สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 19 – 25 มกราคม 2014

โดย hypertext78 | 26 มกราคม 2557 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 23

Photographers We Are The Rhoads Chris & Sarah Rhoads  Photographers Agent Gregg Lhotsky - gregg@ba-reps.com Laura Feeney - Talent Partners VP, Brand Experience - Patrick Bewley - SONY Creative Director - James Trump - SONY Producer, Brand Experience - Marcos Esparza - SONY Sr Mngr, Brand Experience - Su-Ren Neo - SONY

ถือเป็นอีกสัปดาห์หนึ่งที่สถานการณ์ทางการเมืองคลายความตึงเครียดลงไปบ้าง (อย่างน้อยเวทีต่างๆ ก็ลดระดับความแข็งกร้าวลงไปบ้าง) แม้ว่าจุดชุมนุมต่างๆ ในกรุงเทพจะยังอยู่อย่างครบถ้วน แต่ดูเหมือนว่าคนกรุงจะเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติกันแล้ว แน่นอนว่าเราๆ ที่ไม่เกี่ยวกับสื่อทางการเมืองก็ขอรายงานข่าวตามปกติกันบ้าง แน่นอนว่าวันอาทิตย์จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากรายงานข่าวประจำสัปดาห์นั่นเองครับ

ผู้ผลิตโทรศัพท์เตรียม Kit Kat สำหรับทุกคนอยู่

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวน่ายินดีของหลายๆ ค่าย ไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG, HTC และอีกมากกำลังเตรียม Kit Kat อัพเดทให้ทุกๆ ท่านกันครับ สำหรับที่ทราบแล้วในตอนนี้ก็มี

HTC One, One Max, One Mini – อัพเดทมกราคม – กุมภาพันธ์

HTC Butterfly, Butterfly S – อัพเดทมีนาคม – เมษายน

Samsung Galaxy Note 3 – ทั้งรุ่น 4G LTE (Qualcomm) และ 3G (Exynos) เริ่มได้รับอัพเดทกันแล้ว

LG Optimus F3, LG Optimus F6, LG G Pad 8.3, LG G Pro Lite, LG Optimus F7, LG-D315, LG LS740, LG Optimus L9 II, LG Optimus Vu II, LG Vu III, LG G Flex – ทั้งหมดนี้กำลังทดสอบอยู่ ยังไม่ทราบกำหนดแน่นอนเรื่องอัพเดทครับ

UI ใหม่ของ Samsung Galaxy S5

ดูเหมือนว่า Samsung กำลังพยายามจะเปลี่ยนแปลงหน้าตาของ TouchWiz ให้ดูไฉไลทันสมัยกว่าเดิม และรูปที่เห็นข้างบนนี้ก็คือรูปใหม่ล่าสุดที่เพิ่งหลุดออกมาครับ

Samsung ลงดาบอุปกรณ์เสริมปลอม อัพเป็น Kit Kat แล้วใช้งานไม่ได้

บรรดาอุปกรณ์เสริมสำหรับ Galaxy Note 3 ถึงคราวเจอปัญหา เมื่ออัพเดทเป็น Kit Kat แล้วไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ได้ เนื่องจากไม่มีชิปที่ระบุว่าเป็นของแท้นั่นเอง โอย งานนี้ใครซื้อมาใช้แล้วเจอแบบนี้งอนตายเลย

LG เตรียมอัพเดท Android 4.4 ให้โทรศัพท์หลายรุ่น ตั้งแต่ทำ Nexus มานี่แววรุ่งพุ่งแรง

ข่าวลือหลายกระแสระบุมาว่า LG เตรียมอัพเดท Android 4.4 ให้โทรศัพท์หลายรุ่นด้วยกัน โดยมีตั้งแต่รุ่นเล็ก กลาง ใหญ่ ที่คาดว่ามาแน่ก็ได้แก่ LG Optimus F3, LG Optimus F6, LG G Pad 8.3, LG G Pro Lite, LG Optimus F7, LG-D315, LG LS740, LG Optimus L9 II, LG Optimus Vu II, LG Vu III, LG G Flex ส่วนรุ่นใกล้ๆ กันอย่าง LG Optimus 4X HD นั้นอดอัพเกรดเป็น 4.4 คาดว่าเหตุผลคือ Tegra 3 ไม่รองรับนั่นเองครับ

ข่าวลือ Nexus 5 สีใหม่ 6 สี

ปัจจุบันนี้ Nexus 5 มีอยู่ด้วยกัน 2 สี ได้แก่สีขาวและสีดำ แต่ข่าวลือล่าสุดอาจจะทำให้จิตใจสาวกผู้รีบสอยมาใช้ต้องบอบช้ำเล็กน้อย เมื่อมีข่าวลือว่าจะมีสีใหม่ 6 สี ได้แก่ แดง ส้ม เหลือง เขียว ฟ้า และม่วง ให้เลือกสรรกันครับ

หรือนี่จะเป็น Xperia ตัวใหม่

แม้ทาง SONY จะระบุแล้วว่าปีนี้ต้นปีจะไม่มี Flagship ตัวใหม่ แต่ล่าสุดก็มีรูปหลุดออกมาในรหัส Xperia Sirius ซะอย่างนั้น คาดว่าอาจจะเป็น Xperia Z1 เวอร์ชันปรับแต่งเล็กน้อยสำหรับวางจำหน่ายเครือข่ายต่างๆ ในญี่ปุ่นก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังมีภาพ Infographic ฟีเจอร์ใหม่หลุดออกมาอีกด้วย ว่าจะมาพร้อมกับ Android 4.4.2 และมีฟีเจอร์อย่างการถ่ายวิดิโอ 4K และ Slow-Motion ที่ชื่อว่า Timeshift Video

Xperia Z Ultra WiFi Only จะเป็นแทบเล็ต วางจำหน่ายในญี่ปุ่นเท่านั้น

หลังจากลือกันว่าจะมี Xperia Z Ultra เวอร์ชันที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ 3G/4G ได้ออกมา ล่าสุดทาง SONY ก็ยืนยันแล้วว่า Xperia Z Ultra WiFi Only จะวางจำหน่ายเป็นแทบเล็ตในประเทศญี่ปุ่น (เท่านั้น) ในขณะนี้ ส่วนจะไปวางจำหน่ายในประเทศอื่นด้วยหรือไม่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยครับ

HTC M8 จะใช้หน้าจอ Full HD เท่านั้น

ในขณะที่เทรนด์หน้าจอปี 2014 นี้น่าจะเป็นจอ 2K (2560 x 1440) แต่ดูเหมือนว่า HTC M8 หรือ HTC One ตัวถัดไปนั้นหน้าจอจะมีความละเอียดเพียง Full HD (1920 x 1080) เท่านั้น ซึ่งการไปแข่งเรื่องหน้าจอกับแบรนด์อื่นนั้นก็บอกได้เลยว่าพับแผนเก็บไปทันที งานนี้ต้องเน้นจุดเด่นอื่นชนคู่แข่งแล้วล่ะ

แข่งเรือธงกันไป Motorola เตรียมผลิตสมาร์ทโฟนราคา $50

ในขณะที่แต่ละเจ้าพยายามเร่งผลิตโทรศัพท์ขั้นเทพ สเปคแรงๆ ราคาไม่แพงมากจนเกินไป Motorola ก็อินดี้มาบอกว่าเราไม่ต้องการทำโทรศัพท์ราคาแพง แต่เราจะทำโทรศัพท์ที่ใครก็ได้บนโลกนี้ซื้อไปใช้ได้ โดยเป้าหมายต่อจาก Moto G (ราคา $179) ที่เพิ่งขายไปก็คือโทรศัพท์ราคา $50 นั่นเอง

จอใหญ่ไป จับหดซะ ข่าวลือรุ่นใหม่ Lumia 1520 Mini

เว็บจีนมีข่าวลือหลุดออกมาว่า Lumia 1520 กำลังจะมีรุ่นเล็กตามมาเร็วๆ นี้ คือ Lumia 1520 Mini สเปคใกล้เคียงกับรุ่นใหญ่ โดยสรุปโดยย่อแล้วหน้าจอลดลงเหลือ 4.3 นิ้ว ความละเอียดและแรมเท่าเดิม เปิดตัวเมษายนนี้ รหัสตัวเครื่องคือ Lumia 1520V

Lumia Black พร้อมอัพเดท Lumia ของท่านแล้ววันนี้

หลังจากประกาศมาตั้งแต่ปลายๆ ตุลาคมว่าจะมีอัพเดท Lumia Black ให้กับโทรศัพท์รุ่นที่ออกมาสักพัก เพื่อให้มีซอฟท์แวร์ที่ทันสมัย ล่าสุด Nokia ที่วางจำหน่ายในบ้านเราก็ได้รับอัพเดทกันแล้ว โดยรองรับตั้งแต่ Lumia 625, 820, 920 ส่วน Lumia 1020, 925 นั้นได้รับอัพเดทกันมาก่อนแล้ว ส่วน Lumia 520, 620, 720 ยังคงต้องรออีกสักพักหนึ่ง โดยประมาณสัปดาห์หน้านั่นเอง

Asphalt 8 กลายเป็นเกมส์ฟรีบน Windows Phone 8 แล้ว

หลังจากแจกฟรีบน iOS และ Android มาพักใหญ่ๆ ล่าสุดเกมส์ Asphalt 8 ก็กลายเป็นเกมส์แจกฟรี (เช่นกัน) บน Windows Phone 8 แล้ว ผู้สนใจสามารถไปดาวน์โหลดได้บน Windows Phone Store นั่นเอง (แถม : บน Windows 8.1 Store ก็มีให้ดาวน์โหลด ฟรีเหมือนกันด้วย)

BBM จะยังไม่มาลง Windows Phone 8

แม้ว่า Windows Phone กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามที ดูเหมือนว่า BlackBerry จะยังคิดว่า Windows Phone จะยังไม่พร้อม หรืออย่างน้อยตัวเองก็อาจจะยังไม่พร้อมจะให้บริการผู้ใช้งานมากขึ้นครับ โดยล่าสุดประกาศว่า BBM บน Windows Phone นั้นยังไม่มาในเร็วๆ นี้แน่นอน

Pentagon ประกาศรองรับ BlackBerry 80,000 เครื่อง ที่แท้เป็นเครื่องเก่า

ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับ BlackBerry ถูกนำไปใช้ในกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ตอนแรกประกาศว่าจะซื้อเพิ่มอีก 80,000 เครื่อง แม้จะเป็นตัวเลขไม่มากนักสำหรับวงการสมาร์ทโฟนที่มีการซื้อขายหน่วยเป็น 10 ล้านเครื่อง แต่ก็เป็นการยืนยันว่ากระทรวงกลาโหมยังวางใจใน BlackBerry ว่าปลอดภัย ทำให้มูลค่าของหุ้นดีดขึ้นจาก $9 กลายเป็น $11 ในเวลาไม่กี่วัน

แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวออกมาจากกระทรวงกลาโหมว่าแท้จริงแล้วตัวเลข 80,000 เครื่องนั้นเป็นจำนวนเครื่องเก่าในระบบ ไม่ใช่เครื่องใหม่ที่สั่งซื้อแต่อย่างใด

ลือกันมานาน ล่าสุดอาจจะมี LG เป็นผู้ผลิตจอ iWatch

หลังจากลือกันมานาน จนไม่รู้ว่าจะทำจริงไหมสำหรับนาฬิกาอัจฉริยะจาก Apple ล่าสุดก็มีข่าวลืออีกระลอกว่าจะจ้าง LG เป็นผู้ผลิตหน้าจอ iWatch โดยจะใช้เทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ผลิตจอโค้งของ LG G Flex นั่นเอง ขนาดจอราวๆ 1.52 นิ้ว และใช้จอประเภท P-OLED (Plastic OLED)

คาด iPhone 5s ขายได้ 50 ล้านเครื่อง

นักวิเคราะห์ผลประกอบการประเมินยอดขายของ iPhone ไตรมาสที่ผ่านมาว่าอาจจะมีมากถึง 50 ล้านเครื่อง (มากกว่าไตรมาสเดียวกันปีที่แล้ว 16%) โดยเหตุผลที่ทำให้ยอดขายพุ่งกระฉูดคงไม่พ้นการที่ Apple เจรจากับ China Mobile ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศจีนนั่นเองครับ

Photoshop-Creative-Suite-5-CS5-for-Mac-OS-X-Sneak-Peek-2[1]

สงคราม 64 Bit จากเจ้าพ่อชิป Intel และ Qualcomm

ข่าวลือ 64 Bit เริ่มมาแรง เหมือนกับว่าเป็นเทรนด์ที่ลืมกันไม่ได้ซะแล้ว ล่าสุดมีข่าวลือว่า Google อาจจะเตรียมทำ Nexus 8 โดยใช้ชิปจาก Intel (แน่นอนว่าเป็นชิป 64 Bit) โดยจะยังคงใช้ Asus เป็นผู้ผลิตเช่นเดิม นอกจากนี้ทาง Qualcomm ก็มีข่าวลือเช่นกันว่าทำชิป MSM8990 (Krait 64) ซึ่งเป็น Quad-Core จำนวน 4 แกน และรองรับเทคโนโลยี 64 bit พร้อมสเปคอัดเต็มไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ Adreno 420, DirectX 11.1, OpenGL3.0 และอื่นๆ อีกมาก ถือเป็นเทรนด์ที่ปีนี้ทุกเจ้าน่าจะทิ้งไพ่มาชนกันแบบจัดเต็มอย่างแน่นอน

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners