ปาดหน้า TSMC สื่อเกาหลีตีข่าว Samsung เตรียมเปิดสายการผลิตชิปเซ็ตรับจ้างจาก AMD

โดย iSkyline | 25 ธันวาคม 2558 เมื่อ 21:55 น. | อ่าน 60

samsung amd

มีรายงานจากแหล่งข่าวอ้างอิงในเกาหลีใต้โดยสำนักข่าว ETNews นั้นได้เปิดเผยว่าทางโรงงานของ Samsung นั้นอาจจะกำลังเปิดฉากการเจรจารับจ้างเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลกราฟฟิคให้กับ Advanced Micro Devices (AMD) สำหรับขวบปี 2016 เพิ่มเติมหลังจากบรรลุดีลข้อตกลงกลายเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต Snapdragon 820 และ Apple A9 ให้กับยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm, Apple ไปเรียบร้อยโรงเรียนเกาหลีใต้แล้วก่อนหน้านี้

โดยคาดว่าถ้าการเจรจาของทั้งสองฝ่ายนั้นบรรลุผลก็จะเป็นการเปิดศักราชใหม่ที่ธุรกิจการผลิตชิปเซ็ตของ Samsung นั้นได้รับงานสัญญาว่าจ้างการผลิตชิปเซ็ตที่ออกแบบในสถาปัตยกรรม x86 เป็นครั้งแรก เนื่องจากสายการผลิตชิปเซ็ตของโรงงานยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้นั้นจะทำงานกับชิปในสถาปัตยกรรม ARM มาโดยตลอด และสำหรับเทคโนโลยีขนาดการผลิตก็จะเป็นแบบ 14 นาโนเมตร LPP FinFET เช่นเดียวกัน

ในส่วนข้อมูลเบื้องต้นของชิปเซ็ตที่ทาง Samsung จะรับจ้างผลิตนั้นก็มีตั้งแต่ตัวระดับเรือธง Radeon Greenland ที่อาจจะมีจำนวนทรานซิสเตอร์มากถึง 1.5 – 1.8 หมื่นล้านตัว ใช้งานเทคโนโลยีหน่วยความจำแบบ High-Bandwidth Memory (HBM) ทำงานในด้านของการประมวลผลภาพกราฟฟิคระดับสูง นอกจากนั้นก็ยังมี Radeon Baffin และ Ellesmere อีกสองรุ่น โดยอาจจะแบ่งกระจายงานบางส่วนไปดำเนินการผลิตกับโรงงาน GlobalFoundries ซึ่งใช้เทคโนโลยีการผลิตเดียวกับ Samusng ด้วยการเข้าซื้อสิทธิ์การใช้งานเทคโนโลยีการผลิตไปจากยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้

อีกทั้งถ้าข้อมูลดังกล่าวมีน้ำหนักความจริงอยู่ก็จะทำให้เป็นอีกครั้งที่ Samsung ชิงลูกค้าขาประจำไปจากอกของ Taiwan Semiconductors Manufacturing Co. ได้สำเร็จอีกราย

ที่มา: fudzilla

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners