ส่องานเข้า MediaTek คาดผลกำไรอาจจะหดตัวลงเรื่อยๆ เหตุราคาชิปเซ็ตลดหนัก

โดย iSkyline | 25 ธันวาคม 2558 เมื่อ 22:29 น. | อ่าน 46

mediatek

ถึงแม้ว่าในปี 2015 นี้ทาง MediaTek จะสามารถสถาปนาชื่อของตัวเองเข้ามาอยู่ในเครื่องโทรศัพท์ของผู้ผลิตชื่อคุ้นหูของวงการได้หลายต่อหลายเครื่องมากขึ้น แต่ในรายงานล่าสุดนำเสนอโดยนักวิเคราะห์และผู้เฝ้าสังเกตุการณ์ในอุตสาหกรรมได้ระบุว่า ผลกำไรจากการประกอบการของผู้พัฒนาชิปเซ็ตจากไต้หวันรายนี้อาจจะอยู่ภายใต้ความกดดันและแข่งขันที่หนักหน่วงมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยากที่จะช่วยผลักดันให้บริษัททำกลับมาอยู่ในสถานะทำกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำอีกครั้ง

โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ปี 2016 เป็นต้นไป เนื่องจากราคาเฉลี่ยของชิปเซ็ตเทคโนโลยี 3G ที่เคยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงทำเงินหลักของบริษัทนั้นมีราคาถูกลงมากเรื่อยๆ ทำให้เกิดผลกระทบโดยตรงกับการทำกำไรของ MediaTek ที่มีส่วนแบ่งตลาดชิปเซ็ตเทคโนโลยี 3G อยู่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวเร่งปฏิกริยาของเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็นผลมาจากการเร่งลงทุนพัฒนาในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของผู้ผลิตจากประเทศจีน อย่างเช่น Spreadtrum Communications ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลกลางแห่งแดนมังกร

สำหรับในเรื่องตัวเลขรายได้ของ MediaTek ที่เปิดเผยรายงานจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2015 นั้นสามารถสร้างรายรับได้ 1.94 แสนล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราวๆ 5.94 พันล้านเหรียญสหรัฐ) และคาดการณ์เบื้องต้นสำหรับรายได้ในช่วงไตรมาสสุดท้านของปี 2015 นั้น อาจจะทำให้ภาพรวมรายได้ของบริษัทในขวบปี 2015 นั้นลดลงประมาณ 1-2 เปอร์เซ็นต์

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners