ดีงามมมม! “Google Trips” แอพฯผู้ช่วยนักเดินทาง จัดทริปได้ ข้อมูลแน่น เห็นแววรุ่ง

โดย RingRangRung | 25 กันยายน 2559 เมื่อ 09:45 น. | อ่าน 724

DSC00839แอพฯรีวิวตอนนี้จะมาลองเล่นบริการตัวใหม่ของ Google ที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆร้อนๆ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งขอบอกเลยว่าคนที่ชอบเดินทาง ชอบเที่ยว ทั้งในไทย หรือในต่างประเทศ จะต้องถูกใจกับแอพฯตัวนี้ เพราะมันดีงามพระรามแปดจริงๆ

google_trips_2

แอพฯตัวนี้มีชื่อว่า “Google Trips” ครับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นแอพฯแนวท่องเที่ยว และแน่นอนว่าสไตล์พี่ใหญ่ของวงการอย่าง Google.Inc มีหรือจะทำเล็กๆ เล่นๆ งานนี้จัดเต็มอัดเซอร์วิส ตั้งแต่ระบบจัดการเรื่องการจองต่างๆ จนถึงขั้นจัดทริปเที่ยวให้เสร็จ

S

แอพฯตัวนี้เปิดให้โหลดทั้ง iOS และ Android ครับ แต่การเข้าใช้งานจำเป็นต้องล็อกอินผ่าน Gmail เนื่องจากระบบจะดึงข้อมูลการจองต่างๆที่เราทำไว้เช่น ตั๋วเครื่องบิน,ที่พักโรงแรมโฮสเทล ตลอดจนตั๋วงาน Event ถือว่าสะดวกดีครับ แต่แอบกังวลเรื่อง Privacy นิดๆซึ่งด้วยชื่อของ Google ก็น่าจะพอทำให้วางใจได้

SS

สำหรับคนที่เพิ่งใช้งานแอพฯเป็นครั้งแรก ในหน้าแรกก็จะโล่งๆไม่มีอะไรครับ ซึ่งเราก็ต้องสร้างกำหนดการเดินทางขึ้นมาก่อนโดยพิมพ์ค้นหาสถานที่ หรือประเทศที่จะไปในช่อง “Where do you want to go?” จากนั้นก็กด “Create Trip” ตามด้วยใส่กำหนดการเดินทาง หรือถ้าเป็นทริปที่มีจุดหมายมากกว่าหนึ่งก็เพิ่มที่ตรง “Add Destination” ได้เลยครับ

หลังจากสร้างกำหนดการเดินทางมาแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าใน Google Trips มีอะไรให้เล่นกันบ้าง

Reservations 

ใครที่จองที่พัก/ตั๋วเครื่องบิน ไฟล์ทไหน เวลาใด หรืออีเมล์จากใครที่เกี่ยวข้องกับทริปนี้ ระบบจะซิงค์ข้อมูลเข้ามาให้ในหน้านี้ครับ แต่จะต้องอยู่ในอีเมล์ที่เราใช้ล็อคอินเข้ามานะ

SSS

Things to do 

เมนูที่จะแนะนำจุดหมายที่เราจะไปว่ามีอะไรเด็ดๆ แถมยังแบ่งเป็นหมวดไว้เสร็จสรรพ อาทิเช่น ถ้าจะมา กรุงเทพฯ (Bangkok) สถานที่เด่นๆก็ต้องบรรดาพระราชวัง วัดต่างๆ หรือถ้าอย่างช็อปก็จัดไปที่หมวด “Classic Market” ตลาดจตุจักร,ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือประตูน้ำก็ต้องมา แถมยังลงลึกไปถึง สถานที่ศิลปะ หรือ ร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร หรือร้านหนังสือดีๆ ซึ่งบ้างสถานที่คนกรุงเทพฯเองก็เพิ่งรู้ว่ามีเลยครับ

SSSS

ถ้าเจอสถานที่ที่สนใจแล้วก็กดที่ปุ่มรูปดาวเพื่อตั้งเป็น Favorite ได้เลย หรือถ้าสถานที่ที่อยากไปไม่มีในแนะนำ ก็ค้นหาผ่านช่อง Search ด้านบนได้ ซึ่งสถานที่เหล่านี้จะไปอยู่ในหน้า Saved Places นั้นเอง ซึ่งภายในหน้าของสถานที่ก็จะมีโหมดนำทางด้วย Google Maps เบอร์โทรติดต่อ เว็บไซต์ (ถ้ามี) เวลา เปิด-ปิด และรีวิวจากคนที่ไปให้อ่านกันด้วยครับ

SSSSS

ในหน้านี้สามารถเลือกแสดงผลได้ 2 แบบ คือโชว์รูปภาพอย่างที่เห็นในตอนแรก และแบบ Maps โดยการกดเปลี่ยนที่ตรงมุมขวาบนของจอครับ ข้อดีของหมวดนี้คือทำให้เราเห็นภาพว่าแต่ละสถานที่มีระยะห่างกันแค่ไหน

WQ

Day plans 

เป็นฟีเจอร์ที่จะปรากฏเฉพาะสถานที่ใหญ่ๆ ซึ่งจะเป็นการรวมสุดยอดแผนการเดินทางจากผู้ที่เคยเที่ยวจริงมากันทุกแนว ถ้าเป็นของ กรุงเทพฯ ก็จะเป็น จุดไฮไลท์ที่ควรไปเยือน ทริปท่องกรุงเก่าใน 48 ชั่วโมง ทริปสำหรับขาช้อป หรือที่เที่ยวสำหรับเด็ก เป็นต้น

SSSSSS

เมื่อกดเข้าไปดูก็จะมีการโชว์ Maps โยงเส้นการเดินทางของแต่ละสถานที่ให้เสร็จครับ และถ้าสังเกตคือตรงแถบข้างล่าง ช่วงรอยต่อระหว่างสถานที่จะมีการแนะนำการไปยังจุดต่อไปเอาไว้ด้วยว่าควรจะใช้รถหรือเดินเท้าไป

SSSSSSSS

ถ้าทริปดังกล่าวยังไม่ถูกใจเราก็สามารถสร้างขึ้นมาเองได้โดยกดเครื่องหมาย “+” มุมขวาล่าง ก็จะขึ้น Maps พร้อมจุดเที่ยวต่างๆให้เราโยงเส้นต่อกันเอง หรือจะกดที่ตัวสัญลักษณ์ตรงมุมขวาล่างให้ระบบสร้างเส้นทางให้เอง รวมถึงทำทริปตามช่วงเวลาก็ได้ด้วย

Food & Drink 

ไม่ว่าจะไปที่ไหนเรื่องปากท้องเป็นสิ่งสำคัญครับ ในโหมดนี้จะเป็นการแนะนำวัฒนธรรมการกินของพื้นที่นั้นๆ ตั้งแต่ร้านข้างทาง ร้านขึ้นห้าง ในโรงแรม ยันสถานที่เที่ยวกลางคืน พร้อมทั้งแนะนำร้านอาหารเด่นๆในแต่ละหมวดด้วย

SSSSSSSSS

Getting around

ข้อมูลระบบการขนส่ง คมนาคมของพื้นที่นั้นๆ เช่น จะเดินทาง ไป-ออก จากสนามบินยังไง ,ระบบขนส่งเป็นแบบนั้น ,รูปแบบการให้บริการแท็กซี่ (มีมอเตอร์ไซต์วินด้วยนะ) ,ขับรถยังไง หรือพื้นที่นั้นๆเหมาะสำหรับการปั่นจักรยาน หรือเดินเที่ยวไหม จัดว่าครบ เก็บตกในสิ่งที่หลายๆแอพฯไม่เคยบอกมีประโยชน์มากๆครับ

SSSSSSSSSS

Need to know

สิ่งที่ควรรู้สำหรับการเดินทางไปในพื้นที่นั้นๆ ตั้งแต่ระบบโรงพยาบาล เบอร์ติดต่อกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน ,สถานที่ซื้อของ ,สกุลเงิน เป็นต้น

SSSSSSSSSSS

จุดเด่นของ Google Trips นอกจากหมวดหมู่ที่ครบแล้ว อีกอย่างคือ สามารถใช้งานในโหมด Offline ได้ เพียงแค่กดปุ่ม Download ในหน้า Your Trips แต่จะนำทางไม่ได้นะ ทว่าแค่นี้ก็ถูกจริตมากๆแล้วครับ ลองนึกภาพ ถ้าเราใช้ Wi-Fi โรงแรม ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีให้ใช้อยู่แล้วในการวางทริปเที่ยว ก่อนจะออกเดินทางก็ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ ง่ายสะดวก เก็บ Data ไว้อัพโซเชียล หรือใช้กรณีฉุกเฉินสบายๆ

SSSSSSSSSSSS

ถึงแม้ภาพรวมของ Google Trips จะดีงาม แต่ก็ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุงอยู่บ้างครับ อาทิเช่น ตัวข้อมูลต่างๆที่ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งที่เป็น 100% จริงๆมักจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ๆ หรือการทำระบบให้รองรับผู้ใช้หลายคนในทริปเดียวกัน แต่ระดับพี่ใหญ่ของแค่นี้คงเพิ่มมาได้ไม่ยาก

ใครที่อยากใช้ Google Trips ก็ไปโหลดได้เลยฟรีๆ ตามลิงค์นี้ https://get.google.com/trips/ ซึ่งตอนนี้ยังมีแค่เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners