนิดหน่อยแต่ก็ถือว่าไม่ได้แย่อะไร นอกนั้นหากจะทำให้คนหันมาสนใจอีกเรื่องก็คือเรื่องราคา ที่น่าจะตั้งมาเชือดเฉือนกับ Samsung Galaxy S5 อย่างสนุกแน่นอน

แค่ไม่กันน้ำ ไม่มี Fingerprint และเซ็นเซอร์ Hearth Rate เท่านั้นเอง โดยวันวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นจะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ยังไงก็ต้องรอติดตามกันดูครับ ใครที่กำลังรอหรือสนใจเจ้า HTC One (M8) ตัวนี้อาจจะต้องรอนานซักหน่อย แต่ผมเชื่อว่าการรอครั้งนี้คุ้มค่าไม่ใช่เล่นครับ
HTC One (M8) รุ่นที่ขายในประเทศไทยจะเป็นรุ่น 16GB มีให้เลือกสองสี คือ Glacial Silver และ Gunmetal Gray ส่วน Amber Gold ยังไม่มีแผนนำเข้ามาขาย คาดหมายราคาอยู่ทีไม่เกิน 24,000 บาท

Specification

 • Screen : 5 นิ้ว (Full HD) Super LCD 3
 • Protective : Gorilla Glass 3
 • Processor : Snapdragon 801 (สัญญาณนาฬิกา 2.3, 2.5GHz แล้วแต่โซนที่วางจำหน่าย)
 • GPU : Adreno 330
 • RAM : 2GB
 • Internal : 16/32 GB รองรับ MicroSD สูงสุด 128GB (แถม Google Drive 50GB เป็นเวลา 2 ปี)
 • Camera : UltraPixel 4.0 Megapixel / Depth Sensor
 • Battery : 2,600 mAh
 • Wireless : Bluetooth 4.0, 802.11ac Dual-Band WiFi, AWS, LTE, NFC, Accelerometer, Gyroscope, Barometer
 • Speaker : BoomSound ลำโพงคู่บนล่างด้านหน้าตัวเครื่อง (ลำโพงได้รับการออกแบบใหม่เชื่อมต่อกับชิป DSP และ Amplifier โดยตรง)
 • OS : Android 4.4.2 + Sense UI 6.0
 • มีวางจำหน่ายทั้งหมด 3 สี Gunmetal Gray, Glacial Silver, Amber Gold
 • ในสหรัฐอเมริกาจะมีรุ่น Developer Edition (ไม่ล็อกซิม, ไม่ล็อก Bootloader) และรุ่น Google Play Edition (ใช้ Vanilla Android แทน Sense UI) ด้วย วางจำหน่ายในราคาประมาณ 650 – 700 ดอลลาร์สหรัฐ

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners