โมโตโรล่าปลื้ม! แคมเปญ “MOTOMUSIC” กวาด 3 รางวัลใหญ่ในเวที Asian Marketing Effectiveness

โดย shyboy | 23 กันยายน 2550 เมื่อ 17:56 น. | อ่าน 19
โมโตโรล่า ผู้นำด้านการสื่อสารระดับโลก คว้าสามรางวัลจากเวที Asian Marketing Effectiveness Awards ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์

โมโตโรล่าปลื้ม! แคมเปญ “MOTOMUSIC” กวาด 3 รางวัลใหญ่ในเวที Asian Marketing Effectiveness


 


ด้วยแนวคิดการตลาดที่แปลกใหม่ โมโตโรล่าจึงคว้าทั้งรางวัลระดับโกลด์ ซิลเวอร์และ บรอนซ์


 


กรุงเทพฯ – 21 กันยายน 2550 – โมโตโรล่า ผู้นำด้านการสื่อสารระดับโลก คว้าสามรางวัลจากเวที Asian Marketing Effectiveness Awards ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์ รวมทั้งรางวัลโกลด์ในประเภท “แคมเปญการตลาดแบบอินเทอร์แอ็คทีฟที่มีประสิทธิภาพสูงสุด”   


 


Asian Marketing Effectiveness Awards คือเวทีประกวดแคมเปญทางการตลาดเพียงหนึ่งเดียวของภูมิภาคเอเชีย ซึ่งครอบคลุมรางวัลถึง 17 ประเภท ทางด้านโฆษณา การตลาดทางตรง การออกแบบผลิตภัณฑ์ การส่งเสริมการขาย กิจกรรมทางการตลาด ฯลฯ โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างมาตรฐานของการใช้แผนการตลาดให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด  และเฟ้นหาผลงานที่สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดประสิทธิภาพและขับเคลื่อนธุรกิจผ่านการเสริมสร้างแบรนด์ให้มีมาตรฐานระดับโลก


 


โดยแคมเปญ  “Get Closer to Jay at MOTOMUSIC” ของโมโตโรล่าซึ่งเปิดตัวในประเทศจีนสามารถคว้ารางวัลโกลด์ในประเภท “แคมเปญการตลาดแบบอินเทอร์แอ็คทีฟที่มีประสิทธิภาพสูงสุด” ด้วยแนวคิดการใช้สื่อครบวงจรแบบ 360 องศาผ่าน motomusic.com.cn ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดเพลงแบบถูกกฏหมายที่ได้รับความนิยมมากในประเทศจีน


 


 


ในแคมเปญดังกล่าว โมโตโรล่าจับมือกับเจย์ โจว ป็อปสตาร์และนักแต่งเพลงชื่อดังชาวไต้หวัน สร้างสเปซพิเศษเฉพาะของเจย์ โจวขึ้นภายในเว็บไซต์ MOTOMUSIC พร้อมกับใช้สื่อต่าง ๆ อย่างครบวงจร ทั้งโฆษณาโทรทัศน์ สปอตวิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ แบนเนอร์บนเว็บ และกิจกรรมการตลาดต่าง ๆ ในการเชิญชวนให้คนเข้ามาเยี่ยมชมสเปซของเจย์ เพื่อลองฟังเพลง ดาวน์โหลดริงโทนหรือเพลงแบบเต็ม ๆ จากอัลบั้มชุดล่าสุด ชมภาพวีดิโอและบทสัมภาษณ์พิเศษ หรือลองเล่นสนุกกับมิวสิควีดิโอมิกเซอร์แบบอินเทอร์แอ็คทีฟ   


 


อย่างที่ชื่อแคมเปญได้สื่อไว้ “Get Closer to Jay” จึงเป็นการเล่นกับตัวของเจย์ โจว และเพลงในอัลบัมชุดใหม่ของเจย์ มีการใช้แนวคิดในการนำเนวิเกชั่นของเว็บไซต์มาวางไว้บนตัวของเจย์ โดยผู้ชมสามารถซูมเข้าไปที่แขน ไหล่ และใบหน้าของเจย์เพื่อหาลิงค์ที่จะเชื่อมโยงไปยังส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ ให้ความรู้สึกเหมือนได้เข้าถึงตัวของเจย์อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้นพร้อม ๆ ไปกับการชมเนื้อหาต่าง ๆ บนสเปซของเจย์ 


 


ผลที่ได้จากแคมเปญชิ้นนี้คือ โมโตโรล่าประสบความสำเร็จในการสร้างการรับรู้ในฐานะแบรนด์ที่ผูกพันกับดนตรี  ซึ่งช่วยปูทางสู่แผนการเปิดตัวมิวสิคโฟนในอนาคต และสามารถกระตุ้นสถิติการเข้าชม การสมัครลงทะเบียน และการดาวน์โหลดเพลงในเว็บไซต์ MOTOMUSIC พร้อมทั้งกระตุ้นยอดขายของมิวสิคโฟนรุ่นหลัก ๆ ในตลาดประเทศจีนในช่วงเวลาการเผยแพร่แคมเปญ  โดยนับถึงปัจจุบัน ไมโครไซต์ของเจย์ โจว ในส่วนของภาพวีดิโอและบทสัมภาษณ์พิเศษมีผู้เข้าไปชมถึงกว่า 10 ล้านคนแล้ว


 


มร. เอียน แชปแมน-แบงค์ส รองประธานด้านการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์สื่อสาร โมโตโรล่า เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลแคมเปญอินเทอร์แอ็คทีฟยอดเยี่ยมจากการใช้แนวคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใครในการร่วมงานกับเจย์ โจว ครั้งนี้  ความสำเร็จของแคมเปญนี้เกิดขึ้นจากการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างเนื้อหาและการนำเสนอที่น่าสนใจ ช่องทางการสื่อสารที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ตลอดจนการนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งไอเดียริเริ่มและผลงานที่ออกมาก็มีความโดดเด่นและสดใหม่ไม่เหมือนใคร   แคมเปญอันนี้เป็นแฟลชเว็บไซต์ที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดในฟอรัมต่าง ๆ มากมายของ BBS อยู่นานหลายเดือน ตัวเจย์ โจว เองก็ออกปากชมเว็บไซต์นี้ด้วย”


 


นอกจากนั้น โมโตโรล่ายังคว้ารางวัลซิลเวอร์ ในประเภทการตลาดแบบอินเทอร์แอ็คทีฟที่มีประสิทธิภาพที่สุดด้วยแคมเปญ “Thumb Boy and his 10 million online friends” ซึ่งสร้างสรรค์โดยมายด์แชร์ เอเจนซี่ด้านวางแผนสื่อของโมโตโรล่า และเผยแพร่ในประเทศจีนเช่นกัน โดยสร้างตัวการ์ตูน Thumb Boy ขึ้นมาเป็นตัวเอกในไวรัลเมล์เพื่อคอยให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ต่าง ๆ พร้อมกับแสดงให้ผู้ชมเห็นว่าระบบจดจำลายมืออัจฉริยะของโมโตโรล่า A732 ใช้ง่ายและสนุกแค่ไหน


 


 


โมโตโรล่ายังได้รับรางวัลบรอนซ์สำหรับเว็บไซต์ MOTOMUSIC ซึ่งเป็นเว็บไซต์ดนตรีออนไลน์ที่ผู้รักเสียงเพลงรู้จักกันดี จากการศึกษาพบว่ากลุ่มผู้บริโภควัยรุ่นนิยมฟังเพลงจากวิทยุมากกว่าอินเทอร์เน็ต 1.5 เท่า และมักจะเปลี่ยนช่องเมื่อมีโฆษณา การใช้โฆษณาทางวิทยุเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกลุ่มนี้จึงเป็นเรื่องยาก โมโตโรล่าจึงได้ผลิตเนื้อหาเกี่ยวกับเจย์ โจวขึ้นเป็นพิเศษสำหรับให้ดาวน์โหลดสู่โทรศัพท์โมโตโรล่าโดยเฉพาะ และให้ดีเจที่มีชื่อเสียงช่วยประชาสัมพันธ์ผ่านสถานีวิทยุต่าง ๆ  ผลก็คือมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ MOTOMUSIC กว่า 240 ล้านคนในช่วงเผยแพร่แคมเปญ


 


 


รางวัล Asian Marketing Effectiveness จัดขึ้นโดยนิตยสาร Media เป็นธุรกิจในเครือของ Brand Republic ซึ่งเป็น Trade Portal ด้านสื่อ การตลาด ประชาสัมพันธ์ และโฆษณาชั้นนำของเอเชีย  เริ่มตีพิมพ์เมื่อปี 2517 เพื่อนำเสนอข้อมูลและพัฒนาการใหม่ ๆ เกี่ยวกับธุรกิจด้านสื่อและการตลาดในเอเชียแปซิฟิก และมีอิทธิพลอย่างสูงในแวดวงสื่อ การตลาด และโฆษณา  อีกทั้งยังเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมสัมมนาและการแจกรางวัลต่าง ๆ มากมาย

About Author

shyboy

shyboy

Partners