ใกล้ปิดดีล Toshiba จ่อขายกิจการผลิตเซ็นเซอร์กล้องให้กับ Sony เจ้าตลาด

โดย iSkyline | 25 ตุลาคม 2558 เมื่อ 13:20 น. | อ่าน 31

toshiba

อ้างอิงจากการเปิดเผยของ Nikkei หนังสือพิมพ์ชั้นนำในประเทศญี่ปุ่น ระบุว่าทาง Sony กำลังอยู่ในขั้นตอนเดินหน้าเจรจาเข้าซื้อกิจการออกแบบผลิตเซ็นเซอร์กล้องจากทาง Toshiba ที่ต้องดำเนินการปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่ภายหลังจากที่โดนเปิดเผยเรื่องการทุจริตในการตกแต่งบัญชีรายได้ของบริษัทในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งแหล่งข่าวอ้างอิงว่าการเรจาของทั้งสองบริษัทอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว สำหรับตัวเลขเม็ดเงินนั้นคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 2 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 163 ล้านเหรียญสหรัฐ)

โดยทาง Sony จะได้โรงงานในเขต Oita ที่สามารถรองรับการผลิตเวเฟอร์ขนาด 300 มิลลิเมตร ซึ่งใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเซ็นเซอร์ CMOS เช่นเดียวกับพนักงานบางส่วนไปจนถึงคู่ค้าเดิมของ Toshiba เช่นผู้ผลิตรถยนต์หรือผู้ผลิตกล้อง สำหรับการตัดสินใจนี้มีขึ้นเนื่องจากกิจการดังกล่าวไม่ได้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับทาง Toshiba ซึ่งมีส่วนแบ่งในตลาไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ ตรงข้ามกับ Sony ที่ถือครองส่วนแบ่งอยู่มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งการถอนตัวจากธุรกิจเซ็นเซอรืกล้องของ Toshiba โดยเปลี่ยนทรัพย์สินเป็นเม็ดเงินในครั้งนี้ พวกเขาก็จะนำไปลงทุนกับกิจการผลิตหน่วยความจำ NAND Flash ที่โรงงานในเขต Yokkaichi ซึ่งวางแผนจะขยายกำลังการผลิตให้เพิ่มขึ้นอีกในช่วงไตรมาสแรกของปี 2016 ตอบสนองกับความต้องการในตลาดที่มีมากยิ่งขึ้นในเวลานี้ โดยเฉพาะกับเทคโนโลยี 3D NAND ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นมาตรฐานใหม่ในภาพรวมอุตสาหกรรมปี 2016

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners