สู้ต่อไป ผลงาน LG Mobile ปี 2015 ขายได้มากขึ้นแต่ไม่มีกำไรในธุรกิจสมาร์ทโฟน

โดย iSkyline | 26 มกราคม 2559 เมื่อ 21:15 น. | อ่าน 18

lg buiding

ในช่วงสัปดาห์นี้บรรดาบริษัทน้อยใหญ่ต่างก็มีคิวกำหนดการแถลงผลงานสรุปภาพรวมประจำปีของตัวเองกันออกมาตามลำดับ โดยล่าสุดเป็นทาง LG ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและผู้ผลิตชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมชั้นนำจากเกาหลีใต้ ได้ทำการเปิดเผยรายงานและผลประกอบการในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 เช่นเดียวกับการสรุปรวบยอดผลงานทั้งปีของบริษัท ซึ่งในข่าวต่อไปนี้เราจะโฟกัสไปเฉพาะที่ธุรกิจสมาร์ทโฟนเป็นสำคัญ

ในช่วงระยะเวลาสามเดือนสุดท้ายของปี 2015 ระหว่างช่วงตุลาคมไปจนถึงธันวาคมนั้นทาง LG สามารถดำเนินการส่งมอบสมาร์ทโฟนเข้าสู่ตลาดได้ 15.3 ล้านเครื่อง (ในจำนวนนี้ 10.8 ล้านเครื่องเป็นโทรศัพท์ที่รองรับ LTE และเป็นครั้งแรกที่บริษัทขายอุปกรณ์ LTE ได้เกิน 10 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสเดียว) เพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์ จากช่วงไตรมาสที่สาม แต่ก็ลดลง 2 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2014 โดยมีข่าวดีในฝั่งของตลาดสหรัฐ ที่สามารถทำสถิติยอดได้ถึง 13 เปอร์เซ็นต์ เมื่อนับการส่งมอบอุปกรณ์เข้าสู่ตลาดในช่วงไตรมาส 4/2015 ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลมาจากยอดขายของรุ่น V10 ที่จัดว่าประสบความสำเร็จพอตัวในตลาดดังกล่าว

และเมื่อมาดูกันที่ยอดของการส่งมอบอุปกรณ์เข้าสู่ตลาดตลอดทั้งปี 2015 ของบริษัท ก็พบว่าทาง LG มีผลงานอยู่ที่ 59.7 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นเล็กน้อยราว 5 แสนเครื่องจากช่วงขวบปี 2014 แต่น่าเสียดายที่เมื่อบวกลบกันทั้งปีแล้วบริษัทกลับไม่สามารถทำกำไรได้จากธุรกิจสมาร์ทโฟนในปี 2015 นี้เลย ในขณะที่ปี 2014 นั้นมีกำไรเล็กๆ ติดมืออยู่บ้าง อย่างไรก็ดีทาง LG นั้นยังคงมุ่งมั่นกับแผนการตลาดในอนาคตต่อไป โดยเฉพาะกับการเปิดตัวของ G5 เรือธงในช่วงสัปดาห์งานจัดแสดงสินค้าด้านโทรคมนาคมครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศสเปนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และต่อเนื่องจากด้วยเรือธงช่วงปลายปีที่จะสานต่อตลาดจากรุ่น V10 ต่อไป

สำหรับผลงานของ LG เมือสรุปยอดผลงานจากทุกกลุ่มธุรกิจตลอดทั้งปีแล้ว บริษัทมีรายได้อยู่ที่ 4.88 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และมีกำไรจากการดำเนินงาน 1.03 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners