เปิดตัวแล้ว HTC One (M8) เป็นตามข่าวลือทุกประการ

โดย hypertext78 | 26 มีนาคม 2557 เมื่อ 00:15 น. | อ่าน 26

m8-gp[1]

หลังจากลือกันมานานมาก ว่า HTC One ตัวใหม่จะใช้ชื่ออะไร? หรือจะมีรูปร่างอย่างไร ความสามารถแบบไหน ในที่สุดวันนี้ (25 มีนาคม) ก็ถึงเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในนิวยอร์ก เมื่อสี่ทุ่มนั่นเองครับ (ตรงกับเวลาท้องถิ่น 11 นาฬิกา) ซึ่งใครที่ติดตามข่าวลือมาตลอดก็จะพบว่า โอ้ นี่มันเป๊ะๆๆๆๆ เลยนี่หน่า แต่หลายๆ คนก็คงไม่ได้ติดตามครบถ้วนทุกกระบวนการ กระผมคงต้องขอบังอาจไล่ฟีเจอร์ของ HTC One ตัวใหม่นี้ไปทีละข้อ เพื่อที่จะได้เข้าใจตรงกันนั่นเองครับ

dsc0437[1]

สำหรับในงานเปิดตัวที่ผ่านมา Peter Chou หัวเรือใหญ่ของ HTC ก็ได้พูดถึงคู่แข่งว่ายังคงใช้พลาสติก เพราะการใช้โลหะมาทำเป็นโทรศัพท์นั้นเป็นเรื่องยากมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำเสาสัญญาณที่ใช้งานกับบอดี้โลหะได้ และแน่นอนว่า HTC ภูมิใจมากที่ทำบอดี้โลหะได้ โดยบอดี้ของ HTC One รุ่นปีที่แล้วมีโลหะถึง 70% แต่ปีนี้มาแรง โดย 90% ของบอดี้เป็นโลหะเพียวๆ เลยล่ะ

dsc0430[1]

นอกจากเรื่องของบอดี้แล้ว HTC One ตัวนี้ยังมาพร้อมกับ Duo Camera, Motion Launch, Zoe, Extreme Power Saving Mode อีกด้วย

dsc0453[1]

ด้านฮาร์ดแวร์ HTC One มาพร้อมกับหน้าจอ 5 นิ้ว Full HD (Super LCD3) หน่วยประมวลผล Snapdragon 801 และรองรับ MicroSD ด้วย

dsc0488[1]

สำหรับ HTC Sense 6.0 นั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์อย่างการปรับสีและธีมให้แตกต่างกันไปตามกิจกรรมที่ทำอยู่ โดยเราสามารถกำหนดสีและธีมได้ครับ นอกจากนี้ BlinkFeed ยังมีพันธมิตรคอนเทนต์กว่า 1,000 ราย ผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 5.7 ล้านคน

dsc0502[1]

สำหรับลำโพง ยังคงเป็น BoomSound หรือลำโพงคู่ด้านหน้าเช่นเดิม แต่ดีกว่าเดิมตรงที่ลำโพงเชื่อมกับแอมพ์ (Amplifier) ทำให้การผิดเพี้ยนของเสียงลดลงไป และยังมีช่องให้เสียงสะท้อนก่อนจะออกมายาวขึ้นอีกด้วย ทำให้เสียงมีมิติกว่าเดิม

dsc0511[1]

แบตเตอรีของ HTC One ตัวนี้จะใหญ่ขึ้น และยาวกว่าเดิมถึง 40% (จะบอกทำไมเนี่ย มันอยู่ในตัวเครื่อง แกะออกมาก็ไม่ได้) มาพร้อมกับโหมด Power Saver ตามปกติ และโหมด Extreme Power Save Mode โดยทาง HTC เคลมไว้ว่าเมื่อเปิดโหมดนี้แบตเตอรี 5% จะอยู่ได้ 15 ชั่วโมงเลยทีเดียว

dsc0521[1]

เคสลายจุดที่เคยหลุดมานั้นก็เช่นกัน โดยสามารถบอกข้อมูลได้ ทำให้เรารู้ว่าใครโทรมา และรับสายโทรศํพท์ได้โดยไม่ต้องเปิดเคสเลยทีเดียว

dsc0544[1] dsc0545[1]dsc0526[1]

กล้องของ HTC One นั้นเจ๋งกว่าเดิม เคลมว่าเปิดกล้องพร้อมใช้งานใน 0.3 วินาที (เท่าๆ กับ Galaxy S5) นอกจากนี้ยังปรับโหมดต่างๆ ของกล้องได้ตามใจอีกด้วย ถือว่าเอาใจคนชอบถ่ายรูปสุดๆ โดยกล้อง Duo Camera นั้นจะทำหน้าที่วัดความชัดตื้นลึกของสถานที่ และดูว่าวัตถุไหนอยู่ใกล้หรือไกล ทำให้ถ่ายรูปแบบชัดตื้นลึก หรือเพิ่มโบเก้ได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญคือไม่ต้องไปกังวลจะปรับโหมดยังไง เพราะเซนเซอร์วัดความลึกนี้ทำงานอัตโนมัติทุกช็อต

dsc0532[1]

นอกจากนี้การถ่ายวิดิโอยังสามารถถ่าย Slow-Motion ได้ด้วย

dsc0518[1]

กล้องหน้าของ HTC One จะเป็นกล้องขนาด 5 Megapixel (Wide Angle) ชะอุ้ย ความละเอียดมากกว่ากล้อง UltraPixel ตัวเดิมอีกอะ

dsc0549[1]

Zoe (โซอี้) ของเล่นเก่าจากปีที่แล้วถูกปรับปรุงใหม่ให้ดีขึ้นไปอีก ใส่เพลงหรือเลือกวิดิโอไฮไลท์ได้ด้วยตัวเองแล้ว โดยคราวนี้ BlinkFeed, Sense TV, Zoe และ Gallery จะถูกแยกเป็น APK ไฟล์ต่างๆ เพื่อที่จะอัพเดทได้จาก PlayStore โดยไม่ต้องรอ Firmware อัพเดทนานๆ อีกต่อไป

dsc0569[1]

HTC Advantage เป็นโปรแกรมที่การันตีว่าโทรศัพท์จาก HTC ที่ซื้อไปนั้นจะได้รับอัพเดทเป็นรุ่นล่าสุด (รวมถึง Sense UI รุ่นล่าสุด) อย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ไปอีกสองปีเป็นอย่างน้อย และในสหรัฐอเมริกา (เฉพาะในสหรัฐ) HTC เพิ่มประกันพิเศษ รับประกันจอแตกในหกเดือนแรกอีกด้วย โอ้ย จะเอาใจไปขนาดนั้น ชาวอเมริกันสามารถเดินไปซื้อในร้าน AT&T, Sprint, Verizon ได้เลย (แคนาดามี Rogers, Bell, Telus) ของถูกส่งไปรอที่ร้านพร้อมแล้ว

สรุป

Specification

 • Screen : 5 นิ้ว (Full HD) Super LCD 3
 • Protective : Gorilla Glass 3
 • Processor : Snapdragon 801 (สัญญาณนาฬิกา 2.3, 2.5GHz แล้วแต่โซนที่วางจำหน่าย)
 • GPU : Adreno 330
 • RAM : 2GB
 • Internal : 16/32 GB รองรับ MicroSD สูงสุด 128GB (แถม Google Drive 50GB เป็นเวลา 2 ปี)
 • Camera : UltraPixel 4.0 Megapixel / Depth Sensor
 • Battery : 2,600 mAh
 • Wireless : Bluetooth 4.0, 802.11ac Dual-Band WiFi, AWS, LTE, NFC, Accelerometer, Gyroscope, Barometer
 • Speaker : BoomSound ลำโพงคู่บนล่างด้านหน้าตัวเครื่อง (ลำโพงได้รับการออกแบบใหม่เชื่อมต่อกับชิป DSP และ Amplifier โดยตรง)
 • OS : Android 4.4.2 + Sense UI 6.0
 • มีวางจำหน่ายทั้งหมด 3 สี Gunmetal Gray, Glacial Silver, Amber Gold
 • ในสหรัฐอเมริกาจะมีรุ่น Developer Edition (ไม่ล็อกซิม, ไม่ล็อก Bootloader) และรุ่น Google Play Edition (ใช้ Vanilla Android แทน Sense UI) ด้วย วางจำหน่ายในราคาประมาณ 650 – 700 ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับ HTC One ตัวใหม่นี้ถือเป็นการปรับปรุงสเปคของ HTC One รุ่นเก่ามาอย่างดีเยี่ยม หน้าตาและภาพลักษณ์ที่ถูกเปลี่ยนแปลงใหม่ให้สมบูรณ์หมดจดยิ่งขึ้น และหน่วยประมวลผลที่ทันสมัยไม่ตกรุ่นแล้ว ถือว่าเป็นการเปิดตัวที่สู้กับ SONY Xperia Z2 และ Samsung Galaxy S5 ได้อย่างดีไม่น้อย แต่ตลาดสมาร์ทโฟนในตอนนี้ไม่ได้มีแค่คู่แข่งรายใหญ่ระดับโลกอีกต่อไป ยังรวมไปถึงค่ายจีนต่างๆ ที่เริ่มเปิดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมอย่าง OPPO Find 7, ZTE Grand S II และอื่นๆ อีกมาก คงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่า HTC One ตัวใหม่นี้ดีขนาดนี้ และจะแป้ก หรือจะรุ่งในตอนเผยผลประกอบการครับ

ที่มา: Engadget (1), (2)

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners