ยังเล็กไม่พอ เผยปีหน้า Samsung พร้อมเร่งเครื่องผลิตชิปเช็ตขนาด 10 นาโน

โดย iSkyline | 25 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 15:30 น. | อ่าน 17

samsung  foundry 10 nanometer

อาจจะบอกว่าชิปเซ็ต Exynos 7420 นั้นใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตขนาด 14 นาโนเมตร ว่ามีความทันสมัยที่สุดแล้ว แต่ดูเหมือนว่ายักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้นั้นจะยังคงพร้อมเดินหน้าแสวงหาความท้าทายใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมนี้ต่อไป โดยมีรายงานระบุว่า Samsung เตรียมพร้อมที่จะเร่งเครื่องเดินหน้าพัฒนาสายการผลิตชิปเซ็ตขนาดเล็กลงถึง 10 นาโนเมตร ให้พร้อมดำเนินการได้อย่างเต็มความสามารถภายในช่วงใดช่วงหนึ่งของปี 2016

โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Intel อีกหนึ่งเจ้าของโรงงานผลิตชิปเซ็ตที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในโลก กำลังเตรียมแผนเดินหน้าผลิตชิปเซ็ตขนาด 10 นาโนเมตร อย่างเป็นทางการภายในช่วงสิ้นปีนี้ เพื่อเตรียมเปิดตัวหน่วยประมวลผลตระกูล Cannonlake สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์พกพาส่วนบุคคลในช่วงปี 2016 โดยคาดว่าจะดำเนินการผลิตอย่างเต็มรูปแบบได้สำเร็จเป็นรายแรก

สำหรับ Samsung ในความพยายามครั้งนี้อาจจะทำให้พวกเขายังตามหลังตาม Intel อยู่เล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้ห่างจนเกินไป เช่นเดียวกับทาง Taiwan Semiconductor Company (TSMC) ที่ไม่สามารถแข่งขันในอุตสาหกรรมการผลิตชิปเซ็ตช่วงตลาด 20 นาโนเมตร และ 16 นาโนเมตร ปัจจุบันนี้ได้อย่างราบลื่น แต่โรงงานแห่งใหม่ของพวกเขาที่จะรองรับการผลิตชิปเซ็ตขนาด 10 นาโนเมตรก็มีกำหนดพร้อมดำเนินการใช้งานช่วงปลายปี 2016 เช่นกัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners