รวมลูกเล่น S Pen บน Samsung Galaxy Note 8 ที่คนใช้ห้ามพลาด

โดย Littlebear | 25 กันยายน 2560 เมื่อ 00:07 น. | อ่าน 8,379

1600อีกจุดเด่นหนึ่งของ Samsung Galaxy Note 8 ที่เชื่อว่าเป็นจุดที่ทำให้กลุ่มแฟนสินค้าในตระกูล Note ยังรอคอยเพื่อใช้งานอยู่คงหนีไม่พ้นความสามารถของปากกา S Pen ที่ Samsung มีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การใช้งานปากกาบน Note 8 สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น และสะดวกขึ้น

DSC05859_mxphoneเริ่มกันจากในส่วนของฮาร์ดแวร์ตัวปากกา S Pen ของ Samsung Galaxy Note 8 จะมีการปรับดีไซน์จากตอน Note 5 เล็กน้อย ที่การขยับปุ่มกดบนปากกาขึ้นมา ทำให้เวลาจับเขียนใช้งานไม่โดนปุ่มโดยไม่ตั้งใจ ประกอบกับขนาดของปากกาที่เล็กลง และเบาขึ้นเหลือ 3 กรัมด้วย

DSC05858_mxphoneแต่จุดที่ทำให้ S Pen น่าสนใจที่สุดคือเรื่องของหัวปากกาที่ปรับขนาดลดลงเหลือ 0.7 มม. จากในรุ่นก่อนหน้าที่ 1.6 มม. พร้อมกับเพิ่มความละเอียดของเซ็นเซอร์ที่รับแรงกดเพิ่มขึ้นเป็น 4,096 ระดับ จากเดิม 2,048 ระดับ

DSC05854_mxphoneนอกจากนี้ ยังทำให้ตัวปากกากันน้ำบนมาตรฐานของ IP68 ทำให้แม้ว่าเวลาถอดปากกาออกจากเครื่อง มาใช้งานในสภาพฝนตก หรือกรณีที่เครื่องซึ่งปกติกันน้ำ IP68 อยู่แล้ว ก็สามารถถอดปากกามาเขียน หรือจดบันทึกได้ทันที

s01สำหรับฟีเจอร์ที่ Samsung ระบุชัดเจนว่ามีการปรับปรุงเพิ่มขึ้นใน Note 8 จากการฟังเสียงของผู้ใช้ไปพัฒนา อย่างแรกเลยคือเรื่องของ Screen Off Memo หรือการดึงปากกาออกมาจดบันทึกบนหน้าจอทันที โดยที่ยังไม่ได้เปิดหน้าจอ

จากเดิมที่หน้าจดบันทึกจะเขียนได้ทีหน้า พอมาใน Note 8 ผู้ใช้สามารถเพิ่มจำนวนหน้าได้สูงสุดถึง 100 หน้า เรียกได้ว่าจดกันเพลินแบบไม่ต้องเปิดหน้าจอเลยก็ได้ และยังเพิ่มอีกจุดเล็กๆ ที่ทำให้การจดข้อมูลบน Screen Off Memo น่าสนใจคือ สามารถ Pin หรือปักหมุดบันทึกไว้ ให้แจ้งเตือนในหน้า Always On Display ได้ ป้องกันลืม

ถ้าจะนำไปประยุกต์ใช้ ก็ง่ายๆเลยอย่างกรณีรับคอมเมนต์จากลูกค้า ต้องแก้งานด่วน ก็สามารถถอด S Pen ออกจากเครื่อง เขียนบันทึกไว้บนหน้าจอ ปักหมุดให้เรียบร้อย พอมาอยู่หน้าคอมทำงานอื่นเพลินๆ หยิบ Note 8 ขึ้นมาเห็นโน้ตที่ปักหมุดไว้ ดูอ้าวยังไม่ได้แก้งาน! หรือจะไปใช้กับการแจ้งเตือนอื่นๆก็ได้

DSC05857_mxphoneถัดมาคือฟีเจอร์ที่มากับ Air Command (การเรียกใช้ Air Command ทำได้ด้วยการนำปากกาไปลอยๆอยู่บนหน้าจอ แล้วกดที่ปุ่มบน S Pen 1 ครั้ง จะปรากฏเมนู Air Command ออกมาให้เลือกใช้) โดยจะมีคำสั่งให้เลือกใช้อย่างการ เพิ่มโน้ต (Create Note) ดูโน้ต (View all notes) ไว้ใช้ในการบันทึกข้อมูล

s02คำสั่งอย่าง Smart Select ไว้สำหรับ Crop บางส่วนของภาพบนหน้าจอ เพื่อนำไปคอมเมนต์ หรือเขียนข้อความเพิ่มเข้าไป Screen Write ตัวเครื่องจะทำการจับภาพหน้าจอ และเปิดให้ผู้ใช้เขียนโน้ตลงไปบนหน้าจอได้ โดยทั้ง 4 คำสั่งนี้จะเป็นคำสั่งเดิมที่มีอยู่แล้วในรุ่นก่อนหน้า

s03

ที่เพิ่มเข้ามาใน Note 8 ก็จะมีอย่างฟังก์ชัน Live Message ที่กลายเป็นลูกเล่นใหม่ที่น่าสนใจของปากกา S Pen บน Note 8 เลยก็ว่าได้ รูปแบบการทำงานก็คือฟีเจอร์ Live Message จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเขียนข้อความแล้วเซฟออกมาเป็นไฟล์ GIF เพื่อส่งต่อให้เพื่อนผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆได้ทันที

ลูกเล่นหลักๆที่ทำให้ Live Message น่าสนใจคือการเปิดให้ผู้ใช้เลือกภาพพื้นหลัง (Background) ได้เอง ไม่ว่าจะเป็นสีพื้นเรียบๆ หรือจะเลือกนำภาพที่ถ่าย หรือเซฟมาใช้ในการเขียนข้อความทับลงไปได้ โดยสามารถเลือกรูปแบบปากกาได้ 3 แบบ (ที่น่าสนใจคือแบบสุดท้ายที่จะวิ้งๆหน่อย) ก่อนเลือกขนาด และสีของปากกา (น่าเสียดายที่ตอนนี้เลือกได้ 7 สีเท่านั้น แต่อนาคตอาจจะมีให้อัปเดตเพิ่ม)

DSC05868_mxphoneหลังจากนั้น ก็เขียนตัวอักษรลงไปบนภาพที่ต้องการได้เลย โดยในระหว่างที่เขียนจะมีแถบข้างบนคอยบอกว่าสามารถเขียนได้ยาวแค่ไหน แต่รวมๆแล้วจะประมาณ 10 วินาที เมื่อเขียนเสร็จก็เลือกแชร์ให้เพื่อนได้เลยทั้งทาง LINE หรือจะอัปโหลดขึ้น Facebook ก็ได้

s04

ฟีเจอร์อย่าง S-Translate เป็นอีกอันที่พัฒนาขึ้น จากเดิมจะแปลได้ที่ละคำ แต่ปัจจุบันสามารถแปลได้ทั้งประโยค โดยเริ่มจากการกดเข้าไปในโหมดแปลภาษา เลือกข้อความที่ต้องการแปล เลือกภาษาให้เรียบร้อย S-Translate ก็จะทำงานทันที

นอกจากแปลภาษาแล้ว Samsung ยังใส่ Bixby Vision มาให้ใช้กับ S Pen ด้วย เริ่มจากการเลือกรูปที่ต้องการค้นหา จากรูปภาพ หลังจากนั้นระบบก็จะทำการค้นหาข้อมูลจากรูปที่เลือกไว้มาแสดงผล โดยจะเป็นการทำงานร่วมกับ S-Translate ในการแปลภาษาไปในตัวด้วย

s05

ยังมีฟีเจอร์อย่าง แว่นขยาย ที่สามารถเลือกระยะซูมที่ต้องการได้สูงสุด 300% และ Glance (กรอบน้ำเงินในรูป) หรือการย่อหน้าจอที่เปิดอยู่ เพื่อสลับไปดูข้อมูลจากในแอปอื่น ก่อนกลับมาใช้แอปเดิมที่ค้างไว้ อย่างการเช็กรายละเอียดข้อมูลที่ต้องการบันทึกไว้เป็นต้น

s06ไม่นับรวมกับฟีเจอร์เดิมๆที่มีอยู่ใน S Pen ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว อย่าง Air View หรือการนำปากกาไปจ่ออยู่บนรูปในอัลบั้มเพื่อซูมรูปขึ้นมาดู รวมถึงการตั้งแจ้งเตือนเมื่อลืมเสียบปากกากลับเข้าในช่องเก็บ ก็มีมาให้ด้วย

s08

ในแง่ของการใช้งาน S Pen เพื่อวาดภาพ สิ่งหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมา และถือเป็นจุดที่น่าสนใจคือเรื่องของการผสมสีน้ำ จากเดิมผู้ใช้สามารถเลือกสีของปากกา หรือภู่กันได้จากถาดสีที่ให้มา หรือจะไปเลือกดูดสีมาใช้งานได้ แต่ใน Note 8 มีการเพิ่มฟังก์ชันอย่างถาดสี มาให้เลือกนำสีผสมเองได้ด้วย

s07

หรือผู้ที่ชอบการระบายสี จะมีแอปแนะนำอย่าง Coloring ที่จะเป็นเหมือนสมุดระบายสีตามช่องๆ โดยมีสต็อกภาพให้เลือกมากกว่า 300 รูป และจะเพิ่มภาพฟรีทุกๆวัน โดยจะมีโหมดการระบายสีให้เลือกทั้งค่อยๆ ระบายในแต่ละจุดไป หรือจะเลือกเทสีก็ได้ พร้อมกับถาดสีให้เลือกในหลายๆโทน ก็เป็นอีกส่วนที่ทำให้การใช้ปากกา S Pen สนุกขึ้น

DSC05867_mxphone

ฟีเจอร์ต่างๆเหล่านี้คือสิ่งที่ S Pen สามารถทำได้ ซึ่งแน่นอนว่าในการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ชีวิต หรือใช้ทำงานของแต่ละคนว่าในแต่ละวันจะใช้ S Pen มาช่วยอะไรบ้าง ถ้าไม่ได้ใช้ในการทำงาน เอามาใช้ระบายสีสร้างความบันเทิง หรือใช้ส่ง Live Message ให้เพื่อนก็สนุกไปอีกแบบ
About Author

Littlebear

Littlebear

Partners