มีประเด็น!!! ดีแทค ร้อง กสทช. สอบ ทรูมูฟ เอช บล็อคลูกค้าเติมเงินโทรเข้า 1678

โดย RingRangRung | 25 มีนาคม 2559 เมื่อ 17:49 น. | อ่าน 28

Sigvart-Voss-Eriksenกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมา เมื่อ ดีแทค ยื่นเรื่องถึง กสทช. ให้ช่วยตรวจสอบหลังพบว่าผู้ใช้งานเครือข่ายของ ทรูมูฟ เอช ในระบบเติมเงิน ไม่สามารถโทรเข้าหมายเลข 1678 ดีแทค คอลล์เซ็นเตอร์ ได้

ประเด็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่กลุ่มผู้ใช้งานของ ทรูมูฟ เอช พยายามติดต่อคอลล์เซ็นเตอร์ 1678 ของฝั่ง ดีแทค เพื่อสอบถามข้อมูลทั่วไป,ข้อมูลส่งเสริมการขาย รวมถึงข้อมูลการย้ายค่าย แต่เมื่อโทรเข้าไปกลับได้ยินเสียงแจ้งจากระบบตอบรับอัตโนมัติว่าไม่สามารถติดต่อเลขหมายนี้ได้

นายซิกวาร์ท โวส เอริคเซน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “วันนี้ (25 มีนาคม) บริษัทฯ ได้ยื่นจดหมายต่อ กสทช. เพื่อขอให้ตรวจสอบ หลังพบปัญหาการโทรใช้งานจากผู้ใช้งานทรูมูฟ เอช ในระบบเติมเงิน ไม่สามารถโทรติดต่อหมายเลข 1678 ดีแทค คอลล์เซ็นเตอร์ได้สำเร็จ โดยในรอบ 3 วันที่ผ่านมา มีจำนวนลูกค้าที่โทรจากทรูมูฟ เอช มาที่ 1678 ลดต่ำลงเป็นอย่างมาก และพบว่ามีผู้ใช้งานค่ายทรูมูฟ เอช ระบบเติมเงินไม่สามารถโทรติดต่อ 1678 ได้เลย”

ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานโทรติดต่อข้ามโครงข่ายได้ตามกฎเกณฑ์ กสทช. ทางดีแทคจึงได้ยื่นจดหมายต่อ กสทช. เพื่อขอให้ตรวจสอบ และยื่นจดหมายไปทางทรูมูฟ เอช เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขโดยด่วน

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners