[Review] Ophtus UL-1364 แว่นกรองแสงงานดีที่วัสดุ NOVA ULTEM และเลนส์ RetinaX ใส่เล่นมือถือก็ได้ ใส่เล่นคอมก็เหมาะ

โดย shyboy | 25 พฤศจิกายน 2560 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 1,856

Ophtus UL-7539_mxphone_00ต้องบอกเลยว่าแว่นกรองแสงเป็นอะไรที่คนยุคดิจิทัลควรมีติดตัวกันไว้จริงๆ เพราะทุกวันนี้หลายคนต้องเผชิญกับแสงสว่างจากหน้าจอของอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อดวงตาหรือทำให้ดวงตาเกิดความเมื่อยล้า ดังนั้นพวกแว่นกรองแสงนี้จึงมีส่วนช่วยปกป้องดวงตาจากปัญหาดังกล่าวได้

โดยเมื่อหลายเดือนก่อน ทางทีมงาน mxphone เคยได้รีวิวแว่นกรองแสงของ Ophtus ไปแล้วรุ่นหนึ่ง (รีวิวรุ่น TR-4969) ซึ่งก็มีเสียงตอบรับที่ค่อนข้างดี และครั้งนี้เราจะมารีวิวแว่นกรองแสงรุ่นใหม่ล่าสุด Ophtus UL-1364 ที่หน้าตาภายนอกอาจจะดูเหมือนกับแว่นรุ่นเก่าก่อนหน้านี้ แต่สิ่งที่ว้าวกว่าก็คือการเปลี่ยนมาใช้วัสดุกรอบ NOVA ULTEM และเทคโนโลยีเลนส์ RetinaX

Ophtus UL-7539_mxphone_01ทีนี้ก็คงอยากรู้กันใช่มั้ยว่าวัสดุกรอบ NOVA ULTEM และเทคโนโลยีเลนส์ RetinaX นั้นดีกว่ารุ่นเดิมยังไง จากข้อมูลที่ทาง Ophtus ให้มา คือ NOVA ULTEM มีต้นกำเนิดมาจากโปรเจค Ultem ขององค์กร SABIC และ General Electrics เป็นพลาสติกที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบัน ซึ่งเป็นวัสดุเกรดเดียวกับที่ใช้ในชิ้นส่วนเครื่องบิน เรือดำน้ำ รวมไปถึงเครื่องมือแพทย์ จึงเหนือกว่าพลาสติกทั่วไปในทุกด้าน และดีกว่า Ultem เกรดทั่วไปตามท้องตลาด

Ophtus UL-7539_mxphone_02NOVA ULTEM มีผิวสัมผัสเป็นเอกลักษณ์ ยากที่วัสดุอื่นจะเลียนแบบได้ แต่ให้ความบางเฉียบได้มากกว่าเดิม และมีผิวสัมผัสที่ลื่นมือกว่าแว่นทั่วไป อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบามากเหมือนไม่ได้ใส่แว่น ไม่กดดั้งและไม่บีบจมูก รวมถึงการทนต่อความร้อน แรงดัน หรือแรงกดทับได้มากถึง 200 เท่า เป็นไปไม่ได้ที่จะบิดให้แตกหักด้วยแรงมือปกติ และเป็นวัสดุที่มีอายุการใช้งานนานนับร้อยปี (ถ้าไม่เบื่อจนอยากซื้อของใหม่เสียก่อน)

Ophtus UL-7539_mxphone_03 Ophtus UL-7539_mxphone_04ถัดมาเป็นเรื่องของเทคโนโลยีเลนส์ RetinaX ที่มีคุณสมบัติในการกรองแสงได้อย่างแท้จริงด้วยกลไกอัจฉริยะ ช่วยสกัดกั้นคลื่นแสงอันตรายช่วง 415 nm ได้แบบ 100% แต่จะไม่รบกวนคลื่นแสงช่วง 455 nm ขึ้นไป เพราะเป็นช่วงคลื่นแสงที่มีประโยชน์ ช่วยในการมองเห็นภาพและช่วยทำให้สบายตา

Ophtus UL-7539_mxphone_05ขณะที่เลนส์กรองแสงทั่วไปที่ไม่มีกลไกอัจฉริยะนี้ อาจกรองแสงได้น้อยและไม่ตรงจุด ทำให้บล็อคแสงที่ดีออกไปด้วย ส่งผลให้ดวงตาเหนื่อยล้ามากกว่าตอนที่ไม่สวมแว่นกรองแสงด้วยซ้ำ และอีกหนึ่งข้อมูลที่เป็นความรู้เลยก็คือ การสวมแว่นกรองแสงเพียง 1 ชั่วโมง ช่วยปกป้องดวงตาได้มากกว่าการทานวิตามินหรืออาหารเสริม เช่น วิตามินเอ โอเมก้า 3 หรือเบต้าแคโรทีนรวมกันเสียอีก

Ophtus UL-7539_mxphone_06 Ophtus UL-7539_mxphone_07 Ophtus UL-7539_mxphone_08มาดูงานดีไซน์ของตัวแว่นกรองแสงรุ่นนี้สักหน่อย คือถ้าใครเคยลองสัมผัสรุ่นก่อนหน้า (TR-4969) มาบ้าง ก็จะรู้สึกได้ว่ามีหน้าตาคล้ายๆ กัน คือเน้นความเรียบแบบมีสไตล์และดูทันสมัย เข้ากับรูปหน้าได้ทุกรูปแบบ ตรงปลายขาแว่นมีการทำเป็นแถบปุ่มๆ กันลื่น ซึ่งก็ช่วยให้ใส่ได้อย่างกระชับมากขึ้นไปอีก

Ophtus UL-7539_mxphone_09ส่วนวัสดุกรอบแว่นที่บอกว่าเป็น NOVA ULTEM นั้น มีความยืดหยุ่นสูงมาก เราลองทดสอบโดยการบิดงอ ตัวแว่นก็ยังกลับคืนสู่สภาพเดิมได้แบบปกติเลย เหมือนกับข้อมูลที่บอกไว้ตั้งแต่ตอนต้นว่าไม่สามารถบิดให้แตกหักด้วยแรงมือปกติจริงๆ

Ophtus UL-7539_mxphone_10 Ophtus UL-7539_mxphone_11จากการทดลองสวมใส่ใช้งานจริง เมื่อใส่แว่นแล้วก็ทำให้รู้สึกสบายตาขึ้นมาก เวลามองผ่านแว่นเราจะเห็นเป็นสีชาอ่อนๆ และยังมีความรู้สึกว่าภาพชัดขึ้นด้วย ใส่นานหลายชั่วโมงหรือใส่ตลอดทั้งวันก็ไม่มีอาการปวดหรือเมื่อยล้าดวงตาแต่อย่างใด อีกทั้งเรื่องของความเบานี่ก็ต้องยอมรับเลยว่าเบามากๆ เรียกว่าเบาจนเหมือนไม่ได้ใส่ ด้วยน้ำหนักที่รวมเลนส์แล้วเพียงแค่ 12 กรัม ยิ่งใครที่ใส่แว่นเป็นปกติแล้วเวลาดั้งจมูกเป็นรอยจะเข้าใจดี

Ophtus UL-7539_mxphone_12นอกจากนี้ หากใครที่ต้องใส่แว่นสายตาก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะทาง Ophtus มีบริการแบบครบวงจร สามารถตัดค่าสายตาโดยช่างมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี และเลือกได้ตามค่าสายตาของแต่ละบุคคล ทั้งยังคิดราคาตามจริงแยกข้าง

Ophtus UL-7539_mxphone_13ทั้งนี้ หากใครกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อเลยดีมั้ย หรือรอไปก่อน ไว้พอปวดตาค่อยหาซื้อมาใช้ ต้องขอบอกจากใจจริงเลยเลยว่า ใส่แว่นกรองแสงตั้งแต่วันนี้ย่อมดีกว่า แม้จะใส่บ้างเป็นครั้งคราวก็ยังดีกว่าไม่ใส่เลย และอีกหนึ่งเหตุผลที่สำคัญคือ ซื้อตอนนี้จะได้ราคาที่ถูกกว่าแน่นอน เพราะช่วงนี้เป็นช่วงเปิดตัวของ Ophtus UL-1364 ซึ่งทางร้านเองก็พยายามทำโปรโมชั่นทั้งลด แลก แจก แถม หรือส่งฟรี มาครบเลยทีเดียว

และเมื่อพิจารณาถึงต้นทุนของแว่นกรองแสงรุ่นใหม่นี้ก็น่าจะสูงกว่ารุ่นเดิมอยู่มาก แต่พอลดราคาในช่วงเปิดตัวทำให้แพงกว่ารุ่นเดิมแค่ไม่กี่ร้อยบาท ยิ่งถ้าซื้อตอนนี้ (วันนี้ – 31 ธันวาคม 2560) ยังมีสิทธิ์ลุ้นมือถือ Samsung S8 อีก ซึ่งก็ค่อนข้างมีโอกาสได้ง่ายๆ เพราะแจกให้คนวงแคบๆ สรุปว่าโดยรวมแล้วรีบซื้อตั้งแต่ตอนนี้คุ้มสุด พอสินค้าติดตลาดแล้วราคาอาจะปรับขึ้นชัวร์ๆ ไม่น่าเกินปีหน้า

Ophtus UL-7539_mxphone_14สำหรับแว่นกรองแสง Ophtus UL-1364 วางจำหน่ายวันนี้เป็นวันแรก (25 พฤศจิกายน 2560) สนนราคาอยู่ที่ 1,590 บาท (ราคาปกติ 1,990 บาท) ซึ่งทาง Ophtus ก็ยังพยายามคุมราคาให้อยู่ในหลักพันกว่าบาท เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงได้ และถ้ามองโดยรวมถึงคุณภาพและประโยชน์ที่ได้รับแล้ว ก็นับว่าคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป เพราะผลลัพธ์ที่ได้นั่นคือการถนอมสายตาของเราได้อย่างแท้จริง

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.ophtus.com หรือ Facebook Fanpage

พิเศษ!! สำหรับผู้ที่ติดตามอ่านบทความนี้ สามารถใช้ Code “MXPHONE” ในการสั่งซื้อ รับทันทีส่วนลด 100 บาท จากทางร้านได้เลย

About Author

shyboy

shyboy

Partners