ของเข้าตัว NVIDIA มึนโดน Samsung ฟ้องกลับกลายเป็นฝ่ายละเมิดซะเอง

โดย iSkyline | 25 ธันวาคม 2558 เมื่อ 15:15 น. | อ่าน 41

nvidia sue samsung qualcomm

มีรายงานความคืบหน้าดราม่าการฟ้องร้องคดีความระหว่าง NVIDIA ผู้พัฒนาชิปเซ็ตด้านการประมวลผลกราฟฟิคยักษ์ใหญ่ของอุตสาหกรรม ที่ได้เคยดำเนินการยื่นฟ้องร้องต่อทาง Samsung และ Qualcomm ด้วยข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมการประมวลผลกราฟฟิค แต่เมื่อมีคำตัดสินจาก US International Trade Commission (ITC) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลการเข้านำจัดจำหน่ายสินค้าจากต่างประเทศสหรัฐ ออกมานั้นกลับกลายเป็นว่าทาง Samsung นั้นไม่ได้ละเมิดตามการกล่าวอ้าง (ข่าว)

แน่นอนว่าทางยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้นั้นก็ใช่ว่าจะยอมให้เป็นฝ่ายถูกรังแกแต่เพียงข้างเดียว เพราะ Samsung เองก็ได้จัดการยื่นฟ้องทาง NVIDIA กลับไปด้วยเช่นกัน ซึ่งคำตัดสินนั้นได้ออกมาว่าทางฝ่าย NVIDIA นั้นกลับกลายเป็นฝ่ายละเมิดเทคโนโลยีการออกแบบใช้งาน SRAM Buffer, การออกแบบ Computer Bus System with Arbiter และ Memory Sub-System with Data Strobe Buffer แทนเสียอย่างนั้น

แต่โชคยังพอเข้าข้างฝ่าย NVIDIA ที่การตัดสินครั้งนี้ยังไม่ถึงที่สุด โดยจะมีขั้นตอนการรีวิวตรวจสอบขึ้นอีกกครั้งหนึ่งในช่วงเร็วๆ นี้ และอย่างไรก็ดีสิทธิบัตรบางส่วนที่ทาง Samsung ใช้ยื่นฟ้องกลับนี้ก็จะหมดอายุการคุ้มครองลงในปี 2016 เนื่องจากจดทะเบียนเอาไว้ตั้งแต่ปี 1990 นานมาแล้ว ซึ่งถ้ายังพบว่าเกิดการละเมิดจริงก็อาจจะตอบโต้ด้วยการสั่งห้ามขายสินค้าในสหรัฐได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น ในกรณีที่ไม่มีการตกลงไกล่เกลี่ยกันนอกศาล

ที่มา: engadget

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners