“ไม่คิดที่จะรั้งเป็นเบอร์ 2 แต่จะทำอย่างไรให้เป็นเบอร์ 1” เปิดใจ สิทธิโชค นักการตลาดคนใหม่ dtac กับภารกิจเดิมหมากด้วยตัวตน

โดย RingRangRung | 25 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 17:07 น. | อ่าน 34

IMG_0518 (1)สิทธิโชค นพชินบุตร เผยเรื่องราว 50 วัน หลังเข้ารับตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค พร้อมประกาศเรียกตัวตนของแบรนด์กลับมา เพื่อเดินหมากตามเกมของตัวเอง ขึ้นแท่นเป็นผู้ให้บริการดิจิทัลอันดับ 1 ของประเทศไทย ภายใน 1-2 ปี 

สิทธิโชค เคยนั่งตำแหน่งรองประธานธุรกิจโทรคมนาคมและดิจิทัล บริษัท ไทยซัมซุง อิเลกโทรนิกส์ จำกัด ก่อนจะเข้ามารับตำแหน่งกับดีแทค เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งผลงานแรกที่ได้เห็นกันคือการเปิดตัว dtac prepaid มีส่วนช่วยทำให้ Branding ของดีแทค มีความชัดเจนมากขึ้น

IMG_0517ทิศทางด้านการตลาดในอนาคตของ ดีแทค แม่ทัพคนใหม่ได้ประกาศปักหมุดไว้ 3 เรื่อง ประกอบด้วย

  • ปรับภาพลักษณ์แบรนด์ และวัฒนธรรมการทำงานที่สะท้อนความเป็นองค์กรดิจิทัล

สิทธิโชค เล่าว่าในตัวตนในแบรนด์ของดีแทค คือ ใจดี มีรอยยิ้ม และใส่ใจในลูกค้า แต่ด้วยการประมูลคลื่นความถี่ ,การลงทุนเพื่อแข่งขันกับผู้ให้บริการรายอื่นๆในตลาด และชุดผู้บริหารระดับสูงที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ทำให้ทิศทางของแบรนด์ในช่วงที่ผ่านมาเปลี่ยนไป

“ถ้าดูในช่วงที่ผ่านมาเห็นว่าทุกๆเจ้าจะทำอะไรคล้ายๆกัน คือโปรโมตเรื่องของ 4G เราเองก็เช่นกันแต่ตอนนี้เรามีการเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงใหม่โดยมีคนไทย 4 คน จากทั้งหมด 8 คน ทำให้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น และยังมีการกำหนด DNA ของคนทำงาน สร้างวัฒนธรรมองค์กรใหม่ฉีกจากรูปแบบเดิมภายใต้พื้นฐานของความซื่อสัตย์ และจริยธรรม ถึงแม้จะยากในระยสั้นๆแต่ก็เป็นผลดีระยะยาว”

  • นำเสนอบริการดิจิทัลอย่างต่อเนื่องให้ตรงกับความต้องการทุกเซ็กเม้นท์ของตลาด

ดีแทค จะโฟกัสไปที่การนำเสนอบริการดิจิทัล รวมทั้งเน้นจุดยืนในการนำเสนอความคุ้มค่าที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้่า ผ่านการเดิมเกมที่แตกต่างและอยู่ในรูปแบบของตนเอง

ตัวสิทธิโชค มองว่าที่ผ่านมาการที่ดีแทคทำแคมเปญแจกมือถือเป็นแค่เล่นไปตามเกมเพื่อตอบโต้กับคู่แข่งในระยะสั้นๆ ส่วนกลยุทธ์ของจริงคือการพา ดีแทค ขึ้นเป็นแบรนด์ผู้ให้บริการดิจิทัล ที่ทุกคนจะต้องคิดถึงเป็นอันดับแรก ภายในปี 2020

“เมื่อพูดถึงความเป็นแบรนด์ดิจิทัลตอนนี้ มองว่า ดีแทค อยู่ใน 10 อันดับแรกของไทย แคมเปญการแจกเครื่องที่เราเริ่มทำมาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โฟกัสจริงๆอยู่ที่กลุ่มลูกค้าเดิม ซึ่งในไตรมาสที่ 3 การแข่งขันจะรุนแรงมากๆ ซึ่งเรามองที่การสร้างความแตกต่าง มีความชัดเจนซึ่งเป็นแผนการระยะยาว ทุกครั้งที่ทีมนั่งประชุมกัน เราไม่เคยพูดถึงเรื่องการรักษาตำแหน่งอันดับที่ 2 แต่เรามองแค่ว่าจะทำอย่างไรให้เป็นอันดับที่ 1”

  • พัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในระดับในประเทศและพันธมิตรระดับโลก

“ที่ผ่านมา ดีแทค เคลื่อนไหวในจุดนี้น้อย แต่นับตั้งแต่นี้ไปเราจะวิ่งเข้าหาพาร์ทเนอร์ที่พร้อมจะเดินไปด้วยกันกับเรา ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการด้านดิจิทัลที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ร่วมมือกับค่ายเกม รวมถึงร่วมมือทำตลาดร่วมกันกับสตาร์ทอัพในโครงการ dtac accelerate” นักการตลาดคนใหม่ของดีแทคกล่าว

Resize of 8B0A1240ที่ผ่านมามีประเด็นใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อทาง ดีแทค อย่างรุนแรง คือตัวรายงานผลประกอบการไตรมาส 2/2559 ที่พบว่าลูกค้าในกลุ่มเติมเงินหายไปกว่า 715,000 ราย ส่วนกำไรเมื่อเทียบกับกำไรสุทธิของไตรมาส 2 ปี 2558 ก็ลดลงไปถึง 90%

ซีเอ็มโอ เผย “เราได้มีการประชุมเพื่อปรับความเข้าใจเรื่องตัวเลขในผลประกอบการกับพนักงาน การที่เราประมูลคลื่นไม่ได้ ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อลูกค้าส่วนใหญ่ การลดเป้าหมายจำนวนผู้ใช้ที่ 4G จากเดิม 10 ล้านเลขหมายมาเป็น 6 ล้านเลขหมาย ก็เป็นไปตามกลไกตลาดที่ระยะเวลาการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้เพิ่มขึ้นเป็น 18-20 เดือน จากเมื่อก่อน 14 เดือน ซึ่งเราได้เพิ่มงบการตลาดขึ้นจากปีก่อน 20% แบ่งเป็นส่วนของ Marketspace  4-5 พันล้านบาท”

“ผมมองว่า ดีแทค ยังดีได้อีก เราโตไม่ได้ถ้าลูกค้าไม่อยู่กับเราซึ่งเราต้องทำกิจกรรมให้ลูกค้ากลับมารักเราอีกครั้ง ในกลุ่มพรีเพดคือสิ่งที่ต้องแก้ไขก่อน” สิทธิโชค กล่าวสรุป

สามารถชมงานแถลงข่าวฉบับเต็มได้ที่ https://web.facebook.com/mxphone/videos/1202495726461787/

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners