คุณช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาได้ง่ายๆ เพียงร่วมกิจกรรม “Read for the Blind” ชวนอ่านหนังสือเสียงผ่านแอพฯ 29 พ.ย. นี้ที่เซ็นทรัลเวิลด์

โดย shyboy | 24 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 17:17 น. | อ่าน 116

กิจกรรม Meet the Blind (3)หากจะทราบจำนวนผู้พิการทางสายตาในประเทศไทย คุณอาจจะเดาไม่ถูกว่ามีจำวนวนอยู่เท่าไหร่ “700,000 คน” เป็นตัวเลขที่ดูเยอะมาก เมื่อเทียบกับประชากรไทยที่มีอยู่เกือบ 70 ล้านคน เทียบง่ายๆ ทุกๆ 1,000 คน จะมีผู้พิการสายตาอยู่ 10 คน แล้วคนเหล่านี้ จะอ่านหนังสือที่มีอยู่ในท้องตลาดอยู่นับล้านเล่มได้อย่างไร

Read for the Blind โครงการเพื่อสังคมที่ร่วมมือระหว่าง ซัมซุงและองค์กรพันธมิตร ที่ได้เคยสร้างปรากฏการณ์การทำความดี รวมพลังคนไทยสร้างบทความและหนังสือเสียงเพื่อผู้พิการทางสายตากว่า 12,000 ชิ้น ภายใน 1 ปี จากเดิมที่มีหนังสือเสียงในประเทศไทยเพียง 5,000 เล่ม ซึ่งน้อยกว่า 1% ของจำนวนคนตาบอดกว่า 700,000 คนเสียอีก

กิจกรรม Meet the Blind (2)และในปี 2015 ทางซัมซุง ชวนคนไทย ร่วมกันทำความดีครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งในงาน Read for the Blind 2015 ชวนคนไทย 1,000 คนมา “อ่านเปลี่ยนชีวิต” อ่านหนังสือเสียงเพื่อผู้พิการทางสายตาผ่านแอพพลิเคชัน Read for the Blind 2 ฉบับปรับปรุงใหม่บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ดาวน์โหลดฟรีผ่าน Google Store และ App Store ในวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ณ เมืองไทย จีเอ็มเอ็ม ไลฟ์เฮาส์ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เปิดให้ลงทะเบียนแล้วที่ Facebook.com/ReadfortheBlind

นายสิทธิโชค นพชินบุตร รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เปิดเผยว่า ผลตอบรับโตรงการ Read for the Blind เมื่อสองปีที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับที่ดีด้วยยอดดาวน์โหลดกว่า 100,000 ดาวน์โหลด ทำให้คนไทยสามารถทำความดีกันได้อย่างง่ายๆ ทุกที่ทุกเวลา และสามารถผลิตบทความและหนังสือเสียงได้อย่างหลากหลายและเพียงพอต่อความต้องการของผู้พิการทางสายตา เพื่อสานต่อความดีนี้ จึงเป็นที่มาของการกลับมาอีกครั้งของโครงการทำความดีครั้งยิ่งใหญ่ ‘Read for the Blind 2015’ ซึ่งอยู่ภายใต้แนวคิด ‘อ่านเปลี่ยนชีวิต’ ซึ่งซัมซุงเห็นว่าการอ่านนั้นสามารถเปลี่ยนความคิด ทัศนคติมุมมองต่อโลก รวมไปถึงเปลี่ยนชีวิตทั้งผู้อ่าน และผู้ฟัง สำหรับโครงการนี้ หนังสือเสียงที่อาสาสมัครได้ร่วมกันอ่านและผลิตขึ้นมานั้น เป็นส่วนสำคัญที่สามารถเปลี่ยนชีวิตเพื่อนร่วมสังคมที่เป็นผู้พิการทางสายตาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

กิจกรรม Meet the Blind (1)“ซัมซุงตั้งเป้าผลิตบทความและหนังสือเสียงเพิ่มขึ้น 10,000 ชิ้นจากเดิมที่มีอยู่ 12,000 ชิ้น รวมทั้งสิ้น 22,000 ชิ้น ภายในเดือนมีนาคม 2559 โดยคาดหวังให้หนังสือเสียงที่ผลิตบนแอพพลิเคชันของเรานี้ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนชีวิตผู้พิการทางสายตาอีกหลายคนในสังคมไทย”

แอพพลิเคชัน Read for the Blind 2 มีการปรับปรุงใหม่เพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้มากขึ้น เช่น เพิ่มฟังก์ชันแสดงความคิดเห็นเพื่อให้ผู้พิการทางสายตาที่เข้ามาฟังสามารถแสดงความเห็นต่อหนังสือเสียงเล่มนั้นได้หรือสามารถร้องขอหนังสือที่อยากฟังได้ ฟังก์ชันในการเชิญเพื่อนมาช่วยกันอ่านหนังสือเสียงเล่มเดียวกัน ฟังก์ชันย้อนกลับไปแก้ไขคำที่อ่านผิดเฉพาะจุด และที่สำคัญ ผู้พิการทางสายตายังสามารถฟังหนังสือเสียงผ่าน
แอพพลิเคชัน Read for the Blind 2 บนสมาร์ทดีไวซ์ได้เลย จากเดิมที่ต้องโทรศัพท์เข้ามาฟังผ่านฮ็อตไลน์ 1414 เท่านั้น

สื่อมวลชนใช้เวลาพิเศษร่วมกับผู้พิการทางสายตา (1)นอกจากนี้ ทางซัมซึงยังได้จัดกิจกรรม “Meet the Blind” ให้กับสื่อมวลชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทำความดีครั้งยิ่งใหญ่ของซัมซุง “Read for the Blind 2015” อ่านหนังสือเสียงเพื่อผู้พิการทางสายตาผ่านแอพพลิเคชัน โดยกิจกรรม Meet the Blind ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมใช้เวลาร่วมกับผู้พิการทางสายตาด้วยกิจกรรมง่ายๆ ในชีวิตประจำวันที่สามารถทำร่วมกันได้ เช่น การนั่งทานอาหารหรือเดินซื้อของด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการเปิดโลกทัศน์ แลกเปลี่ยนมุมมอง แบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเรียนรู้และเข้าใจคนตาบอดที่มีอยู่กว่า 700,000 คนในประเทศไทย

สื่อมวลชนใช้เวลาพิเศษร่วมกับผู้พิการทางสายตา (3)สำหรับกิจกรรม Meet the Blind ในครั้งนี้ ทำให้เราได้ลองใช้ชีวิตร่วมกับผู้พิการทางสายตาเหมือน ‘เพื่อน’ คนหนึ่ง ทำให้ได้เรียนรู้และเข้าใจพวกเขามากขึ้น ว่าพวกเขาก็เป็นเพื่อนที่มีความสามารถและศักยภาพในการดำรงชีวิตได้แทบไม่ได้ต่างจากคนปกติอย่างเราๆ เพื่อนที่เราสามารถนั่งคุยหรืออ่านหนังสือให้เขาฟังได้โดยไม่ต้องคิดถึงความแตกต่าง เจตคติในแง่บวกแบบนี้จะทำให้พวกเขามีความสุขและมีกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป กิจกรรมในวันนี้เป็นการทำความดีง่ายๆ รูปแบบหนึ่งเพื่อผู้พิการทางสายตาซึ่งหากเราต้องการช่วยเหลือพวกเขา การอ่านหนังสือเสียงผ่านแอพพลิเคชัน Read for the Blind ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ทุกที่ทุกเวลา”

About Author

shyboy

shyboy

Partners