Virtual Radio ใน Nokia 7710/3230

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 06:13 น. | อ่าน 66

ภาพ โครงสร้างของระบบ Visual Radio

ออกตัวก่อนนะครับว่าผมไม่เคยสัมผัส 7710 และ 3230 โดยตัวเอง ข้อมูลที่เอามาเพิ่มเติมนี้ ก็มาจาก Press Release และความ “คาดเดา” ในเชิงเทคนิค ที่อิงอยู่บนรากฐานความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีเท่านั้น

จากการสังเกต Visual Radio เป็น Application ตัวหนึ่งที่มาเพิ่ม (complete, fulfil, enhancement) ให้กับ FM ที่ส่งผ่านคลื่นวิทยุธรรมดาเท่านั้น โดยตอนนี้มีผู้ให้บริการ FM ธรรมดา (ที่ใช้เครื่องธานินฟังได้) และรองรับ Visual FM แล้วอยู่ 2-3 ราย เช่น Virgin Radio ในอังกฤษ

หรือแม้แต่ค่าย RS ในไทยเราก็กำลังเอากะเค้าด้วย
“หัวใจของบริการนี้นอกจากจะทำให้เพิ่มขีดความสามารถของวิทยุให้ผู้ฟังไปพร้อมๆ กับการดูภาพ ข้อมูลแล้ว ยังรวมไปถึงการทำกิจกรรมร่วมกับดีเจ “ บริการนี้ อาร์เอสคิดค่าบริการในอัตราระหว่าง 100-200 บาท (ซึ่งจ่ายเพื่อรับข้อมูล ไม่ใช่รับฟังวิทยุ) อีกส่วนเป็นอัตราค่าใช้ระบบ GPRS เนื่องจากเป็นการส่งสัญญาณผ่านระบบโทรศัพท์มือถือ ส่วนจะเป็นโอเปอเรเตอร์โทรศัพท์มือถือรายไหนนั้นยังไม่ได้ข้อสรุป (จาก http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=24526) ข้อสังเกตหลายๆอย่างขณะกำลังอ่าน Technical data และ Press release ต่างๆคือ ไม่มีที่ไหนบอกอย่างชัดเจนว่า FM ที่ได้มาเป็น Data แต่กลับใช้คำว่า Signal ทั้งนั้น

With the new Visual Radio function in your handset, you can listen to any traditional FM station – or tune in to a Visual Radio -enabled one to enjoy completely new kinds of services. What you hear will come over the FM airwaves – no changes there. And you can switch on or off the new Visual Radio parallel channel to enjoy enhanced services whenever and wherever you want to. In between, you can enjoy the plain FM radio broadcast – just like with any radio station. This also means you pay for mobile data traffic only when you choose to.

แปลคร่าวๆก็คือ ทุกอย่างยังมาจาก FM Signal ปกติ โดยเพิ่มช่องทางส่งข้อมูลผ่าน GPRS ลงไปด้วย หรือพูดในอีกนัยหนึ่งก็คือเป็น FM Tuner + Visual Radio Application นั้นเอง “What you hear will come over the FM airwaves” ผมสังเกตตรงนี้นิดนึงว่ามันมาจาก Airwave ไม่ใช่ GPRS Data เน้นด้วยว่า “no changes there” แสดงว่ายังไง เราก็ต้องพึ่งพา สัญญาณที่มาในอากาศแน่นอน

Visual Radio จึงเป็นแค่ส่วนเสริมที่คล้ายๆกับ Application มาเพิ่มความสามารถทาง Multimedia ผ่าน GPRS และถ้าปราศจาก FM Tuner จริงๆแล้ว ผมว่าลำพังช่องทางช่องทางข้อมูลของ GPRS มันจะพอที่เราจะสามารถฟังวิทยุโดยไม่กระตุก และได้ทุกสถานีจริงๆหรือ?

About Author

mchaw

mchaw

Partners