อย่าคิดว่า Galaxy S7 ในมือมีปัญหา เพิ่มความฉลาดในการจับ 4G ด้วย Band Selection

โดย nookzz | 25 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 17:03 น. | อ่าน 1,225

galaxy-s7-cover-dtac-band-selectionหลังจากมีผู้ใช้บางคนเจอปัญหาเรื่องการจับคลื่น 4G ในการใช้งานบน Galaxy S7 และ S7 edge เนื่องจากพอหลุดจากคลื่น 4G มาจับ 3G แล้วไม่ยอมเด้งกลับไปจับ 4G อีก ซึ่งกรณีนี้กำลังบางคนอาจเจอบ้าง ไม่เจอบ้าง แล้วแต่สถานการณ์ ปัญหาที่พบอาจจะอยู่ในโหมดการใช้คลื่นเดียวอยู่ในระยะหนึ่งพอเข้าสู่บางพื้นที่ที่เป็นการใช้งาน 3G

ซึ่งแน่นอน เครื่องก็คงต้องใช้งาน 3G ในขณะนั้นซึ่งเป็นช่วงสั้นๆ แต่ถ้าพอสัญญาณ 4G มา บางครั้งการจับคลื่นเข้ามาใช้งานใหม่หรือ ตัวสมาร์ทโฟนเองกำลังทำการไล่จับคลื่นในการใช้งาน อาจจะไม่ทันใจ ตรงนี้มีทิปง่ายๆ มาฝากกันว่าจะทำอย่างไร ถ้าจะใช้คลื่น 4G โดยเฉพาะการทำงานบนคลื่นเดียว เช่นกรณีของดีแทค ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เพราะเน้นจุดเด่นบน 1800MHz คลื่นเดียว ในขณะที่ใช้งานกับ AIS และ TrueMove H

ซึ่งปล่อยคลื่นแบนด์อื่นมาให้บริการ 4G ที่แตกต่างกว่า จะช่วยสลับมาจับ 4G ได้รวดเร็ว มีวิธีแก้ด้วยการใช้ Band selection ซึ่งเป็นโหมดในเครื่องที่สามารถกดได้จาก Samsung เท่านั้น ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

ปัญหาที่เกิดนั้นเกิดขึ้น อาจเกิดจากระบบของโทรศัพท์กำลังจูนใช้งานกับเครือข่าย 4G ของค่ายต่างๆ โดยตอนนี้คนที่เน้น 4G คลื่นเดียว อาจจะมีเจอกรณีนี้บ่อยสุด เช่น 4G ของดีแทคนั้นไม่ได้มีเทคโนโลยี เหมือน AIS และ TrueMove H เป็นใช้คลื่น 4G 1800MHz เป็นหลัก (แต่ข้อดีคือมี Bandwidth มากสุดถึง 20MHz) ในขณะที่คลื่น 2100MHz ของดีแทคนั้นมีจำนวนแค่ 5MHz เท่านั้น เลยเกิดปัญหาดังกล่าว

วิธีแก้คือต้องตั้งค่าให้ตัวเครื่องเลือกจับ LTE Band 3 เป็นหลักนั่นเองครับ (Band 3 = 1800MHz) แต่ไม่ใช่ว่าเครื่องจะจับ Band 3 ตลอดเวลานะครับ หากไปใปในพื้นที่ที่ให้บริการ Band อื่น เครื่องก็จะจับ Band อื่นก่อน และเมื่อ มี Band 3 เข้ามา ก็จะจับ Band 3 เป็นหลักต่อไป

วิธีการเซ็ท ง่ายมาก ทำตามกันง่ายๆ ได้ดังต่อไปนี้

select-stack-001

วิธีแก้ง่ายๆ เพียงกด *#2263# โทรออก จะเข้าสู่โหมด SELECT STACK หากใส่ SIM dtac ที่ซิม 1 ให้เลือกที่ STACK 1 หรือหากใส่ SIM dtac ที่ซิม 2 ให้เลือกที่ STACK 2

select-stack-002

จากนั้น ServiceMode เลือกที่ Band Selection แล้วเลือกที่ LTE band_3 prefered เพียงเท่านี้ปัญหาดังกล่าวก็จะหมดไปครับ ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่แก้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ใครใช้ Galaxy S7 หรือ S7 edge แล้วใช้เครือข่าย dtac และพบปัญหาข้างต้น ลองกดดูตามวิธีนี้เลยนะครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners