ชื่อเรา เบอร์เรา สิทธิ์ของเรา! กสทช. ผุดแอป “3 ชั้น” สำหรับ ตรวจ แจ้ง ล็อค ป้องกันการลักลอบนำบัตรประชาชนไปเปิดเบอร์โดยที่เราไม่รู้ตัว

โดย nineFangKhaoW | 25 สิงหาคม 2560 เมื่อ 17:02 น. | อ่าน 4,181

nbtc-3steps_3สำนักงาน กสทช. เล็งเห็นความสำคัญในการปกป้องผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ จัดทำแอปพลิเคชั่น 3 ชั้น กับ 3 ขั้นตอนการทำงานง่ายๆ คือ ตรวจ แจ้ง และล็อค เพื่อให้สามารถตรวจสอบว่ามีการลงทะเบียนการใช้โทรศัพท์มือถือไว้จำนวนกี่เบอร์ สามารถแจ้งเบอร์ที่ขาดหายไปและเบอร์แปลกปลอม พร้อมทั้งสามารถล็อคหรือปลดล็อคการเปิดเบอร์ใหม่ได้ด้วยตัวเอง

nbtc-3steps_4ก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รองเลขาธิการ กสทช.) เผยว่า ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสารที่สำคัญ ซึ่งในประเทศไทยมีผู้ใช้งานเลขหมายของโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมทั้งสิ้นกว่า 120 ล้านเลขหมาย โดยผู้ใช้หลายรายก็มีมากกว่า 1 เลขหมาย รวมทั้งยังมีการใช้แอปพลิเคชั่นสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น เช่น การโอนเงินผ่านผ่านพร้อมเพย์ ซึ่งจะต้องใช้เลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่ออ้างอิงในการใช้งาน

nbtc-3steps_7“เราไม่อาจแน่ใจได้ว่า ในตอนนี้มีเลขหมายของโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ลงทะเบียนใช้ชื่อเราจำนวนกี่เบอร์ ซึ่งบางเบอร์อาจจะมีคนลักลอบนำบัตรประชาชนของเราไปเปิดใช้งานโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยการนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องหรือผิดกฎหมาย และนำมาสู่ผลเสียและความเดือนร้อนกับตัวเราที่ตามมาได้” รองเลขาธิการ กสทช. กล่าว

nbtc-3steps_6ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ทางสำนักงาน กสทช. จัดทำแอปพลิเคชั่น 3 ชั้นขึ้นมา เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ และป้องกันการลักลอบนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนเปิดใช้งานโดยที่เราไม่รู้ตัว

nbtc-3steps_5สำหรับแอปพลิเคชั่น 3 ชั้น แบ่งการทำงานเป็น 3 ขั้นตอน คือ

  • ตรวจ ผู้ใช้สามารถตรวจสอบว่าตัวเองได้ลงทะเบียนเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ไว้จำนวนกี่เลขหมาย ระบบก็จะตรวจสอบว่าเรามีเลขหมายที่ลงทะเบียนในชื่อของเราจากฐานข้อมูลของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่าย
  • แจ้ง หากผู้ใช้พบว่ามีเลขหมายที่ขาดหายไปรวมทั้งเลขหมายแปลกปลอมที่ไม่เคยลงทะเบียนด้วยตัวเองมาก่อน ให้แจ้งข้อมูลเบื้องต้นไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ก่อนยืนยันตัวตนที่ศูนย์ของผู้ให้บริการค่ายมือถือนั้นๆ อีกครั้ง
  • ล็อค ผู้ใช้สามารถทำการล็อค เพื่อป้องกันการเปิดใช้เลขหมายใหม่โดยบุคคลอื่น และหากต้องการเปิดเลขหมายใหม่ ก็สามารถทำการปลดล็อคจากแอปพลิเคชั่นได้ด้วยตนเอง

nbtc-3steps_1ทั้งนี้ สามารถติดตั้งแอปพลิเคชั่น 3 ชั้น บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ตั้งระบบ iOS และ Android โดยค้นหาคำว่า “3 ชั้น NBTC” เท่านี้ก็สามารถ ตรวจ แจ้ง และล็อค เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานโทรศัพท์มือถือได้ด้วยตัวเราเอง

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners