แก้ต่าง โบ้ยคู่ค้าทดสอบ Snapdragon 810 น้อยเกินไป เหตุเร่งผลิตส่งเข้าตลาด

โดย iSkyline | 24 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 10:45 น. | อ่าน 19

snapdragon 810 in fire

อ้างอิงการเปิดเผยของเว็บไซต์ Fudzilla นั้นได้มีการเขียนข่าวเชิงแก้ต่างให้กับทางชุดหน่วยประมวลผล Snapdragon 810 ชิปเซ็ตที่ตกเป็นจำเลยรับผิดชอบต่อความล้มเหลวของทั้งผู้ออกแบบและผู้ผลิตโทรศัพท์ในขวบปี 2015 นี้ เนื่องจากปัญหาความร้อนสะสมที่มากเกินไปจนสร้างความหวาดหวั่นให้กับผู้บริโภคอย่างมีข่าวรายงานออกมาเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งต้องใช้เวลาจนถึงช่วงอุปกรณ์รอบปลายปีอย่าง Xperia Z5 หรือ Nexus 6P ที่ดูพอจะบรรเทาเบากระแสบางลงไปได้บ้าง เนื่องจากมีการปรับปรุงระบบระบายความร้อนที่เหมาะสมสำหรับการจัดการความสะสมของตัวชิปเซ็ตมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

qualcomm snapdragone power consumption

โดยเชื่อว่าปัจจัยที่ทำให้เรื่องในปีนี้ฟังดูเลวร้ายเป็นพิเศษ เพราะ คู่ค้าผู้ผลิตโทรศัพท์บางรายที่เร่งรีบผลักดันอุปกรณ์ลงวางจำหน่ายในท้องตลาดทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ทดสอบอย่างเต็มที่และจัดการเรื่องความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพเสียก่อน จนก่อให้เกิดกระแสการตีข่าวในโลกอินเตอร์เนตไปชนิดที่ว่าเป็นไฟลามทุ่งในเวลาต่อมา ซึ่งอ้างอิงจากสไลด์เปรียบเทียบของ Qualcomm แล้วจะพบว่าตัว Snapdragon 810 นั้นใช้พลังงานและปลดปล่อยความร้อนน้อยกว่า Snapdragon 805 แต่กลับดูเหมือนว่าจะไม่มีการให้น้ำหนักในประเด็นดังกล่าวนัก แต่ก็เป็นไปได้ว่ามีอุปกรณ์ออกมาน้อย ผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Google/Motorola Nexus 6 และ Samsung Galaxy Note 4 เองก็ทำการบ้านรับมือได้ดี

ในขณะที่ต่อมาผู้ผลิตโทรศัพท์รายอื่นๆ ได้เลือกนำชิปเซ็ตเรือธงปี 2015 ไปใช้งาน ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีปัญหาอะไรที่น่ากังวลมากนักอย่างที่เป็นข่าวในตอนแรก เนื่องจากใช้เวลาในการทดสอบและออกแบบชุดระบบระบายความร้อนไปอย่างเพียงพอ และแน่นอนว่าทั้ง Qualcomm และคู่ค้าผู้ผลิตรวมไปถึงผู้บริโภคคงหวังไม่ให้เกิดเรื่องซ้ำรอยแผลเดิมอีกครั้งกับชิปเซ็ตเรือธงปี 2016 อย่าง Snapdragon 820

ที่มา: fudzilla

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners