เป็นดอกเห็ด Google ได้รับการร้องเรียนลิ้งค์เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ 65 ล้านครั้งในเดือนเดียว

โดย iSkyline | 24 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 15:52 น. | อ่าน 22

GoogleReaderSTILL2_610x343[1]

มีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจโดย Google เกี่ยวกับมาตรการที่บรรดาบริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์นั้นเลือกใช้ดำเนินการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขา ซึ่งเป็นการส่งเรื่องร้องเรียนไปยังเจ้าของบริการเครื่องมือค้นหาชื่อดัง โดยแนบลิ้งค์เว็บไซต์ที่มีข้อมูลซึ่งถูกละเมิดไปพร้อมกันด้วย เพื่อให้ดำเนินการสกัดกั้นการเข้าถึงข้อมูลผ่านเครื่องมือค้นหาออนไลน์ ซึ่งเฉพาะในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทาง Google ได้เปิดเผยว่าพวกเขาได้รับการร้องเรียนกว่า 65 ล้านรายการ หรือคิดคร่าวๆ จะตกอยู่ที่นาทีละ 1500 คำร้องเรียน จากผู้ผลิตสื่อและเจ้าของลิขสิทธิ์กว่า 5069 เจ้ารวมกัน

จำนวนคำร้องขอให้จัดการลิ้งค์เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์นั้นมีจำนวนเพิ่มเป็นเท่าตัวจากช่วงขวบปีก่อนที่ก็มีอยู่มากแล้ว แต่บางครั้งทางผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนก็ไม่ได้ส่งลิ้งค์ปลายทางที่ถูกต้องสำหรับดำเนินการสกัดกั้นการเข้าถึงข้อมูลเถื่อนเหล่านั้น หรือบางทีก็เป็นลิ้งค์ปลายทางที่ผิดวัตถุประสงค์ไปเลย บางครั้งก็ไปซ้ำซ้อนกับเนื้อหาอื่นๆ ที่จัดการขอลิขสิทธิ์แล้วอย่างถูกต้องอีกด้วย เมื่อเปิดเผยรายชื่อมีที่การส่งเรื่องเข้ามาทาง Google มากที่สุด ก็พบว่าเป็น British Recorded Music Industry และ Recording Industry Association of America และในหลายๆ ครั้งทาง Google ก็ช่วยจัดการต่อสู้กับการละเมิดเหล่านี้ด้วยการไม่แสดงผลการค้นหาเป้าหมายหรืออาจจะปรับลดระดับ Page Ranking ของบรรดาเว็บไซต์ที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งเผยแพร่

และอ้างอิงรายงานจาก TorrentFreak นั้นก็มีการระบุในประเด็นคล้ายๆ กันนี้ว่า ได้มีการเรียกร้องให้ทาง Google ขึ้นบัญชีดำในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลผิดกฏหมาย ซึ่งละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเหล่านี้แบบเหมายกเข่งไปเลย แต่ก็เป็นทาง Google ที่แบ่งรับแบ่งสู้ว่าการใช้มาตรการจัดการที่เข้มข้นอย่างนั้นอาจจะไม่หนทางวิธีการแก้ไขที่ถูกต้องในระยะยาว

ที่มา: kitguru

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners