mPAY เผยกลยุทธ์ต่อจากนี้ ยึดหัวหาดลูกค้า End User มั่นใจภายในปีหน้า ยอดลูกค้าขาประจำเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านราย

โดย shyboy | 17 ตุลาคม 2550 เมื่อ 09:45 น. | อ่าน 82
mPAY เดินหน้าสู่การเป็น Mobile Payment อันดับ 1 โดยเน้นการเติบโตจากกลุ่มลูกค้า End User, คอเน็ต ที่ชื่นชอบบริการนอนวอยซ์

16 ตุลาคม 2550 : mPAY เดินหน้าสู่การเป็น Mobile Payment อันดับ 1 โดยเน้นการเติบโตจากกลุ่มลูกค้า End User, คอเน็ต ที่ชื่นชอบบริการนอนวอยซ์ มั่นใจ ปีหน้าฐานลูกค้าที่ใช้งานประจำจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านราย


 


นายวรุณเทพ วัชราภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด หรือ mPAY กล่าวว่า “mPAY ถือเป็นบริการด้านธุรกรรมการเงินบนมือถือ (Mobile Financial Service) ที่ได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยให้ดำเนินธุรกิจเป็นรายแรกของไทย และได้เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2548 ทั้งนี้มีเป้าหมายที่จะเป็นโซลูชั่นส์ ซึ่งมุ่งอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าของเอไอเอส สามารถชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างหลากหลาย อาทิ ชำระบิลค่าโทรจีเอสเอ็ม แอดวานซ์, เติมเงินวัน-ทู-คอล!, ชำระค่าสาธารณูปโภคต่างๆ, ชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ และอื่นๆ อีกมากมาย ผ่านโทรศัพท์มือถือได้อย่างสะดวกสบาย เพราะสามารถเลือกชำระผ่านกระเป๋าเงินสด mCASH, ผูกบัญชีเงินฝากธนาคาร หรือบัตรเครดิต (VISA และ MASTERCARD) ได้ ทุกที่ ตลอดเวลา ภายใต้ความปลอดภัยสูงสุด เพราะมีรหัสส่วนตัว อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบรายการใช้จ่ายย้อนหลังผ่าน USSD, WAP และ Website ได้ตลอดเวลาอีกด้วย  โดยปัจจุบันมีผู้ใช้บริการที่ใช้งานประจำแล้วกว่า 600,000 ราย”


 


“เราเชื่อมั่นว่า การทำธุรกรรมการเงินผ่านทางมือถือนั้นเป็น Trend ที่จะได้รับความนิยมในเวลาอันใกล้ เพราะปัจจุบันพฤติกรรมของคนในสังคมให้การตอบรับกับเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ ดังเช่น จำนวนผู้ใช้ Internet ในประเทศไทยที่มีสูงถึงราว 10 ล้านคน ประกอบกับโทรศัพท์เคลื่อนที่เองก็มีศักยภาพที่จะตอบสนองความต้องการให้กับลูกค้าได้ใน Lifestyle หลากหลายรูปแบบ ดังนั้น mPAY จึงเดินหน้าพัฒนาบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พร้อมรองรับความต้องการดังกล่าว โดยที่ผ่านมาพบว่า ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเรานั้นแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มที่ไม่สะดวกทำธุรกรรมด้วยตัวเอง เราจึงพัฒนาบริการ mAGENT (เอ็มเอเจนท์) ขึ้น เพื่อคอยดำเนินการให้ ซึ่งลูกค้าสามารถใช้บริการได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือ ร้านสะดวกซื้อทั่วไป ที่มีอยู่กว่า 4 หมื่นเอเจนท์ทั่วประเทศ โดยที่ผ่านมาสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี และมียอดการใช้งานเพิ่มขึ้นถึงกว่า 100 ล้านบาท ในช่วงเวลาไม่ถึงปี ต่อมาคือ กลุ่มลูกค้า End User (เอ็นยูสเซอร์) ที่นิยมทำธุรกรรมด้วยตนเอง ซึ่งมีทั้งกลุ่มที่คุ้นเคยกับการใช้เงินสดและบัตรเครดิต แต่อาจจะยังเห็นการทำธุรกรรมการเงินบนโทรศัพท์มือถือเป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่ปลอดภัย และกลุ่มที่ชื่นชอบบริการนอนว้อยซ์บนมือถือ หรือ ชอบเล่นอินเตอร์เน็ต โดยกลุ่มนี้จะมีความคุ้นเคยเกี่ยวกับการซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์ต่างๆ โดยมองว่าเทคโนโลยีเป็นเรื่องง่าย เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกมากกว่าเป็นเรื่องยาก” 


 


โดยนายวรุณเทพกล่าวถึงเป้าหมายของ mPAY จากนี้ไปว่า “จากข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าดังกล่าว ทำให้ในช่วงต่อจากนี้ เราจะเดินหน้าทำการตลาด ดังนี้ 1. โฟกัสกลุ่มลูกค้าEnd user (เอ็นยูสเซอร์) ที่ชื่นชอบบริการนอนวอยซ์ และ ชอบท่องโลกอินเตอร์เน็ต เนื่องจากมองว่าเป็นกลุ่มที่มีความคุ้นเคยและเชื่อมั่นในเทคโนโลยีอยู่แล้ว ซึ่ง mPAY จะสามารถเข้ามาตอบสนองความต้องการได้อย่างสอดคล้องกับพฤติกรรม อาทิ การชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านทางมือถือ ที่จะรวดเร็ว ง่าย และสะดวกสบายยิ่งกว่าเดิม  อีกทั้งเชื่อว่าจะช่วยสนับสนุนให้ฐานของผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีกว้างขึ้นอีกด้วย    2. พัฒนาช่องทางในการเข้าถึงบริการให้ง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยนอกเหนือจากการใช้บริการทาง USSDและ IVR *555 แล้ว เรายังได้พัฒนา จาวาเมนู บนมือถือให้สามารถเข้าสู่การใช้งานผ่าน WAP ของ mPAY ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย และยังเพิ่มความสะดวกกับการผูกบัญชีธนาคารให้สามารถทำรายการผ่าน Phone Banking ของธนาคาร และผูกบัญชีบัตรเครดิตผ่าน IVR *555 กด 7 โดยไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก 3. รักษาฐานลูกค้าปัจจุบันผ่านทางโปรโมชั่นที่ตรงใจ ซึ่งมีออกมาอย่างต่อเนื่อง  4. เพิ่มลูกค้าใหม่ จากฐานลูกค้าเอไอสที่มีกว่า 23 ล้านคน โดยเน้นให้เห็นถึงความสะดวกสบายในการใช้ mPAY ชำระบิลจีเอสเอ็ม แอ็ดวานซ์ หรือ เติมเงินวัน-ทู-คอล! 5. จับมือกับพันธมิตร พัฒนารูปแบบการทำธุรกรรมทางการเงินใหม่ๆ รวมถึงขยายรูปแบบของสินค้าและบริการที่สามารถชำระผ่าน mPAY ได้ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีความหลากหลายและตรงความต้องการของลูกค้ามากที่สุด”


 


“จากกลยุทธ์ที่กล่าวมาทั้งหมด เราจึงมั่นใจว่า ด้วยบริการที่ตรงใจ ตอบสนองทุกการจับจ่ายได้อย่างรวดเร็ว ง่าย และสะดวกสบายอย่างไร้ขีดจำกัดเสมือนมี “กระเป๋าเงินบนมือถือ” จาก mPAY ทำให้ในปีหน้าฐานลูกค้าที่ใช้งานประจำ จะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านราย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า mPAY จะเป็นอีกหนึ่งรูปแบบธุรกรรมทางการเงินที่สามารถมีส่วนช่วยสนับสนุนภาพรวมการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อีกทางเช่นกัน” นายวรุณเทพ กล่าวในที่สุด


 


โปรโมชั่นพิเศษจาก mPAY


1.       สำหรับลูกค้าใหม่ เพียงสมัครบริการ mPAY และจ่ายบิลจีเอสเอ็ม แอดวานซ์ รับโทรฟรี 60 นาที หรือเติมเงินวัน-ทู-คอล! รับค่าโทรเพิ่ม 15%


2.       ลูกค้าวัน-ทู-คอล! สมัครใช้บริการ mPAY ผ่าน *555 สามารถเลือกรับสิทธิใช้ SMS MMS


และ GPRS ฟรี 1 เดือน โดยลูกค้าสามารถกดเลือก Package ตาม SMS ที่ได้รับ ได้แก่    SMS 10 ครั้ง มูลค่า 15 บาท, MMS 12 ครั้ง มูลค่า 50 บาท และ GPRS 3 ชม. มูลค่า 30 บาท


3.       จ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ Mpay คืนให้ ลูกค้าชำระค่าน้ำและค่าไฟผ่าน mPAY ทุกการทำรายการรับสิทธิ์ลุ้นใช้น้ำ – ไฟ ฟรี!! ตลอดทั้งปี สูงสุดถึงเดือนละ 2,000 บาท สำหรับค่าไฟ และเดือนละ 1,000 บาท สำหรับค่าน้ำ ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2550


4.       mPAY Free Trial with Ini3 ลูกค้าชำระค่าเกมส์ ออนไลน์ ผ่านบริการ mPAY จะได้รับ คุกกี้ฟรี จำนน 10,000 คุกกี้ เพื่อใช้สำหรับการเล่นเกมออนไลน์ต่างๆ ในเครือของ Ini3 ตั้งแต่วันนี้ – 30 พฤศจิกายน 2550


5.       เที่ยวสบาย นอนสบาย จ่ายประหยัดกับ mPAY สำหรับลูกค้าเอไอเอสที่สำรองห้องพัก ดิ อิมพีเรียล เลควิว โฮเต็ล แอนด์ กอล์ฟ คลับ ชะอำ กับเว็บไซต์ www.hotelthailand.com และชำระค่าห้องพักผ่านบริการ mPAY รับส่วนลดพิเศษค่ากรีนฟรีทันที จากราคาปกติ 2,500 บาท ลดเหลือ 1,250 บาท ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


6.        ซื้อตั๋วเครื่องบินสายการบินนกแอร์ผ่าน mPAY ทางช่องทาง WAP ในทุกเที่ยวบิน โดยทำรายการตั้งแต่วันนี้ – 15 มกราคม 2551 ทุกๆ 3 รายการ จะได้รับ mPAY Radio สุดเก่ รุ่น Limited Edition ฟรี ส่งตรงถึงบ้านคุณ


7.       ชำระค่าเบี้ยประกันของไทยประกันชีวิตผ่าน mPAY รับส่วนลดพิเศษจากร้านค้าต่าง ๆ อาทิ ร้านนายอินทร์ รับฟรี!! หนังสือ 1 เล่ม และส่วนลดสำหรับหนังสือโปรโมชั่นที่ออกใหม่ในแต่ละเดือน, ร้าน Big Camara รับฟรีส่วนลด 20% สำหรับการล้างอัดภาพ และส่วนลด 500 บาท เมื่อซื้อกล้องรุ่นใดก็ได้มูลค่า 10,000 บาทขึ้นไป เพียงแสดง SMS สิทธิ์ส่วนลดที่ร้านค้าดังกล่าว ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2550


 


ข้อมูล บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด


ผู้ให้บริการด้านธุรกรรมการเงินบนโทรศัพท์มือถือ (Mobile Financial Service) ในชื่อบริการ mPAY ก่อตั้งเมื่อ สิงหาคม 2548 ด้วยทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท ซึ่งมีผู้ร่วมทุน คือ บริษัท เอ็นทีทีโดโคโม จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสื่อสารไร้สายที่มีความแข็งแกร่งและเป็นอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อดำเนินธุรกิจการให้บริการธุรกรรมทางการเงินบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยให้ดำเนินการธุรกิจดังกล่าวเป็นรายแร ก


mPAY คือ บริการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านโทรศัพท์มือถือ สำหรับผู้ใช้บริการในระบบเอไอเอส ที่ช่วยให้ชีวิตของคุณสะดวกสบาย ปลอดภัยในทุกการใช้จ่ายด้วยรหัสส่วนตัว และมั่นใจได้กับการตรวจสอบรายการใช้จ่ายได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเติมเงินระบบ เอไอเอส วัน-ทู-คอล!, ชำระค่าใช้บริการ เอไอเอส จีเอสเอ็ม, ชำระค่าสาธารณูปโภคของ การไฟฟ้านครหลวง, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, การประปานครหลวง, ทีโอที, กสท หรือจะเป็นบัตรเครดิตและสินเชื่อของแคปปิตอลโอเค และอีกหลากหลายบริการที่ตอบสนองชีวิตที่ไร้ขีดจำกัดของคุณ สะดวกสบาย และรวดเร็วด้วยบริการ mPAY คุณสามารถเลือกชำระเงินผ่าน กระเป๋าเงินสด mCASH, บัตรเครดิต (VISA และ MASTERCARD), หรือบัญชีธนาคารออมทรัพย์ของคุณได้ตลอดเวลา ตอบสนองทุกการจับจ่าย


 


ชำระค่าสินค้าและบริการในหมวดต่างๆ ดังนี้


·        ชำระบิลจีเอสเอ็ม                                                  l     เกมออนไลน์


·        เติมเงินระบบวัน-ทู-คอล!                                     l    ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ


·        ชำระค่าสาธารณูปโภค                                          l    ท่องเที่ยวและการเดินทาง


·        ชำระค่าบัตรเครดิต                                                               l    ชำระสินเชื่อ / เช่าซื้อ


·        ชำระค่าเบี้ยประกันภัยและประกันชีวิต                              l     อินเตอร์เน็ท


·        บริการออนไลน์ อาทิ SMS Marketing, Sanook TV, Bug Hits, Icy Mobile ฯลฯ


·        ด้านเอนเตอร์เทนเมนท์ จองและชำระค่าบัตรชมคอนเสิร์ตหรือการแสดงกับ ThaiTicketMaster,


จองและชำระค่าบัตรชมภาพยนตร์ทุกเรื่องทุกรอบในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์


·        ด้านสุขภาพและความงาม บริษัท Amway, DHC, Lens2U


·        อื่นๆ อาทิ ร้านนายอินทร์, ร้านอิมเมจิน, ร้านบี-ควิก, ร้านอินเด็กซ์ ฯลฯ


 


ปริมาณการใช้บริการงาน mPAY


·        ยอดผู้ใช้บริการ mPAY ทั้งหมด                                                          1,300,000 ราย


·        ยอดผู้ใช้ประเภท Active User  ซึ่งมีการใช้จ่ายตลอด 6 เดือน          600,000 ราย


·        ยอดผู้ใช้ประเภท Active User  ซึ่งมีการใช้จ่ายตลอด 3 เดือน          200,000 ราย


·        จำนวน Transaction การใช้บริการโดยรวม                                       35 ล้าน Transaction


 

About Author

shyboy

shyboy

Partners