เอาจริง! Microsoft เตรียมปิดตาย Windows Phone Marketplace สำหรับเครื่องที่ไม่ได้เป็น Mango

โดย Bluecosmos | 25 เมษายน 2555 เมื่อ 21:53 น. | อ่าน 11

ทาง Microsoft ได้ออกมาประกาศแล้วว่าเค้าเตรียมจำกัดการใช้งานของ Windows Phone Marketplace บางส่วน โดยเป็นการประกาศผ่าน Windows Phone Blog ในวันนี้เอง และเรื่องใหญ่หัวข้อใหญ่เลยก็คือเรื่องของการตัดการเข้าถึง Windows Phone Marketplace ผ่านทางโปรแกรม Zune บนคอมพิวเตอร์นั่นเอง

วันนี้เองทาง Microsoft ยังได้ทำการเปิดระบบใหม่ให้กับ Windows Phone Marketplace และ Zune HD App store ด้วย นั่นก็คือระบบการเรียกดูประวัติการซื้อโปรแกรมนั่นเอง แต่ยังมีการกั๊กเอาไว้เล็กน้อยคืือสามารถดูประวัติได้เฉพาะกับที่ซื้อผ่านทางเว็บไซต์หรือบนเครื่อง Windows Phone เท่านั้น ถ้าซื้อผ่านทางอื่นยังดูไม่ได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า 2 ทางที่ว่าไปนั้นมีการซื้อขายเยอะมากที่สุดก็เลยเปิดบริการก่อน

เรื่องที่ 2 สำหรับการจำกัดนั้นต้องบอกว่ากระทบกับหลายๆคนไม่เบาเลยทีเดียวเพราะเป็นการตัดการเข้าถึง Windows Phone Marketplace บนเครื่อง Windows Phone ที่ไม่ได้ใช้งานเป็น OS เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Mango นั่นเอง แต่การตัดการเชื่อมต่อนั้นจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้นี่ถือเป็นการเตือนก่อน ตอนนี้เองถ้าใครไม่เคยอัพเดทก็ไปอัพเดทกันได้แล้ว

การจำกัดแบบนี้ส่งผลกระทบวงกว้างกับผู้ใช้แต่ว่าที่จริงแล้วกลับเป็นการดีเพราะว่าทาง Microsoft จะได้พัฒนาโปรแกรมให้เข้ากับเครื่อง OS เวอร์ชั่นใหม่ๆไปเลยไม่ต้องทำออกมารองรับรุ่นเก่าให้เป็นตัวถ่วง และส่งผลถึงพวก Features ต่างๆที่อาจจะมีอยู่ใน Windows Phone ในอนาคตอีกด้วย

ที่มา: IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners