Lenovo เปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ Lenovo A526, Lenovo A859 หวังตีตลาดราคาถูก

โดย hypertext78 | 25 มิถุนายน 2557 เมื่อ 20:53 น. | อ่าน 46

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในวันนี้ทาง Lenovo ได้จัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่สองรุ่นด้วยกัน อาจจะไม่ใช่รุ่นที่สเปคสูงเลิศเลอแบบที่จะเอาไปชนกับ iPhone หรือ Samsung Galaxy S Series เพราะเป็นรุ่น Lenovo A Series ที่มีความหมายว่าราคาจะไม่เกิน 6,000 บาทนั่นเอง โดยมีด้วยกันสองรุ่น ได้แก่ Lenovo A526 และ Lenovo A859 และงานนี้ได้พรีเซนเตอร์คนใหม่อย่าง บัวขาว บัญชาเมฆ นักชกมวยชาวไทยที่เป็นสัญลักษณ์ของความอึดถึกทนนั่นเอง

สำหรับ Lenovo A526 นั้นสเปคคร่าวๆ ที่กล่าวถึงก็คือหน้าจอ 4.5 นิ้ว (854 x 480 พิกเซล) หน่วยประมวลผล MediaTek 6582 Quad Core RAM 1GB/ROM 4GB และใช้งาน Dual-SIM ส่วนรุ่น Lenovo A859 ขยับขยายขึ้นมาอีกนิดหน่อย หน้าจอ 5 นิ้ว (720P) หน่วยประมวลผล MediaTek 6582 Quad Core และยังคงรองรับ Dual SIM เช่นกัน

สำหรับการเลือกบัวขาว มาเป็นพรีเซนเตอร์นั้นไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะอย่างอเมริกาเหนือเองก็ใช้โคบี ไบรอันท์ ผู้เปรียบดั่งสัญลักษณ์ของ NBA หรือกีฬายอดนิยมในอเมริกานั่นเอง สำหรับบ้านเราก็คงต้องยอมรับว่าบัวขาวนั้นเป็นนักกีฬา และสัญลักษณ์ของความแกร่ง ความถึกด้วยนั่นเอง

สำหรับการเปิดตัวครั้งนี้ก็ถือว่าครบรอบหนึ่งปีที่ Lenovo ประเทศไทยได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟน โดยปีที่ผ่านมาทำยอดขายได้เป็นไปตามที่ตั้งไว้ โดยเจ้ารุ่น A Series ที่เปิดตัววันนี้จะจับกลุ่มคนที่ต้องการซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องที่สอง (ไม่เน้นเจ๋ง แรง เร็ว แต่ทำงานง่ายๆ อย่างดูปฏิทิน เช็ค Social Network) รวมไปถึงตลาดต่างจังหวัดที่มีกำลังซื้อต่ำกว่าด้วย ทาง Lenovo คาดว่าครึ่งหลังของปีนี้น่าจะมียอดขายที่ดี เพราะว่าผ่านช่วงอะไรหลายๆ อย่างมาแล้ว กลุ่มต่างจังหวัดเองก็เริ่มจะได้รับเงินแล้ว เช่นกลุ่มชาวนาที่ได้รับเงินค่าจำนำข้าว ทำให้สามารถจับจ่ายใช้สอยได้มากขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ครึ่งปีแรกของปีประกอบการ 2013 นั้นทาง Lenovo สามารถขายโทรศัพท์ได้กว่า 300,000 เครื่อง โดยแยกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่ม 850 MHz (dtac, TrueMove H) และ 900 MHz (AIS) โดยกลุ่ม 850 MHz ที่มีสองค่ายนั้นคิดเป็นสัดส่วนราวๆ 60% นั่นเอง ส่วนปีนี้ทาง Lenovo ตั้งเป้าว่าจะขายให้ได้กว่า 1 ล้านเครื่อง โดยมีโทรศัพท์กว่า 30 รุ่นเตรียมเข้ามาสู่ตลาดประเทศไทย ไล่ตั้งแต่หน้าจอ 3.5 นิ้วขึ้นไป (ยิ่งใหญ่ ราคาก็ยิ่งสูงขึ้น ตามกฏ Economy of Scale)

สำหรับไลน์การผลิตนั้น ทาง Lenovo จะมีด้วยกัน 3 กลุ่ม ได้แก่ A Series (50%), S Series (30%) และ Vibe Series (20%) โดยตามสัดส่วนแล้วจะเห็นได้ว่าทาง Lenovo จับกลุ่ม A Series มากที่สุด เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อไม่สูง แต่มีจำนวนลูกค้าสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเครื่องที่ 2 – 3 หรือผู้ใช้ต่างจังหวัด ส่วนแทบเล็ตนั้นไม่นับอยู่ในกลุ่มนี้ เนื่องจากจัดอยู่ในฟากของ PC Divisions

สำหรับตอนนี้ทาง Lenovo มีช่องทางการจัดจำหน่ายราวๆ 4 แบบด้วยกัน ได้แก่ Distributor, Vendo, Modern Trade และ Operator นั่นเอง

และแน่นอนว่าในที่สุดแล้ว Lenovo ก็จะเข้าสู่ Red Ocean หรือทะเลสีเลือด ซึ่งก็คือสภาวะตลาดที่คู่แข่งมีจำนวนมาก และมีสินค้าที่คล้ายๆ กัน แน่นอนว่าในปัจจุบันก็มีแบรนด์คู่แข่งหลายๆ เจ้าที่จับตลาดราคาถูกเช่นกัน รวมไปถึงแบรนด์อื่นๆ ที่จะทะลักเข้าสู่ประเทศไทยในช่วง AEC นี้อีกด้วย

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners