โอเปร่า มีเดียเวิร์ค (Opera Mediaworks) ชี้โมบายล์แอพแซงหน้าโมบายล์เว็บในเอเชีย-แปซิฟิก

โดย RingRangRung | 25 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 17:16 น. | อ่าน 13

MFI Opera APAC_Page_01Opera Mediaworks เปิดเผยข้อมูลจากรายงาน Mobile First Insights (MFI) สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) รวมถึงออสเตรเลีย อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม

รายงานดังกล่าวระบุว่า โฆษณาในแอพแซงหน้าช่องทางโมบายล์เว็บในเกือบทุกตลาดในเอเชียแปซิฟิก โดยอัตราการคลิกผ่าน (Click-through) บนแอพพบว่าอยู่ในช่วงระหว่าง 1.3 เท่า ถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับอัตราการคลิกผ่านบนโมบายล์เว็บในทุกตลาดที่สำรวจใน APAC ทั้งนี้ รายได้จากโฆษณาบนแอพแซงหน้าช่องทางโมบายล์เว็บในตลาดส่วนใหญ่ใน APAC โดยมากกว่าถึง 13 เท่าในสิงคโปร์และไทย  มีเพียงอินเดียและอินโดนีเซียเท่านั้นที่รายได้จากโมบายล์เว็บยังคงสูงกว่า

นายวิคัส กูลาติ กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียของ Opera Mediaworks กล่าวว่าเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องสำหรับการใช้แอพและโฆษณาบนแอพ แนวโน้มบางอย่างที่พบนับเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เช่น การใช้งานเกมในอัตราที่สูง ซึ่งพบเห็นได้ในเกือบทุกตลาดในเอเชียแปซิฟิก แม้ว่าปัจจัยทางด้านวัฒนธรรม สังคม และเศรษฐกิจในแต่ละประเทศในภูมิภาคนี้จะมีความแตกต่างหลากหลาย  เราหวังว่ารายงานฉบับใหม่นี้จะช่วยตอบสนองความต้องการของแบรนด์ต่างๆ รวมไปถึงเอเจนซี่ และผู้พิมพ์โฆษณา และนั่นคือข้อมูลที่องค์กรเหล่านี้จะตั้งหน้าตั้งตารอคอยในทุกๆ ไตรมาส เพราะให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีประโยชน์ และนำเสนอแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมซึ่งสามารถนำไปใช้กับธุรกิจเขากล่าวเพิ่มเติม

รายงานฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้นักการตลาดรับทราบแนวทางที่เหมาะสมสำหรับการดำเนินการในสภาพแวดล้อมโมบายล์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และทำการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมสำหรับธุรกิจ

ประเด็นสำคัญเพิ่มเติมที่ระบุในรายงาน

ผู้ใช้ใน APAC ใช้เวลาบนโมบายล์แอพมากกว่า

เกมและหมวดหมู่ความบันเทิง (ข่าว ศิลปะ ดนตรี) เป็นหมวดหมู่ที่ผู้ลงโฆษณา ต้องซื้อหรือที่เรียกว่า ระดับพรีเมียมเพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้ชมในระดับเดียวกับทีวี โดยเป็นหมวดหมู่แอพที่ผู้ใช้ใช้เวลาจำนวนมากอยู่ในนั้น  เมื่อพิจารณาข้อมูลจาก 100 แอพสูงสุดที่ใช้แพลตฟอร์มโฆษณาโมบายล์ของ Opera เพื่อสร้างรายได้จากแทรฟฟิกข้อมูล เราพบว่าผู้ใช้อุปกรณ์พกพาแต่ละรายในเอเชียแปซิฟิกใช้เวลาราว 46นาทีในแอพยอดนิยมแต่ละแอพ ซึ่งนานกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 30 นาที  ระยะเวลาการใช้งานแต่ละเซสชั่นโดยเฉลี่ยของผู้ใช้อุปกรณ์พกพาในเอเชียแปซิฟิกอยู่ที่ 9.6 นาที ซึ่งนานกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 8.5 นาทีเช่นกัน

เกมครองอันดับหมวดหมู่โมบายล์แอพสูงสุดในประเทศส่วนใหญ่ใน APAC ตามจำนวนการเผยแพร่โฆษณา

หมวดหมู่เกมมียอดการเผยแพร่โฆษณาสูงสุดบนแพลตฟอร์มโฆษณาโมบายล์ของ Opera Mediaworks ในออสเตรเลีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม  อย่างไรก็ตาม มีสองตลาดที่แสดงผลลัพธ์ที่ต่างออกไป นั่นคือ อินเดีย ซึ่งการใช้งานแอพกระจุกตัวอยู่ในหมวดหมู่ดนตรี วิดีโอ และสื่อ และอินโดนีเซีย ซึ่งประกอบด้วยเยาวชนที่มีความรู้ด้านเทคนิคเป็นจำนวนมาก จึงผลักดันการใช้แอพทางด้านเทคโนโลยีและการประมวลผลในอัตราที่สูง

 

อย่างไรก็ดี โฆษณาบนแอพเกมไม่จำเป็นต้องมีอัตราการแปรเปลี่ยนมาเป็นลูกค้า (Conversion Rate) หรืออัตราการคลิกผ่าน (Click-through Rate) สูงสุดเสมอไป  โฆษณาบนแอพกีฬาและสุขภาพและการออกกำลังกายมีอัตราการแปรเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าที่สูงกว่าหมวดหมู่อื่นๆ ในประเทศส่วนใหญ่ใน APAC ยกเว้นออสเตรเลียที่ซึ่งโฆษณาบนแอพช้อปปิ้งมีอัตรา Conversion สูงกว่า

เทคโนโลยี SDK คือกุญแจสำคัญสำหรับการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย

รายงานฉบับนี้ระบุว่า เทคโนโลยีสามารถสร้างความแตกต่างระหว่างแคมเปญที่ขาดประสิทธิภาพในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายกับแคมเปญที่มีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายอย่างถูกต้องแม่นยำ  ผู้ลงโฆษณาที่ใช้แพลตฟอร์มโฆษณาโมบายล์ แทนที่จะทำงานกับบริษัทสื่อโดยตรง จะต้องมั่นใจในความแพร่หลายของ SDK เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ในการเข้าถึงผู้ชมที่เป็นกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง

SDK สำหรับโฆษณาโมบายล์จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์เชิงสร้างสรรค์สำหรับลูกค้า นี่เป็นเรื่องของการสร้างสัมพันธภาพภายใต้ความไว้วางใจระหว่างผู้เผยแพร่โฆษณาและผู้ลงโฆษณา ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการปรับปรุงประสิทธิภาพและสร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่าตามดัชนีชี้วัดผลสำเร็จ (KPI) ของผู้ลงโฆษณากูลาติกล่าว

สร้างสรรค์เป็นพิเศษสำหรับโมบายล์

รายงานฉบับนี้บอกเล่าถึงแคมเปญโฆษณาทางโมบายล์สองแคมเปญที่เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของงานสร้างสรรค์ที่ตรงตามวัตถุประสงค์ กล่าวคือ สร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษสำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์ ซึ่งมักจะใช้ประโยชน์จากความสามารถของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในอุปกรณ์พกพา

ผู้อ่านจะได้เรียนรู้ว่า:

●      Hilton Hotels & Resorts ใช้วิดีโอ 360° เพื่อให้ผู้ใช้อุปกรณ์พกพาได้สัมผัสประสบการณ์ที่เต็มอิ่ม เสมือนอยู่ในสถานที่จริง ซึ่งช่วยเพิ่มยอดการจองที่พัก และขับเคลื่อนดัชนีชี้วัดผลการดำเนินงาน (KPI) อื่นๆ

●      Stoli ใช้เอฟเฟ็กต์การสั่น เพื่อให้การเขย่ามาร์ตินี่ดูสมจริงมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ชมรู้สึกประทับใจและเล่นโฆษณาซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะรู้สึกสนุกกับแรงสั่นของอุปกรณ์ในมือ

หากต้องการอ่านรายงานฉบับเต็ม โปรดคลิกที่ลิงค์นี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners