แลกหมัด… ไม่ยอมโดนกระทำฝ่ายเดียว Google ตอบโต้ยื่นฟ้องกลุ่ม Rockstar

โดย iSkyline | 25 ธันวาคม 2556 เมื่อ 23:25 น. | อ่าน 67

Google Logo

เมื่อเดือนที่ผ่านมามีคดีความสิทธิบัตรฟ้องร้องที่น่าสนใจเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการประกบคู่ของกลุ่มเทคโนโลยี Rockstar เจ้าของสิทธิบัตรและงานวิจัยหลายชิ้นจากบริษัท Nortel อดีตยักษ์ใหญ่ของแคนาดาที่ถูกสั่งฟ้องล้มละลายไปเมื่อปี 2009 ได้ถูกนำกลับมาใช้เล่นงานกลุ่มบริษัทผู้ผลิตเครื่องอุปกรณ์ Android กว่า 10 บริษัท และตัว Google เอง ในชนิดที่ว่านับหน้าตากันไม่ถูก จากทั้งจากเกาหลีใต้ ไต้หวัน และจีน (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) แต่ก็ใช่ว่าพี่ใหญ่และแกนนำเจ้าของระบบปฏิบัติการ Android อย่าง Google จะยอมให้เป็นฝ่ายถูกกระทำเพียงฝ่ายเดียว

โดยมีรายงานถูกเปิดเผยออกมาล่าสุดว่าทาง Google ได้ใช้ยื่นฟ้องกลุ่ม Rockstar เป็นการตอบโต้กลับ เพื่อแสดงความปกป้องผลิตภัณฑ์และคู่ค้าของตัวเอง และนอกจากนั้นยังได้แถลงการณ์ตอบโต้พฤติกรรมการการหาประโยชน์จากการนำสิทธิบัตรมาใช้ในการไล่ฟ้องร้องอย่างไม่สมควร (Patent Troll) โดยเฉพาะเมื่อผู้เป็นโจทย์ยื่นฟ้องร้องนั้นไม่ได้มีการผลิตสินค้าใดๆ ออกวางจำหน่ายในท้องตลาด เพียงแต่ว่าจ้างทีมงานสำหรับการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จจากบริษัทอื่นๆ ซึ่งอาจจะหาประโยชน์ที่สามารถเรียกร้องได้ เช่น เงินค่าชดเชยหรือค่าเจรจาตกลงการใช้งานสิทธิบัตร เป็นต้น

และทาง Google ได้ร้องขอต่อศาลให้คุ้มครองสิทธิในการวางจำหน่ายผลิตถัณฑ์ในตระกูล Nexus ทั้งหมดที่วางจำหน่ายโดย Google ทั้งทางตรงและทางอ้อม นอกจากนั้นกล่าวอ้างต่อไปว่าทาง Rockstar นั้นสามารถใช้สิทธิบัตรของ Nortel ที่ถือครองอยู่นั้นในการไล่ฟ้องร้องบริษัทเทคโนโลยีดังๆ ได้ตั้งแต่ Facebook, LinkedIn และอื่นๆ ได้มากกว่า 100 บริษัท ซึ่งดูเหมือนว่าทาง Rockstar ก็จะเห็นด้วยกับข้อเสนอ จึงไปเปิดศึกคดีความครั้งใหม่กับทาง Cisco และบริษัทในอุตสาหกรรมเคเบิล เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ที่มา: theverge

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners