ไมโครซอฟท์เปิดตัว ไลฟ์ เสิร์ช เอ็นจิน (live search engine) เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด

โดย shyboy | 3 ตุลาคม 2550 เมื่อ 00:41 น. | อ่าน 8
เวอร์ชั่นนี้มาพร้อมเทคโนโลยีอันทันสมัยเพื่อมอบสุดยอดประสบการณ์การเสิร์ชให้กับผู้บริโภค

กรุงเทพฯ – 2 ตุลาคม 2550 – ไมโครซอฟท์ คอร์ป เปิดตัว ไลฟ์ เสิร์ช เวอร์ชั่นใหม่ (http://www.live.com) ที่เน้นการพัฒนาเทคโนโลยีเสิร์ชหลักๆ และการปรับปรุงที่เจาะลึกเข้าถึงการเสิรช์ในเนื้อหาต่างๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เรื่องที่เกี่ยวข้องกับความบันเทิง ช้อปปิ้ง เรื่องในประเทศและสุขภาพ โดยรวมแล้วการปรับปรุงเหล่านี้ถือเป็นจุดสำคัญของการพัฒนาคุณภาพ อันเนื่องมาจากความมุ่งมั่นของบริษัทที่ต้องการมอบประสบการณ์การเสิร์ชที่ดีขึ้นให้กับผู้บริโภคและผู้ลงโฆษณาออนไลน์


 


สัทยา นาเดลลา รองประธานองค์กร กลุ่มแพลตฟอร์มการเสิร์ชและการโฆษณาของไมโครซอฟท์  กล่าวว่า “สำหรับการเปิดตัวไลฟ์เสิร์ชเวอร์ชั่นใหม่นี้ เราจะเน้นเนื้อหาที่สำคัญต่อผู้บริโภคของเรา 200 ล้านคนที่ใช้บริการของเราทุกเดือน เรามีพัฒนาการอย่างมากในการมอบประสบการณ์การเสิร์ชที่ดีขึ้นให้กับลูกค้าของเรา เรารู้ดีว่าลูกค้าของเรามักจะเสิร์ชหาอะไร และเราได้ลงทุนในเนื้อหาที่ได้รับความสนใจสูงเหล่านั้น ได้แก่ บันเทิง ช้อปปิ้ง สุขภาพ และข้อมูลภายในประเทศ ด้วยแพลตฟอร์มหลักที่มีอยู่ เรามุ่งมั่นที่จะชนะใจลูกค้าและได้รับความไว้วางใจจากพวกเขาทุกครั้งที่พวกเขามีข้อสงสัย”


 


เสียงตอบรับจากลูกค้าไลฟ์เสิร์ชส่วนมากเน้นไปที่การพัฒนาความเกี่ยวข้องของการเสิร์ชโดยรวม กับการให้ผลลัพธ์ที่มีเนื้อหาเข้มข้นและเจาะลึกมากขึ้น รวมถึงการลงทุนเกี่ยวกับเนื้อหาที่ผู้บริโภคให้ความสนใจสูง เช่น บันเทิง ช้อปปิ้ง สุขภาพ  และการค้นหาข้อมูลภายในประเทศ


 


ผลลัพธ์ที่เข้มข้นและเจาะลึกมากขึ้น


ความพยายามของไมโครซอฟท์เกี่ยวกับความพอใจในไลฟ์เสิร์ชของผู้บริโภค แบ่งออกได้เป็นด้านสำคัญๆ ดังนี้


·   ขนาดของดัชนีชี้วัด (Index) เพิ่มขึ้น 4 เท่า ความท้าทายของลูกค้าเกือบร้อยละ 20 มาจากทฤษฎี long tail ของเว็บ ซึ่งบ่งชี้ว่าความต้องการในขอบเขตที่กว้างขึ้นจะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่สูงสุดในการตั้งคำถาม โดยไลฟ์เสิร์ชเวอร์ชั่นใหม่นี้จะตอบสนองต่อเป้าหมายของการขยายขอบเขตเป็น 4 เท่า ซึ่งบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่องของเว็บ


·   การพัฒนาอย่างจริงจังในส่วนของจุดประสงค์ของคำถาม ไลฟ์เสิร์ชเวอร์ชั่นใหม่ทำงานได้ดีขึ้นในส่วนของการคาดเดาจุดประสงค์ของคำถามที่ผู้ใช้ต้องการหาคำตอบ เพื่อแสดงผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ การลงทุนครั้งใหม่นี้พัฒนาความสามารถของบริการเสิร์ชให้อ่านและเข้าใจคำถามในวิธีการที่สามารถระบุจุดประสงค์ของการตั้งคำถามได้ถูกต้องมากขึ้น แทนที่จะเป็นปัญหาธรรมดาๆ เช่น สะกดคำผิด คำขยาย เครื่องหมายวรรคตอน และคำพ้องความหมาย


·   การปรับปรุงอย่างเห็นได้ชัดของอัลกอริธึ่ม (algorithm) ไลฟ์เสิร์ชเวอร์ชั่นใหม่ได้รวบรวมข้อมูลกิจกรรมที่ผู้ใช้ทำบนอินเทอร์เน็ต (user click-stream data) ที่บอกถึงกระบวนการความสัมพันธ์และการจัดอันดับซึ่งให้ผลลัพธ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับคำถามต่างๆ มากขึ้น


·   คำตอบที่เข้มข้น โดยยึดหลักจากเสียงตอบรับของผู้ใช้ที่บางครั้งต้องการค้นหาข้อมูลหรือคำตอบที่เฉพาะเจาะจง แพลตฟอร์มคำตอบที่พัฒนาแล้วของไลฟ์เสิร์ช จึงให้คำตอบที่เฉพาะเจาะจงกับคำถามเฉพาะเรื่อง เช่น สภาพอากาศ รูปภาพ คนดัง บันเทิง กีฬา หุ้น สมุดโทรศัพท์ แผนที่ หรือข้อมูลย่อๆ จาก Encarta®  เนื้อหาเฉพาะเรื่องนี้ได้ถูกผสมผสานอย่างลึกซึ้งมากขึ้นกับประสบการณ์การเสิร์ชหลักๆ เพื่อเพิ่มไปในการเสิร์ชเฉพาะเรื่อง เช่น รูปภาพและการทำแผนที่


·   การกลั่นกรองคำถาม ความฉลาดหลักแหลมของโปรแกรมส่วนหลัง (back end) ที่ได้รับการออกแบบเพื่อช่วยให้ลูกค้าได้รับคำแนะนำที่ดีขึ้น ช่วยให้ไลฟ์เสิร์ชให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แม้แต่การเปลี่ยนแปลงคำถามแบบทันทีในกรณีที่กลไกมีความมั่นใจในจุดประสงค์ของลูกค้า


 


พัฒนาการเพิ่มเติมของบริการ ได้แก่ ยูสเซอร์ อินเทอร์เฟซใหม่ที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งทำให้หน้าผลลัพธ์อ่านและใช้ง่ายขึ้น แพล็ตฟอร์มคำตอบที่แข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งสามารถเข้าใช้ข้อมูลแบบทันทีจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ในขณะที่เพิ่มความเกี่ยวข้อง และองค์กรของหน้าผลลัพธ์ที่ยึดตามเนื้อหาการเสิร์ชที่ได้รับความสนใจสูง อันได้แก่ บันเทิง ช้อปปิ้ง ข้อมูลในประเทศและสุขภาพ ซึ่งจะอยู่ในหน้าเดียว


 


เนื้อหาที่ได้รับความสนใจสูง


เนื่องจากร้อยละ 40 ของการเสิร์ชจะเป็นเรื่องบันเทิง ช้อปปิ้ง สุขภาพ และข้อมูลในประเทศ   ไลฟ์เสิร์ชเวอร์ชั่นใหม่ได้ลงทุนอย่างมากกับการมอบเนื้อหาเฉพาะเรื่องที่ถูกนำเสนอในรูปแบบที่น่าสนใจทั่วทุกเนื้อหาสำคัญเหล่านี้


·   บันเทิง ช่วยให้ลูกค้าได้รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับวงการบันเทิง ด้วยคำตอบแบบทันทีของคนดัง ที่มาพร้อมกับรูปภาพและคุณสมบัติการเสิร์ชวีดิโอแบบใหม่ที่นำเสนอ motion previews อันคมชัด ข้อเท็จจริง ซุบซิบ และการจัดอันดับคนดังในแบบ xRank


·   ช้อปปิ้ง ช่วยให้ลูกค้าค้นหาและค้นพบผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น พร้อมด้วยข้อมูลเกี่ยวกับคำวิจารณ์ คำแนะนำ ราคา และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง


·   สุขภาพ แสดงผลลัพธ์การเสิร์ชที่เกี่ยวกับการแพทย์ โดยการใช้เทคโนโลยี Topic Dashboard ที่อยู่ในไลฟ์เสิร์ช ซึ่งกลั่นกรองการเสิร์ชของลูกค้า โดยใช้คอนเซ็ปต์ด้านการแพทย์ และให้ผลลัพธ์จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้


·   ข้อมูลภายในประเทศ ช่วยให้ลูกค้าค้นหารายชื่อธุรกิจในประเทศ พร้อมด้วยการตัดสินใจอย่างรอบรู้โดยยึดตามคำวิจารณ์และข้อมูลอันเข้มข้น


 


ด้วยพัฒนาการทั่วโครงสร้างพื้นฐานและประสบการณ์การเสิร์ชสำคัญๆ รวมถึงประสบการณ์ใหม่ๆ และเนื้อหาเฉพาะด้านในเรื่องที่ได้รับความสนใจสูง ไลฟ์เสิร์ชเวอร์ชั่นใหม่จึงทำให้ไมโครซอฟท์รับรู้ถึงความต้องการของลูกค้า และมอบประสบการณ์การเสิร์ชใหม่และได้รับการปรับปรุงแล้วทั่วทั้งขอบเขตของแผนการและอุปกรณ์ ตัวอย่างของประสบการณ์ใหม่ๆ คือ mobile search client ซึ่งเป็นอุปกรณ์พ่วงซอฟต์แวร์ไปกับบริการ (Software plus Service) สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งรวบรวมประสิทธิภาพของบริการไลฟ์เสิร์ชให้อยู่บนฝ่ามือ ผู้ใช้ชาวไทยสามารถใช้ไลฟ์เสิร์ชผ่านทางเว็บท่า MSN Mobile ของประเทศไทยได้จากโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยเข้าไปที่ http://mobile.msn.co.th  แล้วพิมพ์คำที่ต้องการค้นหาลงตรงด้านบนของหน้า การเสิร์ชที่อิงตามการพูดนั้น ผสมผสานซอฟต์แวร์ที่จดจำการพูด (speech-recognition software) บนโทรศัพท์เคลื่อนที่กับบริการไลฟ์เสิร์ชบนอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ ยังคงมีที่ว่างอีกมากมายสำหรับนวัตกรรม และไลฟ์เสิร์ชก็ปรับตัวได้ดีเพื่อที่จะเป็นผู้นำในวงการนี้


 


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้มีอยู่ในเอกสารข้อมูลไลฟ์เสิร์ชและบล็อกของทีมไลฟ์เสิร์ชซึ่งเข้าไปได้ที่ http://www.microsoft.com/presspass/newsroom/factsheet/LiveSearchFS.mspx และ http://livesearch.spaces.live.com/.

About Author

shyboy

shyboy

Partners