สื่อเกาหลีใต้แจง Samsung เตรียมเดินสายการผลิตชิป DRAM 18 นาโนเมตร

โดย iSkyline | 24 ธันวาคม 2558 เมื่อ 14:59 น. | อ่าน 22

samsung lpddr4

พัฒนาการของโลกเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมนั้นยังเดินหน้าตอบสนองกับความต้องการที่ไม่สามารถหยุดยั้งและเพิ่มรักษาระดับช่องว่างในการแข่งขันอยู่ต่อไป โดยล่าสุดอ้างอิงการเปิดเผยข้อมูลของ Digital Times แหล่งข่าวจากเกาหลีใต้ นั้นได้ออกมาให้ข้อมูลว่ายักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในยุคนี้อย่าง Samsung นั้นยังมีแผนการผลักดันเทคโนโลยีใหม่เข้าสู่สายการผลิตและเตรียมพร้อมออกทำตลาดในช่วงขวบปี 2016 กันอย่างต่อเนื่อง ในในรอบระยะขวบปีที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นพัฒนาการใหม่ๆ ที่มีขนาดการผลิตลง มีความจุเพิ่มมากขึ้นมาก่อนแล้ว

และเมื่อช่วงเวลาครึ่งหลังของปี 2016 นั้นมาถึง ก็คาดการณ์ว่าทาง Samsung นั้นจะสามารถเริ่มเดินสายการผลิตชิปหน่วยความจำประเภท DRAM รุ่นใหม่ที่ขนาด 18 นาโนเมตร (1x) ในปริมาณจำนวนมากๆ ได้เรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ทางโรงงานคู่แข่งอีกเจ้าอย่าง SK Hynix นั้นอาจจะยังตามหลังอยู่เล็กน้อย ด้วยคาดการณ์ที่ว่าจะสามารถเริ่มทดสอบการผลิตที่ขนาดเทคโนโลยีเดียวกันได้ในช่วงราวสิ้นปีหน้า

และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสมัยนี้ทาง Samsung เองก็ยังมีแผนการในการอัพเกรดอุปกรณ์สายการผลิตของพวกเขาให้สามารถรองรับกับการผลิตในขนาดเทคโนโลยีชิปหน่วยความจำ DRAM ที่เล็กลงไปกว่านี้ได้อีก ซึ่งจะครอบคลุมระยะยาวตั้งแต่ปี 2016 ไปตลอดจนถึง 2020 โดยคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ระดับ 15 นาโนเมตร (1y) และ 10 นาโนเมตร (1z) ต่อไปในอนาคต

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners