อัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์คเดินหน้าตรวจสอบ Apple Music ส่อพยายามผูกขาด

โดย iSkyline | 25 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 11:05 น. | อ่าน 63

apple music

เปิดตัวมากำลังจะครบเดือนในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้วสำหรับ Apple Music แต่ก็ดูเหมือนว่าจะต้องมีเรื่องในปวดหัวเพิ่มขึ้นอีกหลายกระบุงโกย เพราะ มีรายงานจากหนังสือพิมพ์ New York Post ระบุว่า อัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์ค Eric Schneiderman นั้นได้เริ่มเข้าไปตรวจสอบบริการใหม่ล่าสุดของ Apple แล้วอย่างเป็นทางการ โดยมีการเชิญผู้เกี่ยวข้องและเอกสารเกี่ยวกับบริการดังกล่าวเพื่อมาดำเนินการตรวจสอบว่ามีพยายามกดดันคู่แข่งในวงการการสตรีมมิ่งเพลงหรือไม่

โดยเฉพาะเกี่ยวกับการเจรจาทางการค้ากับผู้เล่นในอุตสาหกรรมเพลง อย่างเช่น ก่อนหน้าการเริ่มให้บริการก็มีข่าวลือที่ว่า Apple ไปกดดัน Sportify ให้ยกเลิกการให้บริการฟรี ซึ่งใช้ระบบโฆษณาในการสนับสนุน และข่าวลืออีกชิ้นเกี่ยวกับการสัญญาว่า Apple จะจ่ายค่ายชดเชยให้กับค่าย Universal สำหรับการหยุดสนับสนุนเพลงในบริการของ YouTube สุดท้ายทางร้านค้า Apple App Store ที่ให้บริการแอปพลิเคชั่นออนไลน์ ก็โดนถูกพิจารณาเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบครั้งนี้ด้วย เพราะ มีรายงานว่า Apple เรียกเก็บเงินจากผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์รายอื่นสูงสุด 30 เปอร์เซ็นต์จากอัตราค่าบริการเรียกเก็บจากผู้บริโภค คือ บีบบังคับให้คู่แข่งต้องตั้งค่าบริการแพงกว่า Apple Music หรือยอมรับกำไรส่วนต่างที่น้อยกว่า ส่อเป็นการพยายามผูกขาดรูปแบบหนึ่ง

สำนักงานของอัยการสูงสุดนิวยอร์คนั้นได้เริ่มเข้าไปพูดคุยกับคู่แข่งในวงการสตรีมมิงเพลงออนไลน์ เช่นเดียวกับ ศิลปิน ผู้แต่ง และค่ายเพลงชื่อดังๆ ที่ต่างก็ให้การสนับสนุนกับบริการของ Apple Music โดยกล่าวแสดงความเห็นเอาไว้ด้วยว่า มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องมั่นใจได้ว่าตลาดมีการพัฒนาและแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม ไม่มีพฤติกรรมพยายามผูกขาด ซึ่งยังมีทางหน่วยงานรัฐบาลอื่นๆ อย่างเช่น กรรมาธิการการค้าแห่งชาติ (Federal Trade Commission) และกระทรวงยุติธรรม ได้เข้าไปพูดคุยตรวจสอบกับผู้บริหารในวงการเพลงอีกหลายๆ รายแล้วด้วยเช่นกัน

ที่มา: phonearena
HUAWEI MatePad Pro

About Author

iSkyline

iSkyline

HUAWEI MatePad Pro

Partners