เจ็บหนัก เผยยอดส่งมอบ HTC One M9 สามเดือนแรก หดตัวเฉียด 45 เปอร์เซ็นต์

โดย iSkyline | 25 มิถุนายน 2558 เมื่อ 14:07 น. | อ่าน 14

htc one m9

หลังจากที่มีรายงานออกมาต่อเนื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ไม่สู้ดีนักของ HTC ตั้งแต่ช่วงหลังกลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา ซึ่งเริ่มต้นด้วยข่าวลือที่ว่าบริษัทไต้หวันนั้นลดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนสำหรับการผลิตเรือธง One M9 จากซัพพลายเออร์ลงมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตามมาด้วยการที่บรรดาฝ่ายบริหารออกมาตั้งโต๊ะขอโทษต่อผู้ถือหุ้นกับสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของบริษัทในเวลานี้ แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีรายงานชิ้นไหนที่ชี้ชัดเกี่ยวกับตัวเลขของการขายหรือส่งมอบได้อย่างชัดเจน

กระทั่งล่าสุดก็มีรายงานที่ไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการจากประเทศจีน อ้างอิงโดย China Business Journal เปิดเผยตัวเลขยอดการส่งมอบของผลิตภัณฑ์ One M9 ในช่วงอายุตลาดสามเดือนแรกออกมาบ้างแล้ว โดยระบุว่ายอดการส่งมอบไปสู่บรรดาคู่ค้าทั่วโลก ซึ่งเน้นในไต้หวัน ทวีปยุโรปและตลาดสหรัฐ นั้นลดลงจากช่วงเดียวกันของ One M8 ถึง 43.75 เปอร์เซ็นต์ มียอดไม่ถึง 4.75 ล้านเครื่อง และอ้างอิง iMedia Reserch สื่อจากจีนอีกเจ้าหนึ่งก็ระบุสอดคล้องกันว่าการก้าวขึ้นมาของบรรดาผู้ผลิตจากประเทศจีนอย่าง Xiaomi หรือ Coolpad ที่ทำราคาแข่งขันได้ดีกว่านั้นก็เตะสกัดการสร้างรายได้จากการวางจำหน่ายสินค้าในตระกูล Desire ซึ่งวางตัวทำตลาดระดับกลางซ้ำเข้าไปอีก

ปัจจุบันมีการประเมินว่าบริษัท HTC มีมูลค่าในตลาดอยู่ที่ประมาณ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงอย่างมากจากในช่วงรุ่งโรจน์ซึ่งเคยมีมูลค่าเฉียด 3.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ปัจจุบันหุ้นของพวกเขามีมูลค่าซื้อขายกันอยู่ที่ประมาณ 75-78 เหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ ลดลงจากช่วงเปิดตัว One M9 ในเดือนมีนาคม ซึ่งในช่วงดังกล่าวเคยซื้อขายกันอยู่ที่กว่า 140 เหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners