เก็บตกบรรยากาศ Thailand Mobile Expo 2012 รอบต้นปี

โดย zipboy | 26 มกราคม 2555 เมื่อ 18:41 น. | อ่าน 29

กลับมาอีกครั้งกับงานโทรศัพท์มือถือประจำปีที่จัดกันปีละ 3 รอบ ต่อปี สำหรับปีมังกร 2555 / 2012 นี้ ถือเป็นการกระตุ้นอารมณ์การซื้อขายให้กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง หลังจากที่ชะลอกันไปเพราะเหตุน้ำท่วมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่ละค่ายจะมีลูกเล่นเด็ดอะไรบ้าง มาดูกัน

Samsung

ยังคงเป็น ค่ายที่พื้นที่ ความนิยม ล้นหลามต่อเนื่องมาหลายรอบงานแล้ว มารอบนี้ Samsung จัดพื้นที่ด้านนอก Hall ของงาน เพื่อตั้งเครื่องตัวอย่างของรุ่นต่างๆ ให้เล่นกันสะดวกมากขึ้น จากเดิมที่ต้องเบียดเสียดเข้ามาในบริเวณพื้นที่ในงาน เพื่อทดลองเล่นเครื่องก่อน นอกจากนี้ Samsung จัดพื้นที่สำหรับมือใหม่พึ่งซื้อ Smart Phone / Tablet ที่จะได้รับการอบรมความรู้เบื้องต้นในการใช้งาน

สำหรับพระเอกในงานนี้ ยังคงมากันครบทีม ไม่ว่าจะ Galaxy S II ที่ยังขายได้เรื่อยๆ Galaxy Note ที่มาพร้อมกับสีขาวที่ตามสีดำมาติดๆ Galaxy Nexus ที่มีสีขาวตามมาเสริมทัพสีดำที่เปิดไปได้ไม่นาน ในส่วน Galaxy Tab 7.7 ที่เปิดตัวในงานนี้เป็นครั้งแรก ก็ออกตัวได้แรงจนของหมดอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ Tab 10.1 / 8.9 / 7.0+ ยังคงเดินหน้าขายได้ต่อไป

LG

งาน รอบต้นปีนี้ ถือเป็นการออกสื่ออีกครั้ง หลังจากที่ค่อนข้างเงียบหายกับตลาดไปพอสมควร แน่นอนว่า LG ยังคงพึ่งหนุ่มๆ Super Junior เป็นพรีเซ็นเตอร์เรียกคนเข้าบูทเช่นเดิม พร้อมกับยังชูคำว่า LG Optimus แบบเป็นนัยยะว่า คิดถึง Android จาก LG ต้องคิดถึง LG Optimus เท่านั้น

พระเอกของ LG ในงานนี้ คือการมาของ LG Prada รุ่นที่ 3 ที่มารอบนี้พร้อมกับ Android 2.3 หลังจากที่ 2 รุ่นแรกเป็น Feature Phone ธรรมดาๆ สำหรับ LG Prada รุ่น 3 ใหม่ถอดด้ามนี้ มาพร้อมราคา 19,900 บาท หากจะเอาแบบ Full Option เพิ่ม Bluetooth ด้วย ก็เพิ่มอีก 5 พัน นอกจากนี้ บรรดา LG Optimus รุ่นก่อนหน้าที่มาอย่างเงียบๆ ไม่ว่าจะ Hub / Sol / Net Dual ก็มาลุยจริงจังในงาน ส่วนรุ่นเก่าก่อนหน้าทั้งหลาย ยังคงมาขายพร้อมด้วยราคาที่มีให้ลุ้นลดเรื่อยๆแน่นอน

HTC

ช่วง หลังมานี้ การมางาน TME ของ HTC จะทำส่วนจัดแสดง ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกันเป็นบริเวณเดียวกัน แต่ก็ทำให้เห็นว่า พื้นที่ของ HTC ก็รวมกันเป็นกลุ่มก้อนอยู่ งานรอบต้นปีครั้งนี้ มาพร้อมกับส่วนจัดแสดงที่ดูสีเขียว ให้อารมณ์ออกแนวเพื่อสิ่งแวดล้อม มากกว่าที่จะเน้นเทคโนโลยี

HTC ยังคงมีพระเอกที่เป็น HTC Sensation XL / XE ที่มาพร้อมหูฟัง Beats Solo ให้ได้ลองคุณภาพเสียงกัน ในขณะที่ Rhyme ยังคงเป็นตัวเลือกสำหรับผู้รัก Smart Phone ที่เน้นความสวยงาม และ Explorer น้องเล็กหน้าใหม่ที่ยังต้องโปรโมทให้ติดตลาดกว่านี้ต่อไป

Nokia

ยักษ์ ลำบากในตลาดโลก ยังคงแต่งพื้นที่ในแบบ Nokia ที่เน้นเส้นแถบ เส้นน้ำเงิน และการวางมุมต่างๆ ที่ถ้าถอดยี่ห้อ ก็พอเดาได้ว่า น่าจะเป็น Nokia อย่างแน่นอน พื้นที่ของ Nokia ถือว่ากำลังพอเหมาะ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ เพียงพอต่อการรองรับคน และการขายได้อย่างแน่นอน

มือถือเรียกแขกให้ Nokia ในครั้งนี้ เห็นจะหนีไม่พ้น Lumia 800 ที่บินมาให้ชาวไทยได้ลองกันก่อนจะวางขายในช่วงเดือนเมษายนนี้ ที่เหลือใน Nokia ดูจะเน้นไปกับ Feature Phone ส่วนบรรดา Symbian ทั้งหลาย มาขายพร้อมโปรจากแต่ละผู้จำหน่าย จะสรรหามาจูงใจกันต่อไป

Motorola

พื้นที่ จัดแสดงของ Motorola ยังคงเน้นสีแดงในแบบที่ Motorola ใช้กับตราสินค้า การทำโฆษณา ต่างๆ การตกแต่งพื้นที่จัดแสดง ที่ใช้ลูกบาศก์ เน้นความแข็งแกร่ง ตามแนวทางการสร้างโทรศัพท์ที่เน้นความแข็งแรง ความเฉียบคม

Motorola ถือโอกาสงานนี้ ใช้ปล่อย Atrix 2 ที่รอบนี้ ถึงไม่ใช่รุ่นหัวแถวของค่าย แต่ก็ยังคงความแรงในแง่สเปค พร้อมราคาที่น่าสนใจขึ้น ในขณะที่ Droid RAZR ที่ขายดีตลอดช่วงที่เปิดตัวไปก่อนหน้า ในงานนี้ยังคงเป็นตัวเลือกม้ามืดที่คอยไล่เก็บยอดจากตลาด Android รุ่นบนๆต่อไป

Sony Ericsson

นี่อาจจะเป็นงานท้ายๆ หรืออาจเป็นงานสุดท้ายที่ Sony Ericsson จะใช้ชื่อยี่ห้อนี้ เพราะเมื่อถึงช่วงกลางปี ชื่อ Ericsson จะหายไป ทำให้การออกงานครั้งต่อไปของมือถือเจ้านี้ คงเป็นชื่อ Sony เดี่ยวๆ ตามตลาดโลกต่อไป

งานต้นปีนี้ Sony Ericsson ยังคงไม่เน้นอะไรมากไปกว่า การเก็บตลาดกลางถึงค่อนบน นำโดยหัวหอกอย่าง Xperia arc S ส่วนบรรดาพลพรรค Xperia ทั้งหลาย ยังคงมาพร้อมกับราคาที่พึ่งปรับลดไปล่าสุด พร้อมกับโปรโมชั่นของกำนัลพ่วงท้ายเมื่อซื้อเครื่อง

BlackBerry

พื้นที่ของ BlackBerry ในงานนี้ ยังคงไม่เล็ก ไม่ใหญ่ เน้นพื้นที่ทำสำหรับให้ลูกค้าที่ซื้อได้นั่งสัมผัสเครื่องกันต่อไป ในขณะที่เครื่องทดลองเล่น ยังคงมีให้ได้ลองใช้งานจริง ถึงจะไม่มากเท่าครั้งก่อนก็ตาม

งานรอบนี้ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ BlackBerry Cruve 9380 ที่ตอนแรกว่าจะขายในงาน แต่ก็ได้แค่ให้จองเครื่องในงานก่อนไปรับเครื่องทีหลัง

Acer

ถือเป็นค่ายมือถือที่มาแบบเล็กๆ เน้นขายอย่างเดียว เพราะในงานนี้ บรรดา Iconia Tab / Liquid ทั้งหลาย ต่างก็มาในแบบ โปรโมชั่น ลด / แถม / บัตรเครดิตช่วยซื้อ เป็นการกระตุ้นยอดขายเพื่อรอวันที่พร้อมจะเปิดรุ่นใหม่ในอนาคต แต่รอบนี้ขอจัดการของเก่าก่อน

I-Mobile

ในงานครั้งนี้ I-Mobile มาแบบเน้น Android มากขึ้น พร้อมกับแตกไลน์สารพัดมือถือ ให้ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุด นอกจากนี้ยังมาพร้อมโปร I-Mobile 3GX ที่มีโปรโมชั่น 3G มาให้เลือกใช้กันในหลายรูปแบบ หลายอุปกรณ์ที่รองรับ

AIS

ในงานนี้  AIS ยังคงขนเอา iPhone / Galaxy รุ่นต่างๆ / BlackBerry มาขายกันในงาน พร้อมด้วยโปรโมชั่นรายเดือน / เบอร์สวยให้เลือก โดยที่ iPhone นั้น ได้รับความสนใจต่อคิวซื้อกันเรื่อยๆ แบบไม่รีบร้อน ได้ของกลับบ้านทุกท่าน

dtac

งานนี้ dtac มาแบบเรียบง่าย ไม่เน้นความอลังการเท่ารอบเก่า แต่เน้นความเรียบง่าย มีพระเอกเรียกแขกเข้าบูทเป็น Galaxy Note สีขาว ที่มีมารองรับการใช้งาน 3G 850 MHz โดยเฉพาะ จากเวอร์ชันปกติที่เน้นใช้งาน 3G 900MHz นอกจากนี้ iPhone / BlackBerry / Android รุ่นต่างๆ จากหลายยี่ห้อที่รองรับ 3G 850 MHz ก็มาให้เลือกกัน บรรยากาศการซื้อ iPhone ก็เป็นไปแบบสบายๆ เช่นกัน

Truemove H

ยังคงมางานแบบใช้พื้นที่เดิม เพิ่มที่ใหม่อีกหนึ่งจุด มือถือที่ขายไม่ว่าจะ iPhone / BlackBerry / Android ที่รองรับ 850 MHz ต่างๆ พร้อมโปรโมชั่นให้เลือกเปิดเบอร์กันไปใช้ 3G พร้อมกับมีส่วนลดอุปกรณ์เสริมกับบรรดา Smart Phone ต่างๆ ให้เลือกหลังซื้อเครื่องเช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็นบรรยากาศงานคร่าวๆของ Thailand Mobile Expo 2012 รอบต้นปี ที่มีทั้งของใหม่น่าลอง ของเดิมในเงื่อนไขที่เป็นเจ้าของง่ายขึ้น พบกันอีกครั้ง 28 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2555 ที่ไบเทค บางนา

About Author

zipboy

zipboy

Partners