เจอกันแน่ ผู้บริหาร Samsung Display เจรจาขายจอ OLED สำหรับ iPhone

โดย iSkyline | 25 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 09:46 น. | อ่าน 38

samsung oled

ตลอดช่วงปี 2015 ที่ผ่านมานี้มีข่าวลืและประเด็นที่น่าติดตามของ iPhone ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาวิเคราะห์หลายต่อหลายอย่างด้วยกัน โดยหัวข้อที่น่าสนใจที่สุดอาจจะเป็นในเรื่องแผนการลงทุนของบรรดาผู้ผลิตชิ้นส่วนพาเนลหน้าจอที่ต่างเร่งระดมการลงทุนสร้างศูนย์พัฒนาและวิจัย เช่นเดียวกับ โรงงานผลิตหน้าจอด้วยเทคโนโลยี OLED แห่งใหม่กันอย่างครึกโครม ทำให้มีการออกมาวิเคราะห์กันอย่างกว้างขวางว่าทาง Apple อาจจะเลือกหันมาใช้หน้าจอแบบ AMOLED ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้แทนการเลือกใช้จอแบบ LCD

โดยล่าสุดก็มีการให้ข้อมูลออกมาผ่านการเปิดเผยของผู้บริหารจาก Samsung Display รายหนึ่งที่อ้างอิงว่าเขาได้เปิดการเจรจากับทาง Apple อีกครั้ง สำหรับแผนการที่จะเข้าไปเป็นผู้สนับสนุนผลิตชิ้นส่วนหน้าจอเทคโนโลยี OLED ให้กับเครื่อง iPhone รุ่นใหม่ๆ ในอนาคต โดยกันคาดว่าอาจจะเกิดขึ้นได้เร็วที่สุดในช่วงประมาณปี 2018 ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่ประการใดที่ทาง Samsung Display ต้องการเดินหน้าหาลูกค้าเพิ่มในวงกว้างต่อไปเช่นกับทางบรรดาผู้ผลิตจากประเทศจีน แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสัญญาว่าจ้างจากทาง Apple มันย่อมอาจจะเป็นข้อเสนอที่เย้ายวนกว่ากัน เพราะ ในปัจจุบันก็มีแต่ทาง Samsung Electronics ที่เป็นคู่ค้ารายหลักนำหน้าจอไปใช้ผลิตโทรศัพท์ออกวางจำหน่าย ซึ่งอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนก็กำลังอยู่ในช่วงของการปรับจังหวะการแข่งขันครั้งใหม่ ซึ่งทำให้ทางการมีสัญญาการผลิตชิ้นส่วนให้กับ iPhone นั้นจะเป็นอะไรที่ดูน่าวางใจได้ดีกว่าในระยะยาว

แต่แน่นอนว่าทาง Samsung Display ก็ยังมีคู่แข่งรายสำคัญอย่าง LG Display รอโอกาสทำสัญญาครั้งใหม่นี้อยู่ด้วย ซึ่งตามรายงานแล้วทางหน่วยธุรกิจผลิตหน้าจอของทาง LG เองก็ประกาศลงทุนกับเงินการก่อสร้างโรงงานและสายการพัฒนาวิจัยเทคโนโลยี OLED ไปแล้วอยู่ไม่น้อยเลย

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners