ไมโครซอฟท์เปิดตัวโครงการคอนซูเมอร์ครั้งใหญ่แห่งปี “The Right PC”

โดย shyboy | 21 สิงหาคม 2550 เมื่อ 02:23 น. | อ่าน 72
ไมโครซอฟท์เปิดตัวโครงการคอนซูเมอร์ครั้งใหญ่แห่งปี “The Right PC”
มุ่งนำเสนอแนวทางใหม่ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ของคนไทย

กรุงเทพฯ 16 สิงหาคม 2550 – วันนี้ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเปิดตัวโครงการสำหรับผู้บริโภคครั้งใหญ่ชื่อ “The Right PC” หรือ “นี่แหละคอมพิวเตอร์นี้ที่ใช่” เพื่อนำเสนอแนวทางใหม่ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ของคนไทย โดยมุ่งนำเสนอคอมพิวเตอร์รุ่นต่างๆ ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดว์ วิสต้า และไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ เวอร์ชั่น 2007 ที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานของลูกค้าทุกกลุ่ม โดยผู้ซื้อสามารถสังเกตสัญลักษณ์ “The Right PC” บนคอมพิวเตอร์ซึ่งวางจำหน่ายตามร้านค้าและศูนย์ไอทีชั้นนำทั่วไปแล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปี 2550


 


นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “โครงการ The Right PC นี้ จะเป็นการสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่สมบูรณ์ด้วยโปรแกรมที่ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งาน ทั้งนี้ เรามีความกระตือรือร้นที่จะร่วมมือกับคู่ค้าของเราในการผลักดันแคมเปญนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ทั้งคู่ค้าซึ่งเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และผู้จัดจำหน่าย รวมไปถึงผู้บริโภคด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศน์ที่จะเอื้อประโยชน์ต่อกันและกันและส่งเสริมให้อุตสาหกรรมของประเทศไทยเข้มแข็งและเติบโตต่อไป”


 


           โครงการ The Right PC ที่ริ่เริ่มขึ้นโดยบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อแนะนำผู้บริโภคที่ต้องการซื้อคอมพิวเตอร์ว่า คอมพิวเตอร์ประเภทใดที่เหมาะกับความต้องการใช้งานของตนเอง โดยแบ่งออกเป็นสามประเภทด้วยกัน คือ กลุ่มใช้งานทั่วไปหรือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการคอมพิวเตอร์พื้นฐานเพื่อใช้ในการเรียน  กลุ่มคนที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อความบันเทิง ดูหนังฟังเพลง และกลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มคนที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อธุรกิจและการทำงานต่างๆ  โดยจัดทำสัญลักษณ์ของ The Right PC ทั้งสามประเภทนี้เพื่อให้สามารถสังเกตเห็นและเข้าใจได้ง่าย ช่วยให้ผู้บริโภคเลือกซื้อได้อย่างมั่นใจ ได้คอมพิวเตอร์พร้อมซอฟต์แวร์จากไมโครซอฟท์ที่ถูกต้องและตรงกับความต้องการในราคาที่เหมาะสม


                       


 


ด้านนายฐิตกร อุษยาพร ผู้อำนวยการด้านโออีเอ็ม บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ที่ผ่านมาผู้บริโภคอาจรู้สึกสับสนในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ และผู้ขายเองก็อาจไม่เข้าใจความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภค แต่มุ่งนำเสนอคอมพิวเตอร์ที่บางครั้งอาจมีคุณสมบัติสูงเกินความจำเป็น หรือฟังก์ชั่นไม่ตรงกับการใช้งาน ทำให้ผู้บริโภคได้คอมพิวเตอร์ที่ไม่เหมาะกับการใช้งานที่แท้จริงของตนเองทั้งในแง่ของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ อีกทั้งซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องนั้นอาจไม่ถูกต้อง ก่อให้เกิดปัญหาในการใช้งานและสร้างความเสียหายแก่เครื่องคอมพิวเตอร์ในภายหลัง ไมโครซอฟท์เล็งเห็นว่าการสนับสนุนให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมของไมโครซอฟท์มาพร้อมกับตัวเครื่องนั้นจะก่อให้เกิดความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค อีกทั้งร้านค้าปลีก ศูนย์ไอทีต่างๆ ยังสามารถใช้โครงการ The Right PC เป็นแคมเปญส่งเสริมการขาย และร่วมสร้างวัฒนธรรมการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบใหม่ ทำให้เกิดความสะดวกและความมั่นใจทั้งคนขายและคนซื้อ”


 


          นอกเหนือจากสัญลักษณ์หรือไอคอนที่แสดงอยู่บนคอมพิวเตอร์ที่เป็น The Right PC ทั้งสามประเภทแล้ว โครงการ The Right PC ยังมีองค์ประกอบสำคัญอีกสองอย่างด้วยกัน เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยให้ผู้บริโภคเลือกคอมพิวเตอร์ที่ใช่ของตนเองได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น นั่นคือ IKUWE Card และ 100 Right PC Sales Champions


 


          IKUWE Card หรือ I Know You Well Enough ประกอบไปด้วยคำถามจำนวน 10 ข้อ ที่จะถามผู้บริโภคเกี่ยวกับลักษณะและรูปแบบการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ความต้องการและปัจจัยต่างๆ ในการเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเมื่อผู้บริโภคตอบคำถามครบถ้วนแล้ว คำตอบทั้งสิบข้อจะถูกนำไปประมวลและวิเคราะห์ออกมาว่า ผู้บริโภคคนนั้นเหมาะกับคอมพิวเตอร์และโปรแกรมประเภทใด ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา บันเทิง หรือธุรกิจ   ซึ่งผู้บริโภคสามารถลองใช้ IKUWE Card ได้ตามร้านค้าปลีก และศูนย์ไอทีที่วางจำหน่ายคอมพิวเตอร์ที่มีสัญลักษณ์ The Right PC ทั่วประเทศแล้ววันนี้ หรือสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการ “The Right PC” หรือ “นี่แหละคอมพิวเตอร์นี้ที่ใช่” ได้ที่เว็บไซต์ www.rightpc.in.th ซึ่งจะแสดงรายละเอียดของโครงการ  IKUWE Card  รายการคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้ทั้งสามกลุ่มจากพันธมิตรที่ร่วมโครงการ และรายชื่อร้านค้าในโครงการ The Right PC


 


นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ได้จัดให้มีการอบรม 100 Right PC Sales Champions โดยคัดเลือกจากพนักงานขายทั่วประเทศจำนวน 100 คน เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกซอฟต์แวร์ที่เหมาะกับการใช้งานของผู้บริโภค ตัวแทนทั้ง 100 คนนี้จะแนะนำคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ด้วยวิธีใหม่โดยใช้ IKUWE Card เพื่อเข้าใจถึงความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างลึกซึ้งและให้คำแนะนำได้อย่างเหมาะสม และยังเป็นตัวแทนตอบคำถามรวมทั้งให้ข้อมูลเชิงลึกของสินค้าและบริการ รวมไปถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ผู้บริโภคจะได้รับจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ และซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมจากไมโครซอฟท์ด้วย


 


          ทั้งนี้ ในแคมเปญระยะแรกของโครงการ The Right PC นี้ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมมือกับบรรดาบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำ ได้แก่ เอเซอร์ เอชพี เอสวีโอเอ และโตชิบา นำร่องคัดสรรคอมพิวเตอร์ที่ใช่พร้อมซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่มนำเสนอตามประเภทการใช้งาน เพื่อง่ายต่อการเลือกและตัดสินใจซื้อและยังได้ประโยชน์ที่แท้จริงของทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมกับผู้บริโภค           


คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด  เสริมว่า “เอเซอร์และไมโครซอฟท์ได้มีความร่วมมือกันมาโดยตลอด โดยเครื่องคอมพิวเตอร์ของเอเซอร์เกือบทุกรุ่น โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กนั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ วิสต้า อยู่แล้ว โครงการ The Right PC เป็นการจัดกลุ่มคอมพิวเตอร์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภค ซึ่งถือว่าเป็นคำตอบที่ตรงใจผู้บริโภคมากที่สุด”


         


ด้านคุณปวิณ วรพฤกษ์ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์และการตลาด กลุ่มธุรกิจเพอร์ซันแนล ซิสเต็มส์ กรุ๊ป (พีเอสจี) บริษัทฮิวเลตต์แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงแคมเปญนี้ว่า “The Right PC คือคอมพิวเตอร์ที่ใช่สำหรับผู้บริโภค ทั้งไมโครซอฟท์และเอชพีมีวัตถุประสงค์ร่วมกันสองประการคือ ประการแรก เราให้ความสำคัญกับลูกค้าว่าทำอย่างไรลูกค้าจะได้รับประโยชน์สูงสุด ประการที่สอง เรามีการแบ่งกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนเช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อคอมพิวเตอร์ของเอชพีผนวกกับซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์แล้ว ก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ทั้งสามกลุ่ม และผู้บริโภคเองก็สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญที่สุดคือ เอชพีมั่นใจว่าคอมพิวเตอร์เหล่านี้จะเป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช่ หรือเป็น The Right PC สำหรับผู้บริโภคทุกคน”


 


คุณวีระ อิงค์ธเนศ ผู้อำนวยการบริหารกลุ่มธุรกิจช่องทางการจำหน่าย บริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน)  ให้ความเห็นว่า “สิ่งที่ดีที่สุดของโครงการ The Right PC นี้คือ การที่ไมโครซอฟท์คำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภคเป็นสำคัญ และประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้บริโภคคือ การได้ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ถูกต้อง การที่ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำมากมายรวมทั้งผู้ผลิตในประเทศอย่างเอสวีโอเอ เป็นการแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือของอุตสาหกรรม ซึ่งสุดท้ายแล้วผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดคือผู้บริโภคนั่นเอง”


 


ส่วนคุณถกล นิยมไทย ผู้จัดการประจำประเทศไทย ฝ่ายธุรกิจเทคโนโลยี บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ในครั้งนี้ว่า “ไมโครซอฟท์กับโตชิบาคือ Strategic Alliance ที่เป็นคู่ค้าพันธมิตรมายาวนาน คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องของโตชิบาจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ของไมโครซอฟท์อยู่แล้ว ซึ่งโครงการ The Right PC หรือ    นี่แหละคอมพิวเตอร์ที่ใช่ เป็นโครงการที่ให้คำจำกัดความได้ดี และเข้าใจง่ายสำหรับผู้บริโภคอย่างแท้จริง”

About Author

shyboy

shyboy

Partners