Samsung เปิดตัว Galaxy S5 พร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือ, กันน้ำ กันฝุ่น และกล้อง 16 ล้านพิกเซล

โดย Bluecosmos | 25 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 02:20 น. | อ่าน 62
Glam_Galaxy-S5_Group

และแล้วมันก็กลับมาถึงช่วงเวลานี้อีกครั้ง กับงานสำคัญที่สุดของวงการโทรศัพท์มือถืออย่างงาน MWC2014 หรือ Mobile World Congress 2014 ที่บาเซโลน่า ประเทศสเปน แต่ว่านอกจากงานนี้แล้วใกล้ๆกันยังมีงานสำคัญอีกงานนั่นก็คืองาน Samsung Unpacked 2014 Episode 1 ที่แน่นอนว่าเป็นงานเปิดตัว Galaxy S5 ที่หลายๆ คนรอคอยว่าทาง Samsung จะเอาจุดขายอะไรมานำเสนอต่อชาวโลกกันอีกบ้าง

DSC_0456
การเปิดตัว Samsung Galaxy S5 ครั้งนี้ถือว่าเร็วกว่าการเปิดตัว Samsung Galaxy S4 เมื่อปีที่แล้วประมาณ 20 วัน และหากมองกันให้ลึกๆจะพบว่า Samsung Galaxy S5 ถูกผลักออกมาเปิดตัวพร้อมๆกันกับรุ่นท็อปแบรนด์ดังอื่นๆหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Sony และ LG แถมยังเปิดตัวก่อนทางฝั่ง HTC และ OPPO ทำให้งานนี้ Samsung กลายมาเป็นดข่าวหน้า 1 พร้อมๆกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ซึ่งงานนี้คงต้องแข่งกันแล้วว่าเทคโนโลยีของค่ายไหนจะโดนใจเหล่าผู้บริโภคที่สุด
DSC_0452
วันนี้เวลา 2.21 น. เวลาประเทศไทยทาง Samsung ได้เริ่มงาน Unpacked 2014 Episode 1 ครั้งแรกของปีนี้ พร้อมฉากหลังอลังการเปิดตัว Samsung Galaxy S5 โดยนาย JK Shin ได้ออกมาเปิดตัว Galaxy S5 เป็นคนแรกพร้อมแสดงตัวเครื่องและกล่าวถึงจุดขายหลักของตัวเครื่องทั้ง 5 อย่าง นั่นคือ
DSC_0462
DSC_0477
DSC_0529

1. Waterproof และ Dust proof หรือกันน้ำกันฝุ่นนั่นเอง โดนตัวเครื่องผ่านมาตรฐาน IP67 กันน้ำได้ลึก 1 เมตรยาวนานถึงสูงสุด 30 นาที จะสังเกตเห็นได้ว่าตัวเครื่องด้านล่างมีฝาปิดที่เป็นซีลยางกันน้ำได้

2. ระบบตรวจจับรอยนิ้วมือที่ไม่จำเป็นต้องมีปุ่ม Home เหมือนกับ Apple เพราะมันสามารถใช้หน้าจอในการตรวจจับลายนิ้วมือได้เลย เรียกว่าถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับตัวเครื่องที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ได้อย่างลงตัว
DSC_0475
DSC_0520 DSC_0519
DSC_0521
DSC_0522

3. กล้องหลังความละเอียดสูง 16 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ที่มีการอัพเกรดระบบโฟกัสให้ใช้เวลาโฟกัสแค่ 0.3 วินาทีเท่านั้น ซึ่งถือว่าเร็วที่สุดบน Smartphone ณ เวลานี้ บวกกับเพิ่มระบบ HDR (Rich Tone) เข้ามาด้วย

นอกจากนี้ยังมาพร้อมเทคโนโลยี Selective Focus ที่ทำให้ตัวเครื่องสามารถเลือกโฟกัสภาพหลังจากถ่ายภาพไปแล้วได้ นอกจากนี้กล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล รวมถึงการถ่ายวีดีโอนั้นก็ทำได้สูงสุดถึง UHD หรือ 4K ที่ 30 fps ได้แล้วเช่นกัน
DSC_0533
4. เทคโนโลยีการดาวน์โหลดข้อมูล Download Booster ที่หากไฟล์นั้นมีขนาดใหญ่เกิน 30MB ตัวเครื่องสามารถดึงนำเอาเทคโนโลยี LTE และ Wi-Fi เข้ามาโหลดข้อมูลพร้อมๆกันทำให้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้รวดเร็วขึ้น
DSC_0467 DSC_04645. Ultra Saving Mode ระบบประหยัดพลังงานที่ติดมากับตัวเครื่อง ซึ่งถ้าแบตเตอรี่อยู่ต่ำกว่า 10% มันจะเข้าโหมดนี้ททันที ซึ่งตัวโหมดนี้มันจะหน้าที่เหมือนโหมด Standby 24 ชั่วโมง
gsmarena_015

Samsung Galaxy S5 มีด้วยกันน 4 สีคือ สีดำ, สีขาว, สีน้ำเงินและ…สีทอง (Copper Gold) ลักษณะตัวเครื่องคล้ายคลึงกับ Samsung Galaxy Grand 2 โดยเฉพาะด้านหน้าที่มีการออกแบบมาโทนเดียวกันเป๊ะ ภายใต้กระจกแผงหน้าใช้ลายแบบเดียวกันกับที่มี Galaxy S4 ขอบเครื่องยังคงใช้เป็นขอบโครเมี่ยมเคลือบ ที่น่าจะมีโอกาสลอกหรือเป็นรอยได้ง่าย แต่ที่แปลกใจนิดหน่อยก็คือหน้าจอไม่ได้มีขอบบางมากอย่างที่คิด แต่ตัวหน้าจอเองยังคงใช้เป็น Super AMOLED ที่ขนาด 5.1 นิ้ว ฟังดูไม่ได้ใหญ่มากแต่ความละเอียดสูงมากเลยทีเดียว

ปุ่มด้านหน้าตัวเครื่องยังคงไว้แบบเดียวคือปุ่ม Home เป็นปุ่ม Physical นอกนั้นเป็นปุ่ม Capacitive แถมมีการเปลี่ยนปุ่มด้านซ้ายเป็นปุ่ม Multitasking ไม่ใช่ปุ่ม Menu เหมือนเดิมแล้ว งานนี้คงต้องไปใช้ปุ่ม menu ในหน้าจอแทนครับ
gsmarena_020
ขอบเครื่องในภาพรวมมีการทำเป็นร่องทำให้จับแล้วรู้สึกถนัดมือรู้สึกได้และมองไกลๆก็ดูสวยงามไปอีกแบบ
gsmarena_013
ฝาหลังของเครื่องมีการออกแบบใช้ลายจุดดูแปลกตาไปอีกแบบ ส่วนตัวผมว่าคงต้องลองดูตัวจริงกันก่อน แต่ในภาพต้องบอกว่าตัวเครื่องถ่ายภาพไม่ค่อยขึ้นเท่าไรนัก ตัววัสดุใช้เป็น Polycarbonate
gsmarena_012

ตัวกล้อง 16 ล้านพิกเซลด้านหลังมีขนาดใหญ่กว่างรุ่นเดิม คงเป็นเพราะขนาด Sensor ที่ใหญ่ขึ้นแบบชัดเจน โดยที่ข้างใต้นอกจากจะมี LED Flash แล้วยังมีเซนเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจที่ข้างๆ LED Flash อีกด้วย แค่เอานิ้วแตะก็สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้เลย

ฝาหลังยังคงออกแบบคล้ายๆกับรุ่นเดิม แต่ตัวแบตเตอรี่นั้นมีการออกแบบให้เน้นทางยาว ไม่ใช่ก้อนสี่เหลี่ยมแบบเดิมแล้ว
gsmarena_022
gsmarena_023

ด้านล่างมีฝาปิด microUSB ซึ่งจำเป็นเพราะเกี่ยวกับเรื่องการกันน้ำกันฝุ่นนั่นเอง ซึ่งตัวฝาเราคงต้องมาลองกันดูว่าจะออกแบบมาดีแค่ไหนในการใช้งาน

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับปุ่มเซอร์ไพร์สอีกอย่างก็คือปุ่ม Shutter ที่ถูกนำไปไว้ด้านบนซ้ายของเครื่อง เวลาถ่ายภาพในแนวนอนต้องใช้มือซ้ายในการกดปุ่ม แทนที่จะเป็นมือขวาเหมือน Smartphone รุ่นทั่วๆไป ถือว่าเป็นการออกแบบที่ฉีกแนวออกไป การกดด้วยมือซ้ายจากที่ลองคิดดูมันน่าจะกดได้ง่ายกว่านิดหน่อย
DSC_0525
ระบบเชื่อมต่อของเครื่องรองรับ Wi-Fi ac และ MiMO แบบ 2X2 รองรับ 4G LTE Cat 4 ดาวน์โหลดสปีดสูงสุดที่ 150Mbps และรองรับเคลื่อนมาตรฐานทั้ง 4 คลื่น แถมยังพ่วงเทคโนโลยี Download Booster ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นอีกด้วย
DSC_0515
gsmarena_002 gsmarena_004
Samsung Galaxy S5 มาพร้อมกับ Android 4.4.2 โดยที่หน้าตา User Interface นั้น ทาง Samsung ได้ออกแบบโดยใช้ Concept คำว่า Clean ที่เน้นให้ตัวเครื่องมีหน้าตาที่เรียบง่ายยิ่งขึ้น อย่างเช่น หน้าเมนู Setting ที่ถูกออกแบบให้กลายเป็น icon ค้นหาได้ง่ายยิ่งขึ้น
DSC_0535 DSC_0534
Private Mode และ Kid Mode ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาความปลอดภัยทางข้อมูลบนคัวเครื่องให้กับคุณโดยเฉพาะ เหมือนกับแบรนด์อื่นๆ แต่ Private mode บน Galaxy S5 นั้นเจ๋งกว่าคนอื่นตรงที่มีระบบสแกนลายนิ้วมือนั่นเอง
DSC_0536Samsung Galaxy S5 มาพร้อมกับ CPU Snapdragon 801 (MSM8974-AC) Quad-Core 2.5GHz ถือว่าเป็น Clock ที่สูงที่สุดในบรรดา Snapdragon 800 ด้วยกัน พร้อมกับ RAM 2GB หน่วยความจำภายใน 16/32GB รองรับ microSD Card และแบตเตอรี่ 2,800 mAh

Samsung Galaxy S5 จะวางจำหน่ายหลายประเทศทั่วโลกในวันที่ 11 เมษายน 2557 นี้ และพร้อมชมพรีวิวตามสื่อออนไลน์กับเครื่องจริงได้ช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ครับ

ขอขอบคุณที่มาของภาพจาก The Verge และ GSM Arena

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners