ดาบสองคม Apple จดสิทธิบัตรเทคนิคการค้นหา iPhone หายได้แม้ปิดเครื่องหนี

โดย iSkyline | 25 กุมภาพันธ์ 2558 เมื่อ 12:55 น. | อ่าน 22

iphone

ในช่วงที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินข่าวอยู่หลายๆ ต่อครั้งเกี่ยวกับการขโมยโทรศัพท์มือถือที่มีมูลค่าราคาสมัยนี้บางเครื่องก็ไม่ใช่น้อยๆ โดยเฉพาะบรรดาเครื่อง iPhone นั้นมักจะตกเป็นเป้าหมายบ่อยที่สุด เนื่องจากราคาและความซื้อง่ายขายคล่องไปทั่วโลก จนต่อมาทาง Apple เองต้องพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าวให้ได้ลงน้อยที่สุด ซึ่งระบบ Activation Lock นั้นก็สามารถตอบสนองได้ดีในระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ดีความคืบหน้าล่าสุดมีอ้างอิงเอกสารที่เปิดเผยบนเว็บไซต์หน่วยงานที่ดูแลด้านงานสิทธิบัตรในสหรัฐ (USPTO) ระบุว่า Apple ได้ทำการจดสิทธิบัตรฉบับใหม่ซึ่งพัฒนารูปแบบของการรักษาความปลอดภัยขึ้นไปอีกขั้น โดยจะทำให้สามารถติดตามโทรศํพท์ iPhone ที่สูญหายหรือถูกขโมยแม้ว่าจะปิดเครื่องหนี แต่ด้วยลูกเล่นใหม่นี้จะทำให้เครื่อง iPhone สามารถเปิดทำงานขึ้นมาได้เป็นช่วงๆ ซึ่งจะทำการส่งข้อมูลสถานที่ล่าสุดแจ้งเตือนออกมาผ่านระบบข้อความ อีกทั้งสามารถใช้งานกล้องในการบันทึกข้อมูลได้เป็นระยะๆ ด้วยเช่นกัน

แต่ทั้งนี้ความสามารถข้างต้นถ้าหากนำมาใช้งานผิดประเภทก็อาจจะกลายเป็นดาบสองคมเอาง่ายๆ เพราะ ข่าวเรื่องของการลักลอบสอดแนมข้อมูลจากหน่วยงานด้านความมั่นคงของประเทศชั้นนำทั้งหลายนั้นอาจจะทำให้กลายเป็นเรื่องอ่อนไหวในระดับนานาชาติ เนื่องจากความสามารถในการสะกดรอยติดตามข้อมูลของผู้ใช้งานโทรศัพท์โดยไม่สามารถตรวจจับหรือรับทราบได้ปัจจุบันนี้มีอยู่หลากหลายรูปแบบมาก

ที่มา: the independent

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners