พี่จีนซุ่มพัฒนา OS ของตัวเอง ท้ารบ Microsoft, Apple, และ Google

โดย Zemaki | 25 สิงหาคม 2557 เมื่อ 13:00 น. | อ่าน 75

chinese-OS-620x330อยากที่เคยเป็นข่าวสุดช็อคในแวดวงไอที ในขณะที่ระบบปฏิบัติการ Windows 8 ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายๆประเทศ แต่พี่จีนกลับได้ทำการแบนระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft เพื่อไม่ให้ใช้ในหน่วยงานราชการ ให้หันไปใช้ Linux แทน โดยอ้างว่าเพื่อความปลอดภัยจากเหล่าแฮกเกอร์ และในระว่างที่หน่วยงานรัฐใช้ Linux อยู่นั้น พี่จีนก็ไม่หยุดอยู่เฉยๆ ยังได้ดำเนินการสร้างระบบปฏิบัติการของตัวเอง ซึ่งก็ได้ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยหวังว่าจะสามารถใช้งานได้ในเดือนตุลาคมนี้

อ้างอิงแหล่งข่าวจากสำนักข่าว Xinhua ของจีน ได้เปิดเผยว่า รัฐบาลจีนต้องการที่จะให้ระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้มาแทนระบบปฏิบัติการที่ทุกๆคนใช้กันอยู่บน Desktop ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Windows, MAC OS หรือแม้แต่ Linux เอง นั่นหมายความว่า พี่จีนต้องการจะมาตีตลาด Desktop OS นั่นเอง โดยคาดว่าภายในหนึ่งถึงสองปี จะต้องเข้าไปแทนที่ระบบปฏิบัติการอื่นๆได้อย่างแน่นอน

แต่ความทะเยอทะยานยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น พี่จีนยังเดินหน้าที่จะพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือต่อ เพื่อที่จะนำไปตีตลาดฝั่งมือถือเช่นกัน โดยคาดว่าภายในสามถึงห้าปีจะต้องเข้าไปแทนที่ iOS และ Android ให้ได้

ที่พี่จีนเค้าออกมาทำแบบนี้นั้น เค้าให้อ้างว่า เค้าไม่อยากที่จะให้ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่นอกเหนือการควมคุมของทางรัฐบาล โดยในตอนนี้ทางจีนก็ได้เลิกสนับสนุนธุรกิจของ Microsoft แล้ว ซึ่ง Google ก็เช่นกัน

นาย Ni Guangnan หัวหน้าของกลุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการของจีน ได้ออกมากล่าวว่า “การที่เราสามารถที่จะต่อสู้กับ Google, Apple และ Microsoft ได้ จะทำให้เราก้าวไปสู้ความสำเร็จได้” จะจริงเหมือนพี่เค้าว่ามั้ย หรือจะเป็นแค่เรื่องเพ้อฝัน ก็ต้องมารอลุ้นกันต่อไปครับ

ที่มา : phonearena

 

About Author

Zemaki

Zemaki

Partners