กางเมนูรัวนิ้ว! Cooking Mama Let’s Cook Puzzle สูตรอาหารจานใหม่จากฝีมือหม่าม๊า

โดย RingRangRung | 26 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 11:25 น. | อ่าน 161

maxresdefaultถ้าคุณเป็นแฟนคลับเกม Cooking Mama ก็ต้องขอบอกข่าวดีเลยครับว่า แม่ครัวคนเก่า คนเดิมของเราได้กลับมาแล้ว แถมยังมาพร้อมกับเมนูจานใหม่ ด้วยแนวการเล่นแบบใหม่ในชื่อ Cooking Mama Let’s Cook Puzzle ที่กล้าการันตีว่าสนุกไม่แพ้เวอร์ชั่นต้นฉบับอย่างแน่นอน 

ก่อนจะเข้าเรื่องของเวอร์ชั่นนี้ ผมขอเล่าที่ไปที่มาของเกมซีรีส์นี้กันแบบคราวๆ เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่ยังเคยลองเล่น แต่เชื่อนะครับว่าส่วนใหญ่น่าจะรู้จักหรือเคยได้ลองเล่นกันมาบ้างแล้ว

maxresdefault (1)

“Cooking Mama” เป็นซีรีส์เกมที่โด่งดังมากๆ บนเครื่อง Nintendo DS และ Nintendo Wii ด้วยความน่ารัก ใสๆ ของรูปแบบการเล่นที่เป็นการเอามินิเกมมารวมต่อกันเพื่อจำลองสถานการณ์ในห้องครัว ด้วยระบบการเล่นผ่านหน้าจอสัมผัส เหมาะสำหรับ ทุกเพศ ทุกวัย จึงทำให้ได้รับความนิยมไม่ยาก และนับเป็นต้นแบบของเกมทำอาหารของทุกวันนี้

IMG_0575

จนเมื่อเข้าสู่ยุคของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต คุณแม่ก็ไม่พลาดนำเมนูตามมาเสิร์ฟให้กับผู้เล่นในชื่อของ Cooking Mama Season Pro และ Cooking Mama Let’s Cook ซึ่งตัวระบบเกมเพลย์ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเดิมทำให้ยังคงครองใจฐานแฟนคลับกลุ่มเดิมเอาไว้ได้

cooking3

แต่สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ขอบอกเลยครับว่าไม่ธรรมดาครับ เพราะทาง Office Create Corp.ได้พาคุณแม่กลับมาในชื่อ Cooking Mama Let’s Cook Puzzle ที่ผู้เล่นจะไม่ได้เตรียมอาหารโชว์ฝีมือเซฟกระทะเหล็กอีกแล้ว

Screenshot_2016-02-26-10-31-37-horz

เกมในภาคนี้ถูกทำออกมาในรูปแบบของ Puzzle เหมือนกับเกมชื่อดังอย่าง Disney Tsum Tsum ที่เราจะต้องจับคู่วัตถุดิบ ที่ในเกมเรียกว่า “Foo-Don” ที่เหมือนกันตั้งแต่ 3 ชิ้นขึ้นไป เพื่อปรุงเป็นอาหารสร้างความพอใจกับบรรดานักชิมที่จะเข้ามาเรื่อยๆ ภายในเวลา 60 วินาที

Cooking-Mama-Lets-Cook-Puzzle

ตัววัตถุดิบเองก็มีความพิเศษสามารถกดค้างไว้เพื่อสร้าง Foo-Don ขนาดยักษ์ แต่ต้องมีวัตถุดิบที่เหมือนกันรอบข้างมากกว่า 2 ชิ้น ซึ่งจะสามารถทำแต้มได้ดีกว่า และถ้าหากสามารถรวมได้มากกว่า 15 ชิ้นก็จะได้ เครื่องเทศพิเศษ มาเป็นตัวช่วยในระหว่างการเล่น

Screenshot_2016-02-26-10-33-25-horz

ขณะที่ตัว Foo-Don แต่ละตัวก็จะมีสกิลพิเศษที่ไม่เหมือนกัน และยังสามารถเลเวลอัพได้เมื่อเล่นจบในแต่ละรอบครับ

Screenshot_2016-02-26-10-43-43-horz

ส่วนร้านอาหารของเราไม่ว่าจะเป็น ร้านซูชิ,ร้านคาเฟ่ หรือ ร้านอาหารจีน ก็มีเควสประจำร้านให้เราได้ทำภารกิจ เพื่อสะสมคะแนนเปิดร้านใหม่รวมถึงอัพเกรดตัวร้านไปเรื่อยๆ

Screenshot_2016-02-26-10-32-09-horz

โดยตัวเกมจะมีหัวใจให้เรา 5 ดวง ซึ่งหนึ่งหรือสองในนั้นอาจจะเป็นเควสพิเศษ อาทิเช่น “Papa” ที่จะมอบของรางวัลให้กับเราหากสามารถทำให้เขาพอใจได้, กล่องของขวัญที่จะปนมาในกลุ่ม Foo-Don รวมถึงบรรดาแขกพิเศษที่จะมาปรากฏตัวในช่วงเวลาที่ร้านใกล้จะปิด ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวัตถุดิบที่ชอบแตกต่างกันไป

Screenshot_2016-02-26-10-33-53-horz

วิธีการเล่นเกมนี้ก็มีอยู่ 2 แบบครับ คือแบบปกติค่อยๆจิ้ม ค่อยๆลาก รวมวัตถุดิบไปเรื่อยๆ กับอีกวิธีคือการพรมนิ้วรัวๆ ใส่หน้าจอ ซึ่งจากการทดลองพบว่าวิธีหลังค่อนข้างจะเวิร์คที่สุด แต่ก็เมื่อยเอาเรื่องหากต้องเล่นต่อเนื่องนานๆ

Screenshot_2016-02-23-19-27-20-horz

ตัวเกมก็สดใส น่ารัก ไม่มีความรุนแรง ตามมาตรฐานซีรีส์ Cooking Mama ทำเล่นได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ จะเพศไหนก็เล่นได้ แถมยังมีภาษาไทยให้เลือกเล่นด้วย ติดที่ตัวเกมไม่ได้มีความหลากหลายเท่าไรนัก แถมสไตล์การเล่นก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าแปลกหรือแตกต่างจากเกมของค่ายอื่นๆ ที่ออกมาก่อน ก็ต้องมาลองดูกันครับว่าทางผู้พัฒนาจะมีตัวอัพเดตอะไรออกมาสร้างเซอร์ไพรส์หรือเปล่า

Screenshot_2016-02-26-10-45-21-horz

ส่วนใครที่อยากลองฝึกสายตา หรือ กำลังนิ้ว Cooking Mama Let’s Cook ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจครับ ส่วนใครที่เป็นแฟนประจำของเกมซีรีส์นี้อยู่แล้วก็อย่าช้า ลองโหลดมาเล่นได้เลยฟรีๆ ทั้ง Play Store และ App Store  

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners