M talk October 04 ซื้อมือถือจากอินเตอร์เน็ตไม่ให้ถูกหลอก

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 06:13 น. | อ่าน 37

จากคอลัมน์ M Talk by mchaw นิตยสาร Mobile Mag ฉบับ October04

ในช่วงที่มือถือได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้กลายเป็นสินค้าที่ซื้อง่ายขายคล่อง ใครๆก็อยากที่จะมีไว้ใช้งาน ทำไมน่ะหรือครับ ลองมองย้อนกลับไปในยุคที่เรายังใช้โทรศัพท์บ้าน หรือโทรศัพท์ที่สำนักงานในการติดต่องานต่างๆ หากเราไม่อยู่ที่โต๊ะ ก็ต้องทิ้ง โน้ตไว้ และในหลายๆครั้งเมื่อเราได้ข้อความที่ฝากไว้ ก็กลายเป็นว่าเสียโอกาสในทางธุรกิจไปแล้ว หรือใกล้ตัววัยรุ่นอีกนิด เวลาที่นัดเจอหวานใจ ตามห้างสรรพสินค้า เมื่อก่อนก็ต้องนัดเวลา นัดตำแหน่งที่แน่นอน เมื่อถึงเวลาไม่มาเสียที อย่างมากก็โทรตามไปที่บ้านว่าออกมาหรือยัง แต่มาเดี๋ยวนี้เมื่อยุคที่โทรศัพท์มือถือครองเมือง สามารถโทรตามถึงตัวได้อย่างง่ายๆ ธุรกิจก็ติดต่อกันได้สะดวกรวดเร็ว(ยกเว้นแบตหมดนะครับ) หรือเวลานัดไม่มา ก็สามารถโทรตามตัวได้ หรือไม่จำเป็นต้องนัดแบบระบุที่ละเอียดนัก แค่นัดว่า ไปพบกันที่ห้างสรรพสินค้า แล้วเมื่อใครไปถึงก่อน ก็โทรหาอีกคนว่ากำลังเลือกดูของอยู่ที่ร้านไหนชั้นไหนให้ตามไปเจอก็ได้ หรือในบางครั้งอาจตามเพื่อนๆมาเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน เห็นไหมครับ ว่า มือถืออำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งถือเป็นปัจจัยหลักของชีวิตคนเมืองได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ

และเมื่อได้รับความนิยมมากอย่างนี้ ก็ย่อมต้องมีคนไม่ดีแฝงมาเพื่อหาทางเอารัดเอาเปรียบหรืออาจเรียกว่าพวกขี้โกงในวงการนี้เช่นกันครับ ซึ่งก็ได้มีปรากฏทั้งข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ หรือรายการโทรทัศน์, วิทยุมากมาย ว่ามีการโฆษณาหลอกลวงทำให้ต้องเสียเงินเสียทอง เพื่อซื้อโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่มีของจริงๆ โอนเงินแล้วก็หนีไปเป็นต้น ทำให้ผู้เสียหายต้องมาร้องเรียนหน่วยงานราชการ หรือแจ้งความเพื่อดำเนินคดีจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งผู้เสียหายในหลายๆท่าน ก็เสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก รวมทั้งต้องเสียเวลามาตามเรื่องและเป็นคดีความอีก ดังนั้น ในคอลัมน์นี้ ผมขอนำข้อสังเกตในการเลือกซื้อมือถือเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อคนไม่ดี และมาเสียความรู้สึกกันครับ
ก่อนอื่น อยากให้ข้อคิดไว้เป็นหลักก่อนว่า “ ของดีและถูกมาก ไม่มีในโลก ” ซึ่งหลายๆท่านเสียรู้ หรือพลาดท่า ก็เพราะอยากได้ของถูกนี่เองครับ

About Author

mchaw

mchaw

Partners