ครบรอบ 3 ปี Uber ในประเทศไทย พร้อมเดินหน้าด้วยพันธกิจ Rider Sharing

โดย shyboy | 26 เมษายน 2560 เมื่อ 04:21 น. | อ่าน 51

IMG_9013Uber ประเทศไทย ฉลองครบรอบ 3 ปี ด้วยการประกาศเปิดตัว “ศิริภา จึงสวัสดิ์” ผู้จัดการประจำประเทศไทยคนใหม่ พร้อมเผยถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ การสร้างทีม Uber ประเทศไทยภายใต้การนำของคนไทย รวมถึงการร่วมเป็นพันธมิตรกับทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคสังคม

ศิริภา จึงสวัสดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Uber เปิดเผยว่า Uber มีความมุ่งมั่นในการทำธุรกิจในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ที่ทำให้คนไทยสามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัยและเชื่อถือได้ ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการเติบโตที่สูงขึ้นของทั้งจำนวนผู้ใช้บริการและพาร์ทเนอร์ของ Uber รวมไปถึงความต้องการเรียกร้องให้มีการเปิดบริการร่วมเดินทางในจังหวัดอื่นๆ ของประเทศไทย

นอกจากรูปแบบการเดินทางแบบ Rider Sharing ยังมีบริการ UberEATS แอพพลิเคชั่นบริการรับส่งอาหาร ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปีนี้ พร้อมขยายเส้นทางการให้บริการ Uber ไปยังเมืองอื่นๆ อีกได้แก่ พัทยา ชลบุรี และเชียงราย

“ผู้ใช้บริการเดินทางส่วนใหญ่เป็นคนไทย ในช่วงเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา มีชาวต่างชาติจากทั้งหมด 74 ประเทศทำการเปิดแอพเรียกใช้บริการ Uber เพื่อการเดินทางในประเทศไทย โดยชาวต่างชาติที่ใช้บริการมากติดอันดับต้น ได้แก่ สหรัฐฯ สิงคโปร์ มาเลเซีย สหราชอาณาจักรและจีน ซึ่งปัจจุบันแอพพลิเคชั่น Uber สามารถรองรับการให้บริการถึง 45 ภาษา และก็ได้รับความนิยมจากนักเดินทางเพราะสามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสดก็ได้”

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ Uber (เชื่อมจุดหมายปลายทางกับปฏิทิน) เหมาะกับผู้เดินทาง เช่น ผู้บริหารหรือคนที่ต้องออกไปพบปะลูกค้าเป็นประจำ และเลือก Uber ในการเดินทางไปประชุมตามสถานที่ต่างๆ เพราะฟีเจอร์นี้จะเชื่อมต่อระหว่างแอพฯ กับปฏิทินตารางงาน  ช่วยให้ผู้เดินทางไม่ต้องใส่จุดหมายปลายทางเมื่อเรียกใช้งานอีกต่อไป หากได้ระบุไว้แล้วในปฏิทินนัดหมาย และเร็วๆ นี้ Uber ยังจะเปิดตัวการใช้งานใหม่ๆ ในแอพพลิเคชันเพิ่มเติมที่จะทำให้ทั้งผู้เดินทางและพาร์ทเนอร์ Uber สามารถติดต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนด้านความปลอดภัย Uber ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปเช่นกัน อาทิ การตรวจสอบตัวตนแบบเรียลไทม์เพื่อให้ผู้เดินทางมั่นใจได้ว่าบัญชีของพาร์ทเนอร์นั้นไม่ได้มีการใช้บัญชีซ้ำ โดยพาร์ทเนอร์ Uber จะถ่ายภาพตนเองก่อนที่จะเข้าไปในระบบเพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของบัญชีนั้นเป็นคนเดียวกับผู้ที่จับพวงมาลัยขับขี่ ซึ่งจะเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งผู้เดินทางและพาร์ทเนอร์ Uber

ปัจจุบันมูลค่าธุรกิจของ Uber ทั่วโลกอยู่ที่ 68,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.4 ล้านล้านบาทไทย และตลอด 3 ปีที่ผ่านมา Uber ยังถือว่าอยู่ในช่วงการลงทุน โดย ค่าใช้จ่ายหลักอยู่ที่การพัฒนาแอพพลิเคชันในสอดคล้องต่อการใช้งานมากที่สุด ปัจจุบันพนักงาน Uber ในไทย เป็นคนไทยทั้งหมด และมีแผนเพิ่มพนักงานประจำเป็น 20 คนภายในปีนี้

สำหรับ ศิริภา จึงสวัสดิ์ ก่อนมาร่วมงานกับ Uber เธอเคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการที่ HappyFresh ประเทศไทย

About Author

shyboy

shyboy

Partners