Preview OPPO Find Mirror กระจกชิ้นพรีเมี่ยมสุดบางจาก OPPO

โดย Bluecosmos | 28 สิงหาคม 2556 เมื่อ 10:30 น. | อ่าน 24
OPPO Find Mirror
ผมได้รับ Smartphone รุ่นใหม่ของ OPPO มาอีกแล้ว โดยตัวนี้เป็นตัวใหม่ที่เพิ่งเริ่มวางขายกันสดๆร้อนๆไม่กี่วันที่ผ่านมา และเป็นการเปิดตลาดที่ราคา 11,900 บาทเท่ากับทาง HTC ที่วางขาย Desire 600 มาซักระยะแล้ว แต่เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า OPPO Find Mirror ตัวนี้เค้ามีดีอะไรถึงกล้าตังราคาชนกับแบรนด์อย่าง HTC เต็มๆ หรือว่าหวังให้เราเปิดใจตามโฆษณาอย่างเดียวกันหนอ?
mirror11
สัมผัสแรกของ OPPO Find Mirror นั้นต้องบอกว่าอย่างแรกที่รู้สึกได้ทันทีคือเรื่องความบางที่รู้สึกได้จริงเลยทันทีไม่ต้องเทียบกับชาวบ้าน โดยตาม Spec แล้วบางอยู่ที่ 7.3 มม. ซึ่งก็ถือว่าบางมากเลยทีเดียวสำหรับ Smartphone รุ่นราคาระดับนี้ และเรื่องของวัสดุเองก็ต้องบอกว่าถึงแม้จะเป็นพลาสติกแบบรู้สึกได้ แต่มันดูดีและมีคุณภาพใช้ได้เลยทีเดียว
mirror15
อย่างไรก็ตามพลาสติกก็คือพลาสติกครับยังไงเวลาตกหรือชนอะไรเข้ามันก็มีสิทธิ์ยุบบุบได้ทันทีครับ การจับเครื่องรุ่นนี้แล้วใช้งานต้องบอกว่าค่อนข้างกระชับมือมากเลยทีเดียว บวกกับใช้งานได้ทั้งหน้าจอแบบถนัดๆ
mirror24
OPPO Find Mirror มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ไม่เล็กไม่ใหญ่มาก เป็นหน้าจอ IPS LCD ความละเอียด 1280×720 พิกเซล ฟังดูปกติธรรมดาแต่เอาเข้าจริงผมว่าหน้าจอมันมีสีสันค่อนข้างสดใสยังกับจอ AMOLED ของทาง Samsung เลยทีเดียว
mirror09
ด้านหน้าของเครื่องมีกล้องหน้าความละเอียดสูง 5 ล้านพิกเซล ข้างๆมี Sensor ต่างๆซ่อนอยู่ พร้อมปุ่มต่างๆเป็นแบบ Capacitive touch
mirror04 mirror07 mirror02
รอบๆเครื่องมีการใส่กรอบเงินเข้ามารอบๆเครื่องทำให้ตัวเครื่องมีความหรูหรายิ่งขึ้น มีการจัดวางปุ่มต่างๆวางไว้เป็นรูปแบบทั่วๆไปของ Smartphone แต่ส่วนนี้เองมีการย้ายปุ่ม Power/Wake มาไว้ด้านซ้ายของเครื่องทำให้เวลาใช้งานจะแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆนิดหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สามารถใช้งานปุ่มปรับเสียงเป็นปุ่ม Wake เครื่องได้ ซึ่งผมว่ามันก็เป็นข้อเสียอย่างนึงก็คือหน้าจอมันจะติดเองบ่อยมากเพราะมันจะเปิดหน้าจอตลอด เพราะไม่ว่าจะซ้ายหรือขวาของเครื่องก็สามารถเปิดเรียกหน้าจอได้หมดดังนั้นโอกาสจอติดเอง แบตหมดไวมีสูงมาก
mirror08
ด้านหลังของเครื่องมาพร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล + LED Flash และมีไมค์ตัดเสียงรบกวนระหว่างการสนทนา บวกกับมีลำโพงด้านล่างครับ และส่วนของฝาหลังตรงนี้แกะไม่ได้ครับ เวลาจะใส่ซิมก็ต้องไปใส่เองข้างๆเครื่อง ที่ต้องใช้ขาจิ้มซิมดึงถาดซิมออกมาครับ แต่ต้องบอกเลยว่าค่อนข้างเซอร์ไร์สเพราะดึงออกมาทีนี่มี 2 SIM มาใช้ใส่เลยครับ
mirror03
ssmirror02 ssmirror01
ทั้ง 2 ช่องซิมรองรับ 3G ทั้งคู่ สามารถเลือก Swap Data ไปมาระหว่างซิมได้ด้วยโปรแกรมบนเครื่อง โดยรุ่นนี้รองรับเป็น 3G 850/900/2100 MHz ครบมาตรฐาน Thailand Only
OPPO Find Mirror OPPO Find Mirror
ความเร็วในการใช้งานเบื้องต้นลองเล่นคร่าวๆพบว่า การใช้งานเป็นไปได้อย่างราบรื่นรวดเร็ว ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Android 4.2 ที่กินทรัพยากร RAM ลดลง ส่งผลให้ตัวเครื่องมีความไวกว่าเดิมและนอกจากนี้ก็ยังมาพร้อมกับโปรแกรม Nearme ต่างๆเหมือนเดิมทำให้เราสามารถเลือกโหลดของตกแต่งหน้าจอหรือ Sync ข้อมูลต่างๆขึ้นไปบน Cloud ได้ทันที
ssmirror05 ssmirror06
ระบบเสียงของ OPPO Find Mirror ตาม Spec บอกว่ามีการใส่ Dirac HD เข้ามาด้วย แต่ต้องใช้งานผ่านหูฟังเท่านั้น แสดงว่าส่วนของลำโพงไม่ได้รองรับ ซึ่งเท่าที่ทดสอบคร่าวๆเสียงยังใสเหมือนเดิมสำหรับ Dirac HD แต่ลำโพงทั่วๆไปของเครื่องฟังดูแล้วยังธรรมดาๆไม่ได้โดดเด่นไปกว่ายี่ห้ออื่นๆนัก
mirror20
กล้องหลักของ Find Mirror มาพร้อมเซนเซอร์ 8 ล้านพิกเซล จากที่ทดสอบดูคร่าวๆต้องบอกเลยว่ากล้องมีประสบการณ์การใช้งานดีกว่าพวก OPPO รุ่นเก่าๆที่ไม่ใช่ตัวท็อป เพราะว่ามีการจับชัตเตอร์ต่างๆได้ไวและดีขึ้น ส่วนฟังก์ชันอื่นๆยังมีเท่าเดิมครับ แต่ส่วนที่ไม่ดีและเห็นได้ชัดสุดในตอนนี้ก็คือกล้องมันจะติดเรื่อง White balance ที่เพี้ยนไปพอสมควร ส่วนใหญ่ภาพจะเอียงมาฝั่งสีเหลืองเยอะมาก ทำให้ภาพที่ออกมาส่วนใหย่อมเหลืองหมดเลย ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลเท่าที่ทดสอบดูพบกว่าค่อนข้างดีสมความละเอียด มีฟังก์ชัน Beauty Face มาให้ใช้งานด้วย และสีกล้อง WB ไม่เพี้ยนเหลืองแบบกล้องหลังครับ
IMG_20130817_202756 IMG_20130814_114702 IMG_20130817_194846
IMG_20130817_194900
ssmirror08 ssmirror07
หลายๆท่านคงได้เห็นโฆษณาของทาง OPPO ไปแล้ว ซึ่งจะเห้นได้ชัดว่าทาง OPPO กำลังลงทุนเรื่องของ Gesture มากขึ้น และบน Find Mirror นี้เองก็เป็นต้นแบบของความคิดนั้น โดยมีการใส่ฟังก์ชัน Gesture เข้ามาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นคว่่ำเครื่องเพื่อปิดเสียงทันที, ยกหูขึ้นเพื่อรับสายอัตโนมัติ, ปรับเปลี่ยนยกเลิกโหมด Speaker เองถ้าเอายกเครื่องมาแนบที่หู, เครื่องจะสั่นเตือนทันทีที่มีข้อความเข้าโดยหน้าจอยังไม่ทำงาน, ถ้าตาเรามองหน้าจออยู่มันก็จะไม่ดับหน้าจอไปเอง, รับสายด้วยการปาดมือบนหน้าจอแบบไม่ต้องสัมผัส และสุดท้ายถ้าแตะที่หน้าจอ 2 ครั้งจะเป็นการเรียกหน้าจอขึ้นมาทันที
ทั้งหมดนี้เลียนแบบพี่ Samsung มาหมดแต่ตัว firmware ที่ได้มาสงสัยจะยังมีปัญหา เพราะใช้ความสามารถเหล่านี้ได้บ้างไม่ได้บ้างแล้วแต่จังหวะเวลา ส่วนใหญ่จะใช้ไม่ได้ซะมากกว่าสำหรับทุกๆอันเลย
mirror01
เป็นยังไงบ้างครับสำหรับ OPPO Find Mirror ที่เปิดราคาที่ 11,900 บาท หน้าจอ 4.7 นิ้ว, Quad-Core, กล้อง 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลและสามารถใช้งานได้ 2 SIM แบบ 3G บวกกับความสามารถที่ลอกแบบ Samsung มา อันนี้ก็ต้องบอกว่าต้องลองชั่งใจดูครับว่ามันคุ้มค่ากับสิ่งที่เราต้องการไหม แต่ส่วนตัวมองว่าทาง OPPO น่าจะกดราคาต่ำกว่านี้ได้อีกครับ ยังไงขอฝากไว้เท่านั้น สวัสดีครับ

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners