โล่งแต่เหนื่อยหนัก… ศาลตัดสิน HTC บริสุทธิ์ แต่ต้องหาผู้ผลิตไมค์ใหม่

โดย iSkyline | 24 เมษายน 2556 เมื่อ 19:19 น. | อ่าน 16

HTC_Logoไม่นานหลังจากที่มีรายงานว่า HTC โดนทาง Nokia ยื่นฟ้องร้องฐานละเมิดสิทธิ์การใช้งานฮาร์ดแวร์ : ไมโครโฟน ที่ทาง Nokia ได้ร่วมพัฒนากับ STMicro-electronics ศาลประจำกรุงอัมตสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้มีคำตัดสินสำหรับคดีนี้

โดยคำตัดสินนั้นระบุว่าทาง HTC ไม่มีส่วนรู้เห็นในกรณีดังกล่าว จึงมีการติดตั้งชิ้นส่วนที่ติดในความคุ้มครองสิทธิ์ของ Nokia ลงไปในเครื่อง One ซึ่ง Nokia พยายามขอคำสั่งในการจำกัดการขาย แต่ไม่เป็นผลตามคำสั่งศาล และทาง HTC ก็ไม่ต้องทำการเรียกคืนเครื่องที่ผลิตและวางจำหน่ายไปแล้วแต่อย่างใดแต่เมื่อชิ้นส่วนนี้หมดลง ปัญหาคือ ต้องหาผู้ผลิตที่มีความสามารถในการผลิตไมโครโฟนชนิดพิเศษ dual-membrane มาแทนให้ได้ หรือหันไปใช้ชิ้นส่วนอื่นแทน

สำหรับผู้ที่ต้องรับผิดชอบในคดีนี้ตัวจริง คือ STMicro-electronics ที่เกิดความเข้าใจผิดในสัญญาทางการค้ากับ Nokia ที่มีระยะเวลาจำกัดไว้ 12 เดือน แต่ทาง STmicro เข้าใจว่าจำกัดไว้เพียง 6 เดือน จึงได้ทำการขายชิ้นส่วนให้กับทาง HTC อันถือเป็นการผิดสัญญา

ซึ่งศาลได้มีคำตัดสินให้มีการขยายสัญญาดังกล่าวเพิ่มไปอีก 6 เดือน อันทำให้ STMicro จะไม่สามารถขายชิ้นส่วนนี้ให้กับบริษัทอื่นนอกจาก Nokia ได้ จนกว่าจะถึงวันนี้ 1 มีนาคม 2014 หากมีการละเมิดข้อผูกพันดังกล่าวอีก ทาง STMicro ต้องชดใช้เงินให้กับ Nokia เป็นจำนวนเงิน 50,000 ยูโรต่อหนึ่งชิ้น ที่ทำการขายออกไป จำกัดค่าเสียหายสูงสุดไว้ที่ 1 ล้านยูโร

ที่มา: PC World

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners