เทคโนโลยี Li-Fi ใช้หลอด LED ส่งสัญญาณอินเตอร์เนตเร็ว 100 เท่าของ Wi-Fi

โดย iSkyline | 25 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 14:29 น. | อ่าน 129

li-fi

ก้าวต่อไปของเทคโนโลยีอินเตอร์เนนความเร็วสูงได้รับการเปิดเผยว่าสามารถนำออกมาทดสอบใช้งานนอกห้องแล็บได้เป็นผลสำเร็จแล้วสำหรับการใช้งานหลอด LED ในการส่งสัญญาณเชื่อมต่ออินเตอร์เนตแบบไร้สายด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า Li-Fi โดยในการทดสอบเบื้องต้นที่บริษัท Velmenni ในประเทศเอสโตเนีย ที่ตั้งอยู่ในเขตยุโรปตะวันออกนั้นเป็นก้าวแรกที่ผู้พัฒนาเทคโนโลยีนี้ประสบความสำเร็จในทดสอบด้วยความเร็วส่งผ่านข้อมูล 1Gbps ซึ่งเร็วกว่าการใช้งานเครือข่าย Wi-Fi ในปัจจุบันถึง 100 เท่าตัวเลยทีเดียว

โดยบริษัทเทคโนโลยีแห่งนี้กำลังศึกษาวิจัยเทคโนโลยี Smart Lighting Solution ซึ่งเป็นการส่งผ่านข้อมูลผ่านเทคโนโลยีการกระพริบของแสง เบื้องต้นนั้นคาดว่าจะนำมาใช้งานกับระบบการทำงานด้านอุตสาหกรรม และก็อาจจะสานต่อกับการพัฒนาที่จะนำมาใช้เชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตตามออฟฟิศหรือหน่วยธุรกิจขนาดเล็กที่ออกแบบขึ้นใหม่ให้รองรับการทำงานของเทคโนโลยีใหม่ดังกล่าวนี้ในอนาคตต่อไป นอกจากการถ้าหากใช้การเชื่อมต่อเครือข่ายผ่านการกระพริบของแสงนี้ก็จะมีความปลอดภัยต่อข้อมูลมากกว่า เนื่องจากแสงไม่สามารถทะลุผ่านกำแพงได้ อีกทั้งยังจะช่วยลดการแทรกแซงจากคลื่นรบกวนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

การทำงานของ Li-Fi นั้นมีความคล้ายคลึงกับการส่งรหัสมอร์ส ซึ่งทำให้การกระพริบของหลอดไฟ LED ด้วยความเร็วกว่าที่ประสาทตาของมนุษย์ไม่สามารถสัมผัสได้ ทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลแบบไบนารีโค้ด ซึ่งจะทำให้หลอดไฟในอนาคตอาจจะทำหน้าที่มากกว่าแค่การให้แสงสว่าง เพียงแค่ออกแบบให้เพิ่มไมโครชิปขนาดเล็กเข้าไป โดยโครงการ Li-Fi นี้ถูกริเริ่มพัฒนาขึ้นโดย Harald Haas ที่มหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก ประเทศสก๊อตแลนด์

ที่มา: fudzilla

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners