จังหวะไม่ได้ ประธานบอกเล่าสาเหตุที่ไม่มีการผลิตแท๊บเลต Nexus 7 ในรุ่นที่สาม

โดย iSkyline | 24 ตุลาคม 2558 เมื่อ 17:48 น. | อ่าน 37

new nexus 7 l

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกว่าสามปีก่อนตอนที่ตลาด Phablet ยังไม่ได้รับความนิยมจนกลายเป็นมาตรฐานใหม่เหมือนทุกวันนี้ เคยมีความนิยมในการใช้งานแท๊บเลตขนาด 7 นิ้วผุดขึ้นมาทำตลาดกันอยู่หลายเจ้า และหนึ่งในผลิตที่นำธงในตลาดดังกล่าวนี้คือ Nexus 7 ผลิตภัณฑ์จาก Google ที่ร่วมมือกับ Asus ผู้ผลิตไต้หวันในการส่งมอบเข้าสู่ตลาด ซึ่งมีความร่วมมือกันถึงสองปีติดต่อกันทั้ง 2012 – 2013 ก่อนที่ไลน์ผลิตภัณฑ์แท๊บเลต Nexus นั้นจะถูกยุบรวมมาเป็น Nexus 9 ที่ดูแลการผลิตโดย HTC เมื่อปี 2014 แต่ก็ไม่ได้มีผลงานที่โดดเด่นมากนัก

และจากคำบอกเล่าของ Jonney Shih ประธานบอร์ดของ Asus นั้นได้เปิดเผยกับทีมงานของ Trusted Review ว่าพวกเขามีการเจรจาพูดคุยและรวมไปถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์กับทาง Google อยู่อย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายแล้วก็น่าเสียดายที่จังหวะหรือโอกาสยังไม่เหมาะสมกับการส่งออกมาทำตลาดในช่วงเวลานั้นๆ โดยเฉพาะกับทาง Nexus 7 รุ่นที่สาม สำหรับอุปกรณ์แท๊บเลตนั้นทาง Google ได้เปลี่ยนแนวมาทำตลาดด้วย Pixel C ผลิตภัณฑ์ลูกครึ่งระหว่างแท๊บเลตกับโนีตบุ๊คออกมาทำตลาดแทนในปี 2015 นี้

ซึ่งปัจจัยสำคัญนั้นอาจจะเป็นในเรื่องของยอดขายที่อยู่เบื้องหลัง เพราะ เราจะเห็นได้ว่าความสนใจของผู้บริโภคนั้นจางหายไปค่อนข้างเร็วมาก ส่วนหนึ่งเนื่องจากมีการทำงานซ้ำซ้อนกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่มีกระแสได้ความนิยมมากขึ้น ทำให้การใช้งานพื้นฐานที่เคยตั้งเป้าว่าจะเป็นอุปกรณ์จับตลาดเน้นความบันเทิงขนาดพกพากลายเป็นอีกหนึ่งกระแสที่จุดไม่ติด โดยส่วนใหญ่จะมีความเห็นว่าสำหรับดูหนังหรืออ่านหนังสือและท่องเว็บนิดๆ หน่อยๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินอัพเกรดอุปกรณ์ในทุกๆ 12-24 เดือน สำหรับการใช้งานเหล่านั้น

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners