ข่าวหลุดแย้ม ชิปเซ็ต Snapdragon เรือธงประจำปี 2017 มาแน่กับชิปเซ็ตขนาด 10 นาโน

โดย iSkyline | 25 เมษายน 2559 เมื่อ 08:15 น. | อ่าน 53

snapdragon

ต้องเรียกว่าไล่ตามหลังรายงานข่าวของ Samsung ตามมาติดๆ หลังจากที่ผู้บริหารของยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้นั้นออกปากให้สัมภาษณ์ว่าโรงงานผลิตชิปเซ็ตของพวกเขากำลังอยู่ในเส้นทางแผนการขนาดการผลิตชิปเซ็ตลงจากปัจจุบันที่ 14 นาโนเมตร ให้มีขนาดเล็กลงไปอีก ในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกันก็มีข่าวหลุดแย้มออกมา ซึ่งได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับชิปเซ็ต Snapdragon รุ่นใหม่จาก Qualcomm ที่คาดว่าจะเป็นกำลังหลักในการทำตลาดช่วงปี 2017 โดยคาดว่าจะใช้สายการผลิตที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในขนาด 10 นาโนเมตร FinFET เป็นจุดแข็งสำคัญ

โดยเบื้องต้นคาดว่าจะมีการปล่อยออกทำตลาดด้วยกันอยู่ 2 รุ่น คือ Snapdragon 830 เป็นหน่วยประมวลผลเรือธงจับคู่กับชิปประมวลผลกราฟฟิค Adreno 540 และ โมเด็มอินเตอร์เนตไร้สาย 4G ที่อาจจะสามารถรองรับการเชื่อมต่อความเร็วของ LTE Gigabit ได้เป็นตัวแรกของตลาด นอกจากนั้นยังมีตัวรองอย่าง Snapdragon 828 ซึ่งจะจับคู่ทำตลาดกับชิปประมวลผลกราฟฟิค Adreno 519 พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ LTE ด้วยความเร็วประมาณ 600Mbps เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคู่ค้า และชิปเซ็ตทั้งสองรุ่นนั้นจะรองรับการใช้งาน Quick Charge รุ่นใหม่ที่มีความสามารถในการปรับขนาดกระแสไฟได้ละเอียดยิ่งขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ

กำหนดการทำตลาดในเบื้องต้นนั้นคาดว่าจะมีการเปิดตัวภายในไตรมาสสุดท้ายของปี 2016 แต่เมื่อรวมเวลาที่ต้องเตรียมการพัฒนาอุปกรณ์ร่วมกับผู้ผลิตแล้วก็อาจจะทำให้เริ่มการจัดจำหน่ายส่งถึงมือลูกค้าผู้บริโภคได้ราวช่วงปลายไตรมาสแรกหรือต้นไตรมาสที่สองของปี 2017

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners