โหดไปแล้ว ข่าวลือใหม่อ้าง Apple เตรียมจัดเทคโนโลยีหน้าจอ “Quantum Dot”

โดย iSkyline | 25 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 17:07 น. | อ่าน 9

apple quantum dot

แม้ว่าในงาน Mobile World Congress ที่ประเทศสเปนจะเป็นข่าวกระแสสำคัญซึ่งมีบริษัทชั้นนำพร้อมใจกันเปิดตัวสินค้าและบริการใหม่ๆ สำหรับช่วงปี 2014 แต่ก็มักจะมีข่าวซุบซิบลึกลับที่ออกมาเรียกความสนใจได้เป็นระยะๆ ทั้ง Nexus 6 (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) และล่าสุดอ้างอิงจากการเปิดเผยของหนังสือพิมพ์ Business Insider ที่ระบุว่า Apple นอกจากจะเปิดตัวกระจกหน้าจอแบบ Sapphire Glass พร้อมกับ iPhone รุ่นใหม่แล้ว ยังอาจจะใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีหน้าจอแบบ Quantum Dot เป็นอีกทีเด็ดประการสำคัญด้วยเช่นกัน

โดยเทคโนโลยี Quantum Dot นั้นมีการพัฒนามาได้ช่วงหนึ่งและเริ่มนำบางส่วนไปใช้งาน เช่นในโทรทัศน์ระดับสูงของ Sony เมื่อปี 2013 มาแล้ว และก็ดูเหมือนว่ากำลังเตรียมพร้อมที่จะก้าวมาสู่โลกของโทรศัพท์และอุปกรณ์พกพาด้วยเช่นกัน ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะช่วยให้คุณภาพการแสดงผลของสีสัน (Color Reproduction) ทำได้ดีมากยิ่งขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีอย่าง LCD หรือ LED ที่มีใช้งานอยู่ในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ดี Quantum Dot ยังข้อบกพร่องอยู่บางประการ เช่น การแสดงผลเฉดสีที่ค่อนข้างแคบ (Narrow Color Gumut) และปัญหาเรื่องแสงรั่ว (Light-Bleeding) ก่อนที่จะนำมาเปิดตัวสู่ตลาดได้อย่างเป็นทางการต่อไป โดยเฉพาะสำหรับบริการที่นิยมความสมบูรณ์แบบอย่าง Apple ก็คงอยากจะลดข้อผิดพลาดให้เกิดขึ้นได้น้อยที่สุดอยู่แล้ว

*หมายเหตุผู้เขียน : Sony เองก็เคยมีข่าวลือในทำนองนี้สำหรับ XPERIA smartphone มาก่อนแล้ว แค่ก็ไม่มีท่าทีการตอบรับหรือปฏิเสธใดๆ ออกมา แต่ในปี 2014 นี้เป็นไปได้ไหมว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะพร้อมสำหรับอุตสาหกรรมมือถือแล้ว?

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners