ไม่พลิกโผนะ ผลสำรวจสองเพื่อนรักเผยปี 2015 Android ยังโกยยอดโหลด iOS เน้นทำเงิน

โดย iSkyline | 25 มกราคม 2559 เมื่อ 21:55 น. | อ่าน 137

android ios

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีการเปิดเผยข้อมูลผลการสำรวจตลาดแอปพลิเคชั่นตลอดช่วงปี 2015 ที่ผ่านมาโดยทีมงานของ App Annie ซึ่งก็มีสรุปตัวเลขคร่าวๆ ของสถิติเปรียบเทียบระหว่างระบบปฏืบัติการ Android และ iOS มาฝากกัน โดยตลอดช่วงขวบปีที่ผ่านมานั้นทางแฟลตฟอร์มของ Google สามารถโกยยอดการดาวน์โหลดแอปพลืเคชั่นได้เติบโตขึ้นมากกว่าทาง Apple ในอัตราเท่าตัว เนื่องจากการขยายตัวของผู้ใช้งานในตลาดเกิดใหม่ เช่น ตุรกี บราซิล อินเดีย เม็กซิโก หรือ อินโดนีเซีย เพิ่มขึ้นมากกว่าปี 2014 ซึ่งเคยมีช่องว่างอยู่เดิมแล้วที่ระดับ 60 เปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้เมื่อคิดคำนึงถึงส่วนแบ่งตลาดระหว่างสองแฟลตฟอร์มแล้วก็อาจจะเป็นอะไรที่ฟังขึ้นสมเหตุผลอยู่

android ios 2015 download

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องพลิกโผเมื่อเปลี่ยนมาดูสถิติในเชิงรายได้ของแต่ละแฟลตฟอร์ม ซึ่งทาง iOS นั้นสร้างรายได้ให้กับนักพัฒนาดีกว่าฝั่งของ Android อย่างชัดเจนเป็นน้ำเป็นเนื้อมากกว่าถึง 75 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าอัตราการดาวน์โหลดจะน้อยกว่าครึ่งต่อครึ่งก็ตามที ซึ่งอัตราดังกล่าวนี้เพิ่มขึ้นจากปี 2014 ที่เคยมีช่องว่างอยู่เดิม 70 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเช่นกัน และก็อาจจะเป็นเหตุผลที่สามารถอธิบายได้อีกด้วยว่าทำไมแฟลตฟอร์มของ Apple นั้นยังอาจจะมีแรงผลักดันในการสร้างสรรค์แอปฯ ชั้นเยี่ยมให้ได้ใช้งานกันก่อนเป็นลำดับกลุ่มแรกๆ และกระจายต่อออกมายังแฟลตฟอร์มอื่นในภายหลัง

android ios 2015 revenue

ปิดท้ายด้วยข้อมูลอ้างอิงซึ่งระบุว่าแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับเกมส์ต่างๆ นั้น คิดเป็นกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ของอัตราการเลือกดาวน์โหลดและสร้างรายได้ให้กับฝั่งของแฟลตฟอร์ม Android ในขณะที่ทาง iOS เกมส์นั้นจะมีสัดส่วนการเลือกดาวน์โหลดและรายได้อยู่ที่ราวเกือบๆ 75 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners